Goc khuat cua lao dong nguoi Viet trong nhung tiem nail o Anh hinh anh 1

Khởi nghiệp bằng tiệm nail, người Việt điêu đứng vì ngộ nhận

Sau năm 1975 người Việt vượt biên sang Hoa Kỳ với môi trường mới và hầu như dân ta không thể hòa nhập vào nền kinh tế lớn nhất thé giới một cách dễ dàng. Và từ đó chúng ta phải tham gia vào những mảng kinh doanh nhỏ lẻ cần đến tay chân và hầu như mọi người đều chọn nghành nail để khởi nghiệp.

Theo thống kê của trang rao vặt người Việt thì có khoảng 65% người Việt sở hữu tiệm nail tại nơi mình sống và 90% tiệm nail tại Hoa kỳ là của người Việt.

Suốt thời gian dài qua công đồng người Việt tại Hoa Kỳ đã cũng cố vững chắc thị trường Nail ở Mỹ.

Tình trạng cần thợ nail và thiếu hụt tay nghề cao là điều mà mọi chủ tiệm nail đều mắc phải, Vì vậy những trang rao vặt với những thông tin như cần thợ nail luôn được mọi người chú ý. Với Mức lương cao và tiền tip nhiều chủ tiệm nail có thể thu sếp chỗ ở cho người làm hứa hẹn một tương lại tốt đẹp cho cả đôi bên.

Nhưng không phải chú nào cũng tốt và những lời hứa hẹn có thể theo gió mà bay thay vào đó là sự bóc lột lao động và trả công không thỏa đáng thiếu trang thiết bị bảo về, ăn chặn tiền tip của khách hàng, bắt làm ngoài giờ mà không trả thêm lương là những điều mà cảnh sát đang vào cuộc để bắt giữ những chủ nail không có lương tâm.

Goc khuat cua lao dong nguoi Viet trong nhung tiem nail o Anh hinh anh 1
Cảnh sát Anh kiểm tra một cơ sở làm móng có dấu hiệu bóc lột lao động. Ảnh: Twitter/Thames Valley Police.

Tiệm nail và đường dây buôn người có sự móc nối với nhau

“Đây là một tội ác có tổ chức bài bản vô cùng nghiêm trọng. Con người bị ngã giá và bán đi như hàng hóa. Chúng tôi luôn tìm thấy dấu vết về sự kết nối giữa một số tiệm làm móng và những nhóm đưa người nhập cư lậu trái phép. Và những tổ chức này luôn có kẻ đứng sau điều hành cũng như rót tiền”, Kevin Hyland, Ủy viên độc lập chống buôn người của nước Anh, nhận định.

Theo báo cáo có người tố cáo tiệm nail đã ép mình làm suốt 7 ngày trong tuần và từ 7h sáng đến 9h đêm với mức lương là 30 đô la

Ở một nơi khác đó là Anh quốc có một trường hợp trẻ vị thành niên đã trở thành nạn nhân trong vụ buôn người và trở thành nhân viên tiệm nail.

Em ấy là trẻ mồ côi và sống với dì ở một vùng quê hẻo lánh, sau khi dì tôi đi lấy chồng bỏ tôi thì tôi không còn người thân nào cả, trong lúc đó có người quen trong xóm dắt tôi qua Bỉ để làm nghề thợ rèn và sau đó được đưa quan Anh để làm nail”.

Tại đây co bị nhốt trong nhà và được dạy cho làm nghề nail.

Nghề nail vốn không đơn giản như mọi người nghĩ vì ngoài những tiêu cực như trên thì nghề nail còn đòi hỏi người chủ dày dặn kinh nghiệm và người thợ phải biết những quy tắc trogn nghành nail.

Đã có không ít những chủ nail phải ban slaij tiệm của mình với giá ít hơn rất nhiều với số tiền họ bỏ ra đầu tư. Vì vậy trước khi kinh doanh gì hãy tìm hiểu cho kỹ về những gì mình sắp kinh doanh và sẽ kinh doanh.

Related Articles

Giải pháp kinh doanh trong lĩnh vực website

Thiết kế website là một trong những lĩnh vực rất hot hiện nay tại Việt Nam, tuy nhiên lại không có nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực này bởi họ đang áp dụng những giải pháp kinh doanh chưa hiệu quả, vậy làm sao để có thể kinh doanh thành công, cùng chúng […]
Read more
Lợi ích của kinh doanh online

Lợi ích của kinh doanh online trong thời buổi công nghệ 4.0

Trong thời buổi kinh tế thị trường “Nhất cự ly, nhì tốc độ” như hiện nay, mọi thông tin đều phải “tăng tốc” và mang tính đa chiều hơn. Chính nền tảng Internet đã giúp cho dòng chảy công nghệ 4.0 được duy trì liên tục 24/7, suốt mọi thời điểm và các ngày trong […]
Read more
quản lý tiệm nail hiệu quả

Những kinh nghiệm vàng cho việc quản lý tiệm nail hiệu quả

Mô hình kinh doanh tiệm nail rất phát triển trước nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao của chị em hiện nay. Thế nhưng, bạn cũng cần phải có những kiến thức nhất định cũng như những kinh nghiệm quản lý tiệm nail hiệu quả để hạn chế những rủi ro và phát triển […]
Read more
Search for: