Trong kinh doanh, chi phí kinh doanh là vấn đề hết sức nan giải của các doanh nghiệp. Đầu tư chi phí hợp lý kết hợp với cắt giảm chi phí kinh doanh là giải pháp hữu hiệu để mang về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, vấn đề cắt giảm chi phí như thế nào để có thể tối ưu hóa được lợi nhuận quả thật không đơn giản chút nào. Nếu bạn đang đau đầu tìm giải pháp, thì 10 cách giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí kinh doanh hợp lý của chúng tôi dưới đây sẽ là cẩm nang hữu ích nhất dành cho bạn.

Tại sao doanh nghiệp cần cắt giảm chi phí kinh doanh?

Trên thực tế, chi phí sản xuất chính là một trong những yếu tố cực kỳ lớn. Nó quyết định đến lợi nhuận kinh doanh cũng như giá thành sản phẩm. Doanh nghiệp cần chú trọng đến vấn đề cắt giảm chi phí kinh doanh để nhằm tăng lợi nhuận, giảm giá thành của sản phẩm. Không chỉ những doanh nghiệp lớn, mà đối với những doanh nghiệp nhỏ, việc cắt giảm chi phí trong kinh doanh chính là giải pháp ngắn hạn tối ưu nhất trong giai đoạn hiện nay.

Nhưng đánh giá về chi phí kinh doanh, thì không phải chi phí nào cũng xấu và cần cắt giảm. Do đó, để mang lại hiệu quả cao, doanh nghiệp cần phải xác định được cái gì mang lại giá trị lớn nhất cho khách hàng. Để từ đó xây dựng được một chiến lược để đảm bảo những giá trị ấy được bảo tồn lâu dài. Đồng thời cần có lộ trình cắt giảm cụ thể  để đảm bảo sự tập trung và hạn chế những lo lắng, bất mãn trong tổ chức kinh doanh.

10 cách giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí kinh doanh hợp lý

Cắt giảm chi phí kinh doanh không phải là ngày một ngày hai, mà doanh nghiệp cần tiến hành nó trong cả quá trình. Dưới đây là 10 cách hữu ích nhất mà doanh nghiệp nên áp dụng khi cắt giảm chi phí:

Đầu tư vào an toàn lao động

Trên thực tế nhiều doanh nghiệp lại rất e ngại bỏ vốn đầu tư chi phí cho đảm bảo an toàn lao động. Nhưng họ chưa nhận thấy được tầm quan trọng của việc đầu tư này. Giải pháp tăng chi chi phí ban đầu cho việc đảm bảo an toàn lao động lại chính là cách giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí kinh trong doanh đáng kể. Bởi nếu có bất kỳ một tai nạn nào xảy ra tại nơi làm việc sẽ tốn rất nhiều chi phí: thuốc thang, bảo hiểm tăng, năng suất giảm khi nhân viên nghỉ, tốn chi phí và thời gian điều tra nguyên nhân… Chưa kể là tinh thần lao động giảm sút, uy tín của công ty cũng bị hạ thấp, tiền phạt và án phí từ cơ quan chính phủ… Vì thế, tăng cường đầu tư an toàn lao động chính là giải pháp cắt giảm chi phí kinh doanh hiệu quả mà doanh nghiệp nên thực hiện.

Tìm kiếm nhà cung ứng tốt nhất

Việc bỏ thời gian tìm kiếm cho mình những nhà cung ứng tốt nhất sẽ giúp tiết kiệm được một khoản khá lớn cho doanh nghiệp. Hãy chắc chắn rằng, mình đang nhận được những dịch vụ tốt nhất cho các vật tư cần thiết trong kinh doanh để có thể tiết kiệm được một lượng chi phí đáng kể hàng năm.

Cắt giảm chi phí kinh nhân công trong giai đoạn khó khăn

Cắt giảm chi phí nhân công giúp cho doanh nghiệp đỡ một phần chi phí
Cắt giảm chi phí nhân công giúp cho doanh nghiệp đỡ một phần chi phí

Đây cũng là một trong những giải pháp hữu ích để cắt giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp. Không bắt buộc phải cắt giảm số lượng nhân viên của công ty. Mà có thể thay vì trả lương ngoài giờ với chi phí gấp đôi bình thường. Cố gắng sắp xếp bảng phân công công việc và tránh việc tăng ca. Giải pháp này cho phép họ hoàn thành công việc trong giờ làm việc mà không phải tốn thêm chi phí vào các ca làm thêm giờ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cố gắng khuyến khích, động viên nhân viên cố gắng giảm bớt ngày nghỉ nếu không cần thiết. Khi có nhân viên nghỉ phải tìm cách thay thế kịp thời vị trí đó. Một số doanh nghiệp đã áp dụng chế độ khen thưởng cho nhân viên không nghỉ phép thỏa đáng. Điều này mang lại kinh tế hơn so với chi phí khi để nhân viên nghỉ nhiều.

Hạn chế thiệt hại về thiết bị sản xuất, kinh doanh

Để cắt giảm chi phí kinh doanh hiệu quả, việc hạn chế thiệt hại về các thiết bị sản xuất, kinh doanh là điều nên làm. Bởi thiệt hại về thiết bị ảnh hưởng đến chi phí sản xuất một cách trực tiếp. Làm giảm năng suất trong quá trình thiết bị được sửa chữa. Nếu là thiết bị quan trọng thì nó sẽ ảnh hưởng đến cả dây chuyền hoạt động. Làm mất năng suất trong khoảng thời gian nhất định. Chưa kể thiệt hại về thiết bị sẽ tiêu tốn khá lớn một khoản chi phí sửa chữa bao gồm: tiền công sửa chữa, thời gian sửa chữa cùng những vật tư thay thế. Vì thế, doanh nghiệp cần phải đảm bảo nhân viên làm đúng quy trình, tránh thiệt hại cho thiết bị để góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm chi phí có doanh nghiệp. Tốt nhất là nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị máy móc để thay thế kịp thời những bộ phẩn hỏng hóc. Hạn chế thời gian sửa chữa và ngừng sản xuất càng sớm càng tốt.

Khuyến khích nhân viên cắt giảm chi phí dài hạn

Khuyến khích nhân viên cắt giảm chi phí dài hạn để cắt giảm chi phí kinh doanh đang được rât nhiều các doanh nghiệp hiện nay áp dụng. Góp phần vào việc tiết kiệm chi phí trong một khoảng thời gian cụ thể. Khuyến khích nhân viên công ty tự làm việc có hiệu quả hơn trước. Tự hạn chế được tai nạn lao động và thiệt hại, giảm chi phí hơn là đẩy trách nhiệm đến tay nhà quản lý. Khi doanh nghiệp khuyến khích, tạo điều kiện để các nhân viên của mình đóng góp 10 – 25% trong số các khoản tiết kiệm. Thì chắc chắn mang đến lợi ích khá lớn cho công ty. Đồng thời vẫn khuyến khích các nhân viên giảm chi phí vì những lợi ích chung của toàn công ty.

Loại bỏ những thủ tục thừa thải và cắt giảm quy trình chồng chéo

Không thể cắt giảm chi phí kinh doanh khi doanh nghiệp còn áp dụng quá nhiều những thủ tục thừa thải và quy trình làm việc chồng chéo nhau. Bộ máy quản lý chồng chéo khiến cho đội ngũ nhân viên đang phải bỏ gấp đôi công sức chỉ để giải quyết một công việc. Hãy thực hiện giải pháp loại bỏ bớt những rườm ra này. Cuối năm là thời điểm tốt nhất để các doanh nghiệp ra soát lại tất cả các thủ tục và quy trình làm việc. Từ đó loại ra những công việc thừa thải. Nếu có thể, doanh nghiệp hãy giảm số lượng tài liệu photocopy và nhân viên trông coi tài liệu, hồ sơ hợp đồng. Sử dụng một phần mềm duy nhất thay vì nhiều phần mềm quản lý cùng lúc… Trách nhiệm thuộc về những người lãnh đạo doanh nghiệp, cần xem xét các cách thức mà đơn vị có thể áp dụng để tiết kiệm triệt để thời gian và chi phí.

Thuê nhân viên thời vụ

Chắc chắn bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí lớn và rất nhiều chi phí để thuê nhân viên toàn thời gian. Vì thế, để cắt giảm chi phí trong kinh doanh trước khi khởi động một dự án, bạn nên thuê về cho doanh nghiệp một nhân viên thời vụ, làm việc ngắn hạn. Nhân viên thời vụ mức lương chi trả bao giờ cũng thấp hơn nhân viên chính thức. Và bạn cũng không mất thêm những chi phí phát sinh nào cả.

Để nhân viên làm tại nhà

Tùy vào tính chất công việc, bạn có thể để cho nhân viên của mình làm việc tại nhà ít nhất một ngày mỗi tuần. Đây là cách cắt giảm chi phí kinh doanh khá hiệu quả đã và đang được các doanh nghiệp áp dụng. Với giải pháp này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí trên hóa đơn tiền điện của bạn. Cuối cùng bạn có thể di chuyển tới một văn phòng nhỏ.

Mua thiết bị đã qua sử dụng

Ngày nay với công nghệ không ngừng nâng cao, doanh nghiệp của bạn có thể được giảm giá lớn trên phần mềm và phần cứng. Gần đây đã được thay thế bằng một phiên bản mới rất hữu ích. Những thiết bị đã qua sử dụng có thể hữu ích như là thiết bị mới. Nhưng các sản phẩm này lại có một mức giá thấp hơn đáng kể.

Sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh

Việc sử dụng công nghệ thay thế cho con người là hoàn toàn cần thiết. Đây là biện pháp tối ưu và hiệu quả để cắt giảm chi phí trong kinh doanh mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua. Thực tế cho thấy rằng, việc sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn quản lý nhân viên bán hàng bằng cách truyền thống. Ngoài việc tiết kiệm được chi phí thuê nhân viên hàng tháng. Doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm những chi phí phát sinh mà công việc vẫn đảm bảo thuận lợi. Đồng thời công việc cũng sẽ được sắp xếp hợp lý hơn. Không cần bận tâm đến việc hàng hóa bị hao hụt, thừa thiếu, không cần đau đầu khi tính toán lời lãi hàng tháng như trước đây nữa.

Ngày nay, những dịch vụ điện thoại, thanh toán trực tuyến, các phần mềm quản trị doanh nghiệp, quản lý bán hàng… là giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và nhân lực, giảm chi phí đầu tư bằng cách chọn các phần mềm webapp của công ty Kama-software, chỉ đầu tư 1 lần có cả phiên bản web và app, sử dụng được trên nhiều thiết bị.

Công nghệ phần mềm còn giúp doanh nghiệp vừa quản lý hiệu quả, vừa cắt giảm được chi phí dư thừa trong kinh doanh. Việc sử dụng một phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thế thay vì nhiều phần mềm khác nhau sẽ giúp đơn giản hóa được quy trình làm việc. Bên cạnh đó còn tiết kiệm chi phí đáng kể trong kinh doanh. Những chi phí tiết kiệm đó, doanh nghiệp sẽ dùng nó để tái đầu tư. Hay đơn giản hơn là dùng vào việc khen thưởng những nhân viên nỗ lực, đạt thành tích tốt trong việc cắt giảm chi phí kinh doanh.

Như vậy, tầm quan trọng của việc cắt giảm chi phí kinh doanh có thể nói là vô cùng quan trọng. Nhưng cắt giảm chi phí không thể diễn ra một cách đồng loạt, mọi lúc, mọi nơi. Đừng để sau khi cắt giảm, doanh nghiệp sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh thì ngày càng nguy hại hơn. Mà để hiệu quả, doanh nghiệp cần phải xác định rõ nơi nào cần cắt giảm, nơi nào cần phải đầu tư. Có như thế thì việc cắt giảm chi phí kinh doanh mới mang lại hiệu quả mà không làm mất đi giá trị vốn có và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Hy vọng với 10 cách giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí kinh doanh hợp lý trên đây sẽ mang lại giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chúc quý vị kinh doanh thành công, lợi nhuận cao nhất!