Nhiều người bán hàng online đã tận dụng ứng dụng Tik Tok để kiếm về nguồn lợi nhuận doanh thu cao. Nếu như bạn vẫn chưa biết và đang thắc mắc Tik Tok là gì, có gì đặc biệt mà nghe có vẻ hấp dẫn đến thế hay bạn đang có nhu cầu tham khảo về cách bán hàng trên Tik Tok sao cho hiệu quả thì hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây của affinityresources.net nhé !

TikTok là gì?

Tik Tok được biết đến như là một nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc, có thể tạo ra các video ngắn, âm nhạc được ra mắt công chúng lần đầu vào năm 2017. Trước nó được lấy tên là Douyin và Vibrato, nghĩa là “ Rung động”. Cách hoạt động của nó cũng khá đơn giản và dễ thực hiện , chủ yếu là những clip có thể chèn nhạc vào với thời gian cho mỗi clip từ vài giây đến 15-30 giây.

Bên cạnh việc chỉ để chèn nhạc thông thường thì Tik Tok cũng cho phép người dùng chỉnh sửa các hiệu ứng, tạo nên những hiệu ứng độc đáo mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị, giúp video trở nên sinh động hơn. Đặc biệt, ứng dụng này có khả năng biến hoá, nghĩa là tuỳ vào đặc điểm, mục đích của người sử dụng khác nhau mà sẽ có những tính năng phù hợp.

Theo ngôn ngữ khoa học thì đây được hiểu là phần mềm trí tuệ nhân tạo thông minh ( AI ). Nó có khả năng tạo ra hiệu ứng động kết với âm nhạc và hình ảnh video cùng lúc. Người dùng ở mọi lứa tuổi, từ mọi quốc gia đều được phép truy cập sử dụng chỉ với vài thao tác đơn giản. Bởi trên thực tế, để có thể edit chuyên nghiệp một video âm nhạc có cả hình ảnh và hiệu ứng động, người lập trình cần phải thông thạo các kỹ thuật điện tử thông minh, có quá trình học tập dài hạn mới có thể sản xuất ra một video xuất sắc. Đến với Tik Tok, bạn có thể nhanh chóng trở thành một chuyên gia edit video chỉ trong vài giây.

Cách bán hàng trên Tik Tok Shop hiệu quả

Cách bán hàng online trên Tik Tok hiệu quả

1. Tạo tài khoản của bạn

Để áp dụng cách bán hàng trên Tik Tok, việc đầu tiên là bạn phải tải ứng dụng về điện thoại của mình, sau đó chọn mục tạo tài khoản. Nếu như bạn đã có tài khoản Tik Tok cá nhân, thì bạn có thể tạo thêm tài khoản thứ hai để dành riêng cho công việc, doanh nghiệp của mình. Bạn có thể chuyển đổi giữa các tài khoản của mình ngay trên ứng dụng Tik Tok.

Sau khi cung cấp các thông tin cần thiết để đăng nhập, bạn sẽ thấy thấy thông báo tạo tên người dùng cho tài khoản của mình. Chú ý, bạn nên cố gắng giữ tên thương hiệu mình nhất quán cùng tên trên mọi nền tảng điện tử khác nhau để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết ngay thương hiệu của bạn.

2. Liên kết với các kênh khác như Facebook, Youtube, Instagram,…:

Sau khi đã có tài khoản, bạn hãy thêm ảnh hồ sơ, tiểu sử mô tả ngắn gọn và kết nối với instagram hoặc youtube nếu bạn có. Ngược lại, bạn cũng cần làm điều tương tự để trao đổi thêm traffic giữa các bên. Mỗi bài đăng trên fanpage, instagram đừng quên gắn thêm link Tik Tok để khách hàng biết đến mà follow. Đặc biệt nếu như bạn có website, hãy gắn thêm kênh Tik Tok vào chân website để khách hàng khi truy cập dễ tìm thấy, đảm bảo rằng khách hàng sẽ không bỏ sót bất cứ bài đăng nào của bạn trên bất kì trang mạng xã hội nào.

Ngoài ra bạn cũng có thể đính kèm link cho phép trỏ vào để vào các trang sàn Thương mại điện tử (TMĐT) có gian hàng của bạn. Khách hàng cũng có thể dễ dàng vào các sàn TMĐT như shopee, tiki, lazada,…để mua hàng của shop bạn.

3. Chuyển sang tài khoản Pro

Người dùng Tik Tok có thể tùy chọn để sử dụng dưới hình thức tài khoản “ Cá nhân” hoặc giữa 2 loại tài khoản mang tính “chuyên nghiệp” hơn như là “Người sáng tạo” hoặc “Doanh nghiệp”.

Khi lần đầu tạo tài khoản, mặc định tài khoản đó sẽ là Cá nhân. Nếu như bạn thay đổi loại tài khoản đó thành Pro thì sẽ có một vài lợi ích hơn, chẳng hạn như cập nhật thêm các tính năng phân tích. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng miễn phí. Sau đây sẽ là tóm tắt ngắn gọn về từng loại tài khoản Tik Tok khác nhau :

Cá nhân:

Với những người dùng hàng ngày, chủ yếu sử dụng Tik Tok để xem video của người khác.

Người sáng tạo:

“Người sáng tạo” là tài khoản dành cho những ai đăng bài thường xuyên, hằng ngày và muốn có lượng người theo dõi được tăng lên. Các lợi ích bao gồm hệ thống sẽ phân tích chi tiết về video của bạn. Bạn cũng có thể tham gia Quỹ người sáng tạo sau khi nhận được hơn 10.000 người theo dõi, giúp bạn có thể kiếm tiền từ lượt người xem của mình ( chỉ áp dụng cho các tài khoản tại Mỹ )

Doanh nghiệp:

Với ai đang sở hữu doanh nghiệp và có nhu cầu mở rộng nguồn khách hàng tiềm năng của mình, bạn sẽ không thể tham gia Quỹ người sáng tạo khi chuyển tài khoản sang chế độ Doanh nghiệp, nhưng bạn vẫn có thể truy cập số liệu phân tích chi tiết. Bạn cũng có thể thêm một liên kết vào phần tiểu sử của mình ( ví dụ trang web doanh nghiệp của mình ) , thông tin liên hệ đến doanh nghiệp, có quyền được truy cập vào các giải pháp tương tác độc đáo, theo dõi hiệu suất và giải pháp chạy quảng cáo. Những người có nhu cầu bán hàng trên Tik Tok tốt nhất là tạo tài khoản ở mục Doanh nghiệp này.

4. Bắt đầu tạo nội dung video

Bắt đầu tạo nội dung video

Khi tài khoản của bạn đã hoàn tất phần thiết lập và ổn định, bạn hãy bắt tay vào phần sản xuất nội dung. Bạn cần xem qua trang có các video cập nhật những trend Tik Tok thịnh hành để bắt kịp xu hướng về những gì mà bạn chuẩn bị thực hiện trên Tik Tok

Càng nhiều lượt người xem và share nội dung của bạn thì Tik Tok sẽ càng đề xuất nội dung đó cho nhiều người khác. Vì thế làm sao để thu hút được lượng người xem nhiều để họ cảm thấy muốn xem lại hoặc thậm chí chia sẻ video với bạn bè là rất quan trọng trong cách bán hàng trên Tik Tok. Đa phần các video bán hàng nên thêm vào một vài nội dung vui nhộn, giải trí sẽ có thể thu hút người xem hơn.

Cố gắng trong vòng vài giây đầu có thể thu hút được người xem nhanh chóng. Nếu không thì thường họ sẽ lướt qua video của bạn để xem video tiếp theo. Bạn có thể gắn hashtag hoặc tìm kiếm các hashtag đang nằm trên top như : #congty , #cuahang, #store, #banhang, #online,…hoặc có thể tham khảo từ video đối thủ xem họ đã làm những gì.

Chú ý : Bạn không nên sao chép video của người khác. Hãy chú trọng việc sáng tạo ra nội dung thể hiện thương hiệu độc đáo của riêng mình trên mỗi video. Mỗi ngày bạn nên đăng khoản 1-3 clip để tăng thêm cơ hội lan truyền thông điệp. Hơn nữa, mỗi video cũng nên chăm chút chỉnh sửa trông sao đẹp mắt để cuốn hút người xem. Sử dụng nền nhạc là các âm thanh phổ biến đang hot sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng lan truyền trên Tik Tok.

Nội dung video sát với sản phẩm bán

Nếu chỉ chăm chăm vào việc muốn tăng lượt view lớn mà quên mất nhiệm vụ chính là bán hàng online thì số lượng đơn hàng của bạn cũng chỉ lèo tèo vài đơn, như thế cũng không hiệu quả. Bạn hãy đan xen và cân bằng giữa việc bán hàng và giải trí. Có thể chọn theo các hình thức sau :

  • Gắn video bán hàng vào cuối video giải trí
  • Thường xuyên sử dụng sản phẩm của bạn trong các video giải trí
  • Quay video giới thiệu trực tiếp về sản phẩm sao cho đảm bảo thật đẹp và thu hút, không nhồi nhét quá nhiều thông tin vào cùng một video

5. Tương tác với người xem của bạn

Đây cũng là một cách bán hàng trên Tik Tok Khi bạn bắt đầu nhận được sự chú ý, lượt view tăng, lượt thích và nhận xét cũng tăng lên đáng kể, điều quan trọng là bạn phải tích cực tương tác , trả lời các comment nhận xét của mọi người. Nó cũng quan trọng để giúp bạn duy trì sự nhất quán với video của mình. Nếu bạn chỉ đăng 1 hoặc 2 lần trong một tuần thì có thể sẽ khó đạt được phạm vi tiếp cận khách hàng như mình mong muốn. Nếu bạn đăng ít nhất 1 lần mỗi ngày, thì clip của bạn chắc chắn sẽ có sự lan truyền vào một thời điểm nào đó.

Bạn sẽ nhận ra rằng, việc phát triển tài khoản trên ứng dụng Tik Tok so ra với facebook,instagram hay youtube sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần bạn là một người có khả năng sáng tạo, đưa ra những nội dung hấp dẫn, vui nhộn mang tính giải trí cao thì chẳng bao lâu, tài khoản của bạn sẽ nhanh tăng vọt lượt người follow.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng ngồi im một chỗ để chờ khách hàng tới mà cần chủ động đi tìm khách hàng của mình và follow họ, hoặc để lại bình luận trên video của họ để giúp họ chú ý và truy cập vào trang của bạn.

6. Tiếp thị người có ảnh hưởng

Bạn có thể quảng bá sản phẩm của thương hiệu mình bằng cách hợp tác với những KOL ( người có sức ảnh hưởng ) hay những người sáng tạo có lượng người theo dõi lớn. Tìm kiếm các từ khoá về danh mục sản phẩm hoặc thị trường ngách của bạn trên Tik Tok để tìm được những KOL phù hợp.

Ví dụ: Nếu bạn muốn kinh doanh mỹ phẩm online thì bạn có thể search từ khóa liên quan như “ làm đẹp” , “makeup”, “skincare”,..

7. Bình luận video người nổi tiếng

Một trong những cách khá hiệu quả nữa trên Tik Tok là tận dụng phần bình luận dưới video của kênh những người nổi tiếng là nơi sẽ có nhiều người xem để quảng cáo về sản phẩm của mình. Bên cạnh việc xem video thì có rất nhiều người thích thú việc đọc bình luận và tương tác lại với những bình luận hay. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để giúp việc tăng follow khi để lại những comment cực “chất”. Đây là một cách khá hay, thông minh và hoàn toàn miễn phí.

8. Quảng cáo trên TikTok

Quảng cáo trên TikTok

Tik Tok cung cấp cho thương hiệu doanh nghiệp bạn một nền tảng quảng cáo với một số loại quảng cáo tùy chọn phù hợp nhằm mục tiêu giúp bạn có thể đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng.

Để bắt đầu tạo quảng cáo trên Tik Tok, đầu tiên bắt buộc bạn phải đăng ký tài khoản Tik Tok For Business. Sau khi đã đăng ký, bạn sẽ có quyền truy cập và trình quản lý quảng cáo trên Tik Tok, nơi sẽ giúp bạn tạo ra những chiến lược quảng cáo. Tiếp đến, bạn chọn ra một mục tiêu chủ đích mà mình muốn doanh nghiệp đạt được, chẳng hạn như phạm vi tiếp cận, lưu lượng truy cập trang web, nhận thức về thương hiệu hoặc doanh số bán hàng.

Cũng tương tự như quảng cáo trên Facebook, bạn có thể chọn ra phân khúc đối tượng mà muốn nhắm mục tiêu nhất . Bộ lọc bao gồm độ tuổi, giới tính, vị trí và thậm chí là cả sở thích,…

Trên đây là bài viết tổng hợp giúp bạn có cách bán hàng trên Tik Tok hiệu quả. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn hình dung được Tik Tok là gì và có thể áp dụng những cách thức này để giúp việc kinh doanh online của mình được thuận lợi và tăng doanh số cao hơn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: 9 giải pháp marketing hiệu quả khi kinh doanh online