Người Việt Nam đã quen thuộc với các nền tảng thương mại điện tử quan trọng của Trung Quốc như Taobao và Alibaba. Số tiền được chuyển đổi từ nhân dân tệ Trung Quốc sang đồng Việt Nam là một trong những yếu tố bạn cần chú ý khi mua hàng trên các trang web này. Để mua sắm nhanh chóng và đơn giản hơn, thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt.

Những thông tin về đồng tiền Trung Quốc

Những thông tin về đồng tiền Trung Quốc

Tên của đồng tiền của Trung Quốc đại lục được sử dụng chính thức là nhân dân tệ nhưng không được sử dụng chính thức ở Hồng Kông và Macau. Trước khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949, đồng nhân dân tệ lần đầu tiên được đúc với tư cách chính thức vào năm 1948. Với một số cải tiến so với loạt trước, loạt tiền xu hiện tại là loạt tiền xu thứ sáu được giới thiệu kể từ năm 1999. Với 9% thị trường trên toàn thế giới, đồng nhân dân tệ đã thay thế đồng euro trở thành đồng tiền quan trọng thứ hai trong lĩnh vực tài trợ thương mại vào năm 2013.

Về ký hiệu và tên gọi của đồng tiền Trung Quốc được gọi và ký hiệu theo các quy ước khác nhau, ví dụ:

 • Tên chữ cái Latinh là Yuan. Ký hiệu: ¥
 • Ký hiệu thương mại quốc tế của nó là CNY – China Yuan
 • Theo ISO-427 quy ước nhân dân tệ là CNY
 • Tuy nhiên, theo quy ước quốc tế lại ký hiệu là RMB (renminbi).

Với việc Bắc Kinh đang xem xét quốc tế hóa tiền tệ của mình, một câu hỏi tiếp tục khiến nhiều người bối rối: Liệu Trung Quốc có hai loại tiền tệ? Nó sử dụng nhân dân tệ (¥), nhân dân tệ (RMB) hay cả hai?

Renminbi là tiền tệ chính thức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và có nghĩa là ‘tiền tệ của người dân’ trong tiếng Quan Thoại. Yuan là một đơn vị tiền tệ. Nói một cách đơn giản,  renminbi là tên của tiền tệ của Trung Quốc, giống như bảng Anh là tiền tệ của Vương quốc Anh. Một đơn vị renminbi là một yuan, giống như pound là đơn vị cơ bản của bảng Anh.

Những thông tin về đồng tiền Trung QuốcRenminbi và yuan thường được sử dụng thay thế cho nhau. Theo chia sẻ kinh nghiệm từ công ty gianghuy.com thì khi mua sắm ở Trung Quốc, một chủ cửa hàng cũng có thể thể hiện giá theo “kuai”, tương tự như cách người Mỹ sử dụng “bucks” để chỉ đô la.

Mao Trạch Đông, người sáng lập đất nước, thế nên, hình ảnh của ông được in ấn trên tất cả các mệnh giá.

Đồng nhân dân tệ có 3 đơn vị đếm là tệ,hào và xu. Mối tương quan giữa 3 đơn vị này được thể hiện như sau:

1 tệ = 10 hào

1 hào = 10 xu

Ngày nay, tại Trung Quốc vẫn còn đang lưu hành đồng tiền xu bên cạnh tiền giấy. Mệnh giá lớn nhất của đồng tiền Trung Quốc là 100 tệ. Ngoài ra, các loại tiền giấy và tiền xu cũng có các mệnh giá khác nhau:

 • Tờ tiền giấy lưu hành các mệnh giá sau đây: 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ, 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 1 hào, 2 hào, 5 hào.
 • Tiền xu lưu hành các mệnh giá sau đây: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ.

Tỷ giá tiền tệ của đồng nhân dân tệ

Tỷ giá tiền tệ của đồng nhân dân tệTỷ giá tiền tệ của các đồng tiền trên thế giới luôn thay đổi không ngừng, đồng nhân dân tệ cũng không ngoại lệ. Thế nên bạn cần theo dõi sự tăng giảm của tỷ giá đồng này để dễ dàng giao dịch hơn.

Chúng tôi đã tìm hiểu tỷ giá đồng nhân dân tệ tháng 10/2022 so với đồng Việt Nam là:

1 CNY = 3 366.74 VNĐ

 

Chuyển đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam đồng ở đâu?

Chuyển đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam đồng ở đâu?Thông thường những đối tượng cần chuyển đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam hay có nhu cầu chuyển tiền sang Trung Quốc là những đối tượng có mục đích như: Người Trung Quốc kinh doanh, buôn bán với người Việt; Du học sinh về nước; Những người sang Việt Nam du lịch,…

Nếu bạn muốn đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt có được giá tốt nhất và nơi uy tín nhất bạn có thể đến những địa điểm sau:

 • Đến ngân hàng: Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về tiền giả khi đổi tiền theo cách này. Tuy nhiên, bạn không được chủ động về thời gian và các quy trình thủ tục rất rắc rối. Bạn có thể đến các ngân hàng lớn để thực hiện giao dịch này như Vietcombank, ngân hàng Đông Á, Techcombank,…Tỷ giá chênh lệch sẽ không quá lớn và cũng là nơi uy tín để bạn gửi gắm niềm tin.
 • Đến tiệm vàng hoặc các cửa hàng chuyên đổi tiền: Đổi tiền theo cách này bạn sẽ được tiết kiệm thời gian và không phải làm những thủ tục rườm rà. Tuy nhiên, một vấn đề bạn phải đặc biệt lưu ý khi đổi tiền tại các cơ sở này là tiền giả. Tiền giả đang ngày càng được chế tác rất tinh vi. Những cơ sở này không phải là những cơ sở được lưu giữ tiền tệ chính thống, tất nhiên việc có tiền giả bị trộn lẫn vào tiền thật là trường hợp thường thấy.
 • Đổi tại sân bay, cửa khẩu: Với hình thức này, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian và đỡ phải di chuyển nhiều. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt bằng hình thức này trong trường hợp bất khả kháng. Tốt hơn hết bạn vẫn nên đổi tiền bằng hai hình thức nên trên. Khi bạn đổi tiền bằng hình thức thứ ba này, bạn sẽ bị “lỗ” nhiều hơn vì các chính sách và quy định đã ban hành tại sân bay.
 • Đến các đơn vị vận chuyển: Các đơn vị vận chuyển này thường là những đơn vị vận chuyển hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các công ty hoạt động trong ngành vận tải biển Trung Quốc – Việt Nam và chuyên các dịch vụ đổi tiền 2 chiều Trung Quốc ->Việt Nam và Việt Nam -> Trung Quốc. Đây cũng là một trong những lựa chọn hữu ích bạn có thể tham khảo.

Cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam

Cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam

Quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam sẽ có công thức chung như sau đây:

Số VNĐ = tỷ giá nhân dân tệ x Số CNY

Trong đó:

Số VNĐ: là số tiền Việt bạn quy đổi được từ đồng nhân dân tệ (đơn vị là VNĐ)

Số CNY: là số tiền nhân dân tệ bạn muốn quy đổi (đơn vị là CNY)

Tỷ giá nhân dân tệ: Là mức chênh lệch giữa đồng tiền nhân dân tệ và đồng tiền Việt. Mức chênh lệch này sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn khác nhau và sẽ có sự lên xuống thường xuyên.

Ví dụ:

Tỷ giá nhân dân tệ (năm 2022): 3 366.74

Số CNY là 100 CNY

Số tiền Việt quy đổi sẽ là = 3 366.74 x 100 = 336 674 VNĐ

Vậy 100 CNY = 336 674 VNĐ

Tương tự vậy:

1 CNY = 3 366.74 VNĐ

10 CNY = 33 667.4 VNĐ

1000 CNY = 3 366 740 VNĐ

Những lưu ý khi chuyển đổi tiền

Những lưu ý khi chuyển đổi tiềnCách thức quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm bạn cần cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch này:

 • Nhiều doanh nghiệp hiện nay được phép tiến hành trao đổi tiền tệ Trung Quốc và Việt Nam và ngược lại. Để bảo vệ lợi ích của mình, bạn chỉ nên giao dịch các tổ chức đáng tin cậy khi trao đổi tiền, chẳng hạn như ngân hàng, ki-ốt đổi tiền tại sân bay,… Trước khi đổi tiền, hãy luôn kiểm tra tỷ giá hối đoái. Nếu bạn đổi tiền tại một cửa hàng vàng bạc hoặc doanh nghiệp tư nhân khác, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng về vấn đề tiền giả.
 • Tỷ giá hối đoái bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, điển hình là nền kinh tế thị trường và thường chịu biến động hàng ngày và hàng giờ. Vì vậy bạn nên theo dõi chúng tại các tổ chức tài chính lớn như Vietcombank, BIDV, Techcombank để biết tỷ giá chính xác tại thời điểm mua hàng.
 • Biết cách phân biệt giữa các loại tỷ giá khác nhau là rất quan trọng trong khi theo dõi sự tăng giảm tỷ giá. Số tiền VND dùng để mua 1 CNY được gọi là tỷ giá mua, trong khi số VND nhận được khi bán 1 CNY được gọi là tỷ giá bán. Do đó, để xác định số tiền trong khi chuyển đổi tiền, hãy áp dụng tỷ giá mua.
 • Nếu bạn không thể ra ngân hàng hoặc không có thời gian để theo dõi sự tăng giảm tỷ giá thì bạn có thể tra trên Google. Google cũng là kênh thông tin bạn có thể tìm kiếm được tỷ giá chuyển đổi chính xác nhất tại thời điểm đổi. Tuy nhiên, Google sẽ không thể hiện rõ cho bạn biết được biểu đồ tăng giảm của tỷ giá.
 • Một điểm lưu ý khác là đồng nhân dân tệ chỉ được sử dụng tại Trung Quốc đại lục. Tại Hong Kong và Macau đồng tiền này bị cấm. Thế nên, bạn đừng nhầm lẫn tỷ giá hối đoái giữa các đồng tiền này nhé!

Kết luận

Chuyển đổi tiền tệ và tỷ giá đồng tiền của Trung Quốc là những mối quan tâm lớn. Đặc biệt là trong bối cảnh các trang web mua sắm nội địa của Trung Quốc như nhập hàng Tmall, Taobao đang mở rộng nhanh chóng như thế nào vào lúc này. Chúng tôi hy vọng thông tin tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính nhân dân tệ của Trung Quốc trong khi thực hiện giao dịch.

Sự tăng trưởng của đồng tiền Trung Quốc là điều không thể dự đoán trước. Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực hỗ trợ đồng nhân dân tệ trong những năm gần đây nhằm trở thành trung tâm của nền kinh tế thế giới.