Marketing trong ngành logistics là chiến lược quan trọng không thể thiếu. Dưới sự phát triển không ngừng nghỉ của nền công nghệ thông tin. Chiến lược này càng góp phần vào quảng bá thương hiệu một cách hiệu quả. Vậy Digital marketing là gì? Làm thế nào để phát triển marketing trong ngành logistics hiệu quả? Vậy thì cùng chúng tôi tham khao qua những kinh nghiệm marketing được tích lũy qua nhiều năm kinh doanh phát triển trong ngành logistics trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về Digital marketing

Digital marketing thực chất là việc quản lý và thực hiện những hoạt động marketing. Bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử hiện đại. Gồm website, email, iTV, quay phim quảng cáo, các phương tiện không dây. Kết hợp giữa những dữ liệu số về đặc điểm và hành vi của khách hàng. Đây là hình thức hữu ích để quảng bá thương hiệu trong ngành vận tải. Thay thế cho những hình thức quảng bá truyền thống như báo, tạp chí, ti vi, radio…

Digital marketing nhấn mạnh đến 3 yếu tố cơ bản:

 • Sử dụng các phương tiện kỹ thuật số
 • Tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số
 • Tương tác với khách hàng.

Mục đích cuối cùng là đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Tăng hiệu quả kinh doanh.

Chiến lược trong Digital marketing trong ngành logistics

Digital marketing trong ngành logistics được chia làm hai chiến lược cơ bản:

 • Chiến lược đẩy: Là chiến lược thông qua những hình thức tương tác. Chẳng hạn như quảng cáo bằng banner trên website. Hoặc gửi hàng loạt tin nhắn SMS, email đến các đối tượng khách hàng. Mục đích là để giới thiệu sản phẩm. nhằm tìm kiếm đối tượng khách hàng phù hợp để bán hàng.
 • Chiến lược kéo: Là chiên lược sử dụng phương án căn cơ và dài hạn. Tiếp cận khách hàng bằng cách để khách hàng chủ động tìm ra bạn và thông qua các hoạt động tìm kiếm trên các trang website, blog…

Hai chiến lược này được tạo ra để bổ sung cho nhau. Ví dụ khi bạn gửi mail cho khách, bạn có thể gửi kèm theo các banner quảng cao. Hoặc gửi liên kết dẫn đến nội dung có thể download được.

Những ưu điểm nổi bật của Digital marketing trong ngành logistics

Digital marketing trong ngành logistics luôn đóng vai trò quan trọng. Bởi chiến lược này sở hữu nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội:

Tính tương tác cao

Digital marketing có thể tạo ra được phản ứng hai chiều giữa marketing và người dùng. Giúp cho các Marketer hiểu nhanh và xử lý tốt các hành vi và phản ứng của khách hàng.

Hiệu quả cao

Digital marketing trong ngành vận tải luôn mang lại hiệu quả cao. Chúng có thể lan tỏa nhanh. Sản phẩm, dịch vụ của ngành vận tải có thể được tiếp thị 24/24. Giúp tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp trong quá trình phát khai chiến lược quảng cáo.

Xác định được phân khúc khách hàng

Mỗi công cụ Digital marketing trong ngành logistics thường áp dụng cho phân khúc khách hàng khác nhau. Phù hợp với từng đặc tính của mỗi khách hàng. Do đó giúp cho doanh nghiệp xác định được phân khúc khách hàng. Từ đó có chiến lược kinh doanh hợp lý hơn.

Có nhiều lựa chọn hơn

Sự tích hợp công nghệ Digital marketing trong ngành logistics là rất hữu ích giúp doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn hơn. Cùng lúc có thể tác động đến khách hàng dễ dàng, nhanh chóng. Thông qua các công cụ như: Email Marketing, SMS, Mobile Marketing…

Digital marketing gồm những nhóm công cụ nào?

Digital marketing trong ngành logistics có 3 nhóm công cụ cơ bản:

Nhóm công cụ tăng độ nhận biết thương hiệu

 • Nhóm quảng cáo hiển thị (Display ads)
 • Nhóm Pr trực tuyến
 • Nhóm Blog và Fourm

Nhóm tăng tính thuyết phục đối với sản phẩm và thương hiệu

 • Web-based marketing
 • Social Media Marketing
 • Pr trực tuyến
 • Blog và Fourm
 • Đạt tiêu chuẩn SEO

Nhóm tăng doanh số và chăm sóc khách hàng

 • PPC Google Adwords
 • Facebooks Ads
 • Social Media Marketing
 • Email Marketing
 • Mobile Marketing
 • Đạt tiêu chuẩn SEO

Hiện các công cụ Digital marketing vẫn không ngừng được mở rộng và phát triển. Doanh nghiệp cần nắm bắt và tận dụng công cụ này để đạt hiệu quả như ý muốn.

Kinh nghiệm phát triển marketing trong ngành logistics hiệu quả

Kinh nghiệm phát triển vận chuyển hàng hóa

 

Ngành vận tải cũng như các ngành kinh doanh khác. Đều chịu ảnh hưởng của sự phát triển của ngành công nghệ thông tin. Marketing trong ngành logistics ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả bán hàng online. Vì thế, Nam Phú Thịnh công ty vận tải hàng hóa Logistics cho biết để mang lại hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

Tìm theo khách hàng mục tiêu

Hiệu quả marketing trong ngành logistics chịu sự chi phối của khách hàng. Vì vậy, trước hết hãy xác định được khách hàng mục tiêu của bạn. Doanh nghiệp hiện đang hoạt động ở những thị trường nào. Thị trường nào là thị trường tiềm năng nhất. Từ đó để sử dụng công cụ tìm kiếm hiệu quả về những mặt hàng kinh doanh và cần vận chuyển.

Tìm theo mặt hàng, theo mùa

Ngoài tìm kiếm khách hàng, tìm theo mặt hàng cũng là chiến lược marketing hiệu quả. Nếu công ty đang muốn sale hàng xuất khẩu. Hãy vào Google tìm kiếm, cập nhật thông tin về hàng xuất khẩu. Hãy tận dụng những thông tin ấy., nó chính là chìa khóa để quyết định đến thành công của doanh nghiệp.

Đầu tư công cụ kinh doanh hiệu quả

Marketing trong ngành logistics rất cần đến công cụ kinh doanh hiệu quả. Doanh nghiệp của bạn nên tính các chi phí phù hợp cho Marketing, truyền thông. Đây là những chi phí đầu tư quan trong và vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển. Bạn sẽ tận dụng được sự hỗ trợ của các công cụ đánh giá trực tuyến. Công cụ này đến từ các tập đoàn truyền thông hàng đầu thế giới như: Facebook, Google…

Do đặc thù của sản phẩm dịch vụ vận tải. Về cơ bản, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cần đầu tư các công cụ khi tham gia vào các thế giới kinh doanh online như:

Tuy nhiên cần đầu tư hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc đúng – đẹp – hay. Trước khi thực hiện phải phân tích yêu cầu về marketing cụ thể. Phân tích chiến lược nội, hình ảnh và phong cách thể hiện. Phù hợp với khách hàng mục tiêu, tạo niềm tin để đạt được hiệu quả cao cho đầu tư.

Đầu tư các chiến lược Digital marketing

Việc đầu tư các chiến lược Digital marketing trong ngành logistics rất cần thiết. Đây là việc quảng bá, đầu tư vào chiến lược truyền thông trực tuyến. Theo đó cần quan tâm đến các hành vi của khách hàng như:

Để khách hàng tìm thấy được thương hiệu, dịch vụ của doanh nghiệp:

Với các dịch vụ logistics, khách hàng mục tiêu là người chủ động. Do đó doanh nghiệp nên sử dụng chiến dịch seach marketing bằng các từ khóa phù hợp. Và từ khóa này phải phù hợp với thói quen tìm kiếm của khách hàng. Những chiến dịch phổ biến nhất phải kể đến: Google Adwords, SEO… Bên cạnh đó, việc tìm đến các dịch vụ làm phim doanh nghiệp hoặc studio chụp ảnh sản phẩm để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp qua các trang mạng xã hội cũng là điều vô cùng hiệu quả.

Để thương hiệu luôn xuất hiện trước mắt khách hàng mục tiêu:

Khi khách hàng cần, hãy đảm bảo luôn để thương hiệu xuất hiện trước mắt họ. Để khách hàng không phải thụ động trong những quyết định mua sắm. Cũng như không bị động trong sử dụng dịch vụ logistics. Vì vậy, việc sử dụng các chiến lược quảng bá trực tuyến là rất cần thiết. Giúp cho doanh nghiệp luôn luôn tồn tại trọng mắt khách hàng. Các chiến dịch hỗ trợ đắc lực nhất cho doanh nghiệp vận tải như: Facebook ads, remarketing, email marketing…

Cũng cần phải có kế hoạch, chiến lược đầu tư ý tưởng content marketing trước. Giúp cho việc xuất hiện này luôn được khách hàng yêu thích.

Đầu tư vào chiến lược marketing online

Ở Việt Nam, thường các đầu tư Digital marketing trong ngành logistics là tự phát. Chủ yếu đầu tư vào các công cụ mà không chú trọng đến chiến lược. Do vậy hiệu quả kinh doanh vận tải chưa cao. Digital marketing logistics với sự hỗ trợ từ rất nhiều chi tiết công cụ phân tích, đánh giá trực tuyến. Mang đến cho doanh nghiệp những số liệu chi tiết hơn về hành vi của khách hàng. Do vậy, việc đầu tư vào chiến lược phân tích kết quả của từng chiến dịch là rất cần thiết. Nhất là đầu tư online.

Kết luận

Digital marketing trong ngành logistics có thể được xem là giải pháp toàn diện. Không chỉ giúp cho doanh nghiệp quảng bá thương hiệu rộng rãi. Mà qua đó gặt hái được nhiều thành công và hiệu quả trong kinh doanh. Sau khi bạn đã tham khảo qua những thông tin được chúng tôi tổng hợp được với kinh nghiệm marketing tronhg ngành logistics. Hy vòng là sẽ giúp ích được doanh nghiệp bạn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.