Trong các công trình xây dựng hiện nay không thể thiếu sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Những máy móc xây dựng này mang đến sự an toàn và nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Vậy hiện nay có những loại máy móc xây dựng cần thiết nào trong công trình. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp thắc mắc của mọi người. 

Máy móc xây dựng là gì?

Máy móc xây dựng dân dụng là những thiết bị phục vụ cho ngành xây dựng mang lại hiệu quả, giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn. Đồng thời, máy móc xây dựng còn giúp con người làm việc dễ dàng và đảm bảo được độ an toàn hơn.

Hiện nay, trong quá trình đô thị hóa và phát triển đất nước ở Việt Nam các loại máy móc xây dựng dân dụng được sử dụng ngày càng nhiều thay thế sức lao động của con người. Sử dụng máy móc xây dựng sẽ tối ưu được thời gian cũng như giúp công trình diễn ra thuận lợi hơn. 

Tìm hiểu chi tiết máy móc xây dựng

Vai trò của máy móc xây dựng

Máy móc xây dựng ngày càng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Việc trang bị một chiếc máy móc xây dựng không chỉ tối ưu được chi phí mà còn mang lại nhiều vai trò như: 

  • Phát triển và nâng cấp các cơ sở sản xuất, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật cho công nghiệp hóa ngành xây dựng.
  • Tăng năng suất lao động. Đồng thời, giúp tiết kiệm nhiên liệu và hao phí sức lao động của công nhân.
  • Hình thức tổ chức sản xuất được cải tiến, hoàn thiện và phát triển chính xác, nhanh chóng. Quá trình thi công có thể rút ngắn thời gian và thay thế dần sức lao động thủ công của con người để chuyển sang sử dụng máy móc.
  • Giúp mọi người thực hiện những nhiệm vụ khó khăn tưởng chừng như không thể.
  • Máy móc thiết bị xây dựng giúp nâng cao chất lượng công trình, giảm giá thành công trình.

Tìm hiểu thêm một số bài viết về chủ đề xây dựng: Quy trình thi công kết cấu thép chuẩn nhất được Nam Trung Cons chia sẻ dựa trên kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề. Cùng tìm hiểu ngay bài viết đơn giá thi công kết cấu thép chuẩn nhất hiện nay.

Top 10 máy móc xây dựng cần thiết trong công trình

Hiện ra có rất nhiều máy móc công trình xây dựng được ra đời. Dưới đây là top 10 máy móc xây dựng không thể thiếu trong việc thi công. 

Máy phun vữa trát tường

Máy phun vữa là thiết bị dùng để bơm vữa từ nơi trộn lên vị trí mà công nhân cần trát vữa, với độ kết dính cực cao. Đây là loại máy hiện đại, đang được sử dụng rất nhiều trong những công trình xây dựng quan trọng giúp công việc trát vữa trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Máy phun vữa có công dụng chính là thay thế công việc vận chuyển vữa đến các vị trí cao, máy này có khả khả năng phun vữa trực tiếp từ nơi trộn lên khu vực tường cần trát. Đặc biệt, máy có thể thực hiện bơm vữa cao tới 12m và xa tới 30m, điều này là điều khó khăn đối với con người nhưng máy thì hoàn toàn có thể. 

Ngoài ra, thiết bị này còn thực hiện nhiệm vụ trát vữa với khả năng phun vữa trực tiếp lên bề mặt tường cần trát với độ bám dính rất cao. Máy phun vữa trát tường có rất nhiều model, trang bị động cơ siêu khỏe nên khả năng phun vữa với công suất lên đến 3m3/giờ.

Chi tiết về máy phun vữa trát tường

Máy trộn bê tông

Trong tất cả các công trình xây dựng hiện nay chắc chắn bê tông là vật liệu không thể thiếu. Nếu thuê nhân công trộn bê tông thì điều này tốn rất nhiều chi phí và khó khăn trong việc di chuyển. Vì vậy máy trộn bê tông sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng thay thế sức lao động của con người. 

Máy trộn bê tông thường có 2 loại: máy trộn quả lê và máy trộn tự hành. Những loại máy này đều có thể di chuyển một cách nhanh chóng cho phép người dùng trộn một lượng cần thiết bê tông trong quá trình xây dựng.

Đặc biệt, máy trộn bê tông công nghiệp hiện nay được rất nhiều người yêu thích với công dụng có thể trộn đổ bê tông một lượng nhỏ đảm bảo chất lượng hiệu quả hơn khi trộn bằng tay hay sử dụng xe cút kít, máy trộn,…

Máy đầm thước

Máy đầm thước là một loại máy móc xây dựng cơ bản trong ngành xây dựng, đồng hành cùng với máy trộn bê tông. Đây là một trong những loại thiết bị xây dựng dùng để làm phẳng bề mặt bê tông sau khi đổ. Sau đó, các ống hoặc bảng dài, thẳng, cứng được sử dụng để san phẳng bê tông ngay sau khi đổ xuống nền. 

Thông thường, trên thước có sẵn nhiều kích thước khác nhau như 2m, 3m, 4m, 6m để phù hợp với quy mô trong từng công trình. Đặc biệt, trong thi công bê tông, chiều dài của thước thường dài hơn chiều rộng của các cạnh bê tông để có thể san đều vữa dọc theo các cạnh của cốp pha.

Máy khoan bê tông

Mỗi dự án xây dựng đã hoàn thành đều cần một chiếc máy khoan cầm tay. Nó được sử dụng để tạo lỗ trên tường bê tông. Với mục đích lắp đặt các đồ vật, công trình phụ, dụng cụ gia đình, đi dây điện trong nhà.

Việc sử dụng máy khoan bê tông cần có một bàn tay chắc khỏe và sức mạnh kiên cường. Bởi việc cầm, giữ khoan là điều khá cần thiết. Vì vậy, mọi người cần lưu ý chọn người cần khoan sao cho khỏe mạnh và tay nắm thật chắc. 

tìm hiểu chi tiết về máy khoan bê tông

Máy cắt bê tông

Trong những công trình được thi công lại thì việc loại bỏ những tấm bê tông thừa là điều cần thiết. Nếu sử dụng sức người để đập vỡ những mảnh bê tông đó ra là điều khá khó khăn. Do đó, việc sử dụng máy cắt bê tông sẽ vô cùng phù hợp trong giai đoạn này. Máy cắt bê tông sẽ hỗ trợ công nhân cắt bỏ, loại bỏ bê tông thừa, khuyết tật sau khi đã khô. Hoặc tùy theo yêu cầu thiết kế, máy cắt bê tông sẽ giúp người thợ làm đẹp công trình một cách dễ dàng.

Máy cắt sắt

Bất cứ công trình xây dựng dân dụng nào cũng có sự góp mặt của chiếc máy cắt sắt. Máy này dùng để cắt sắt, sản xuất các loại vật liệu sắt thép theo yêu cầu đề ra cho công trình.

Một lưu ý khi sử dụng máy cắt sắt đó là người thợ cần đeo, mặc đồ bảo hộ một cách kỹ lưỡng và cẩn thận để tránh những mảnh sắt vụn bị bắn vào mặt hoặc vào người. 

Máy uốn sắt

Máy uốn sắt được sử dụng để chuyên thiết kế, sáng tạo sắt theo yêu cầu. Điều này giúp người thợ dễ dàng hơn trong việc làm những cột nhà cho đến dầm trần.

Trong quá trình sản xuất, những thanh sắt to, có kích thước lớn được làm ra theo khuôn để giúp các cột bê tông chắc chắn hơn. Điều đó khiến cho những công nhân khó khăn trong việc uốn sắt theo đúng công trình. Vì vậy, việc sử dụng máy móc xây dựng uốn sắt sẽ là trợ thủ đắc lực trong giai đoạn này. 

tìm hiểu chi tiết về máy uốn sắt

Máy mài sàn bê tông

Máy mài bê tông có tác dụng đánh bóng những sàn bê tông sau khi đã hoàn thành. Đây là một loại máy khá lớn, có từ 16 đĩa chuyên mài, làm phẳng bề mặt sàn. Đây là công đoạn cần có trước khi lát gạch hay thi công nền sàn.

Máy khoan rút lõi bê tông

Máy khoan rút lõi bê tông ngày càng trở nên phổ biến hơn trong danh mục máy móc xây dựng. Nó được dùng để rút lõi tạo lỗ cho điều hòa, đi dây điện âm tường hay ống nước,… Bởi loại máy này chỉ cần dùng khi công trình hoàn thiện và bạn đang trong quá trình sửa sang để công trình được hoàn thành. Do đó, việc đi thuê máy sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí hơn là việc đi mua. 

Máy tời là loại máy móc xây dựng được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay. Với khả năng nâng hạ hàng hóa, thiết bị, vật liệu từ vị trí này sang vị trí khác nên máy tời ngày càng trở thành thiết bị chuyên dụng và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Máy tời hoạt động khi dây tời được nhả ra để kéo vật, cần số bị đẩy ngược chiều làm động cơ máy quay. Sau đó, dây cáp được cuộn lại để các đồ vật được kéo đến vị trí mong muốn một cách an toàn.

Bên cạnh những thông tin về máy móc xây dựng cần thiết trong công trình hiện nay, nếu doanh nghiệp muốn thi công xây dựng nhà xưởng, thi công khung nhà thép tiền chế, liên hệ với công ty kết cấu thép Nam Trung – namtrungcons.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Ngoài những máy móc trên thì trong công trình chủ đầu tư cũng cần chuẩn bị những thiết bị cơ bản cần thiết như giàn giáo, ròng rọc, bánh xe, cốp pha, sàn treo, máy lăn sơn…. Mỗi loại máy sẽ hỗ trợ và có mục đích khác nhau. Mong rằng chia sẻ trên đây về những loại máy móc xây dựng cần thiết trong công trình đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chúng.