Hiện nay, mô hình kinh doanh tiệm rửa xe máy đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi nó đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên, trên thị trường sức cạnh tranh của mô hình này cũng rất cao khi xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu tại Việt Nam. Vậy trong bài viết này, Affinityresources sẽ chia sẻ tới các bạn về kinh nghiệm mở tiệm rửa xe phù hợp để chuẩn bị khởi nghiệp tốt nhất.

Có nên lựa chọn mở tiệm rửa xe máy tại thời điểm bây giờ không?

Có nên lựa chọn mở tiệm rửa xe máy tại thời điểm bây giờ không?

Tính tới năm 2018, theo thống kê của Dự án xây dựng chiến lược An toàn giao thông với xe máy cho biết Việt Nam đã có khoảng hơn 58 triệu xe máy. Theo dự báo vào giai đoạn 2018 – 2021, số lượng xe máy lưu thông sẽ tăng lên khoảng 1,15 triệu chiếc. Bên cạnh đó, theo báo cáo năm 2020 của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) thì có khoảng 2,7 triệu xe máy mới được bán ra trên thị trường kéo theo các nhu cầu về bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện cũng sẽ tăng.

Đây chính là lợi thế lớn khi bạn mở tiệm rửa xe máy. Nếu như bạn đầu tư mô hình tiệm rửa xe máy nhỏ thì có lẽ sẽ không quá khó khăn trong quá trình khởi nghiệp dịch vụ này. Bạn chỉ cần có một chút vốn, mặt bằng mở tiệm cộng thêm trang bị máy móc rửa xe đơn giản là có thể bắt đầu vận hành khởi nghiệp. Cùng với đó các cách quản lý và chiến lược kinh doanh cũng rất quan trọng trong sự phát triển của tiệm.

Mở tiệm rửa xe máy cần số vốn bao nhiêu?

Thực tế hiện nay, chi phí nguồn vốn để mở một tiệm rửa xe máy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô, loại hình kinh doanh, chi phí thuê mặt bằng, decor tiệm rửa xe, mua trang thiết bị máy móc, nhân công…

  • Nếu như bạn mở mở tiệm rửa xe ngay tại nhà thì số vốn tối thiểu cần phải có là khoảng 15,000,00 VNĐ. Số tiền này đa phần là đầu tư vào việc trang bị máy móc, thiết bị phục vụ rửa xe.
  • Nếu như bạn phải thuê mặt bằng thì nguồn vốn ban đầu sẽ cao hơn vài triệu đồng so với mở tiệm ngay tại nhà. Tùy vào diện tích và vị trí mà chi phí thuê mặt bằng có thể khác nhau.
  • Nếu bạn mở tiệm rửa xe có quy mô lớn, mở rộng nhiều dịch vụ, tiện ích thì số vốn đầu tư có thể lên tới 100,000,000 VNĐ, thậm chí là nhiều hơn.

Mở tiệm rửa xe máy cần trang bị những gì?

Để tiệm rửa xe đi vào hoạt động thì bạn cần phải trang bị một số trang thiết bị, máy móc cơ bản như sau để phục vụ cho công việc:

Máy xịt rửa xe máy

Máy xịt rửa xe máy

Thông thường có hai loại máy xịt rửa xe máy đó là loại máy rửa xe dây curoa và loại máy phun rửa áp lực cao. Giá thành của máy xịt rửa xe dây curoa sẽ rẻ và dễ sửa chữa, bảo dưỡng hơn tuy nhiên hiệu quả làm việc lại không cao bằng máy phun rửa áp lực.

Ben nâng rửa xe máy (nên dùng ben dầu)

Đây là thiết bị cơ bản và quan trọng mà mỗi tiệm rửa xe máy đều cần có. Bên cạnh, việc nâng hạ xe máy để dễ dàng hơn trong quá trình vệ sinh xe mà ben nâng rửa xe máy còn giúp tạo sự chuyên nghiệp trong dịch vụ của tiệm.

Thông thường, có hai loại ben nâng xe máy là ben dùng dầu và ben dùng hơi. Trong đó, loại ben dầu được sử dụng phổ biến hơn bởi nó vận hành an toàn và bền hơn. Đặc biệt khi có sự cố, loại ben dầu sẽ hạ xuống từ từ chứ không hạ đột ngột như ben hơi.

Máy nén khí

Máy nén khí rửa xe máy

Đây là thiết bị dùng để cung cấp hơi nén trong việc vận hành nhiều thiết bị như: súng xì khô, ben nâng, bình xịt bọt tuyết… Thiết bị này rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong các tiệm rửa xe.

Bình phun bọt tuyết rửa xe

Đây là thiết bị dùng để đánh bọt mịn và phun ra xịt rửa bằng một đầu súng. Nhờ thiết bị này mà việc rửa xe máy, vệ sinh mâm xe ab 150 sẽ tiết kiệm được chất tẩy rửa mà vẫn đảm bảo làm sạch tối đa. Bạn có thể trang bị cho tiệm của mình loại bình inox từ 14-18 lít, loại bình dùng khí nén hoặc bình cầm tay gắn súng đều được, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi tiệm.

Nhớt, phụ tùng cần thiết cho xe máy

Ngoài việc trang bị các máy móc và bọt phục vụ cho việc rửa xe máy thì để mở rộng thêm các dịch vụ tiện ích của tiệm thì bạn cũng nên mua sắm thêm một số loại dầu nhớt xe hay phụ tùng cần thiết cho xe máy cơ bản, phụ tùng thiết bị điện như bình acquy dành cho xe máy,…  đảm bảo chất lượng để có thêm nguồn thu. Các phụ tùng cần thiết cho xe máy bạn có thể đặt hàng tại hai website uy tín sau:

Kinh nghiệm kinh doanh tiệm rửa xe máy

Kinh nghiệm kinh doanh tiệm rửa xe máy

Cách lựa chọn mặt bằng để mở tiệm rửa xe đắc địa

Mặt bằng là yếu tố quyết định rất nhiều tới việc thành bại trong kinh doanh. Bởi vậy khi tìm mặt bằng để mở tiệm các bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Nên tìm kiếm và tham khảo nhiều địa điểm khác nhau, tổng hợp danh sách các địa điểm có lợi thế, tới xem trực tiếp và tìm hiểu kỹ các thông tin của mặt bằng đó.
  • Nên lựa chọn địa điểm có dân cư đông, nhiều xe cộ đi lại và gần đường lớn…Bên cạnh đó, vị trí có hệ thống điện nước đảm bảo, sạch sẽ và cống thoát nước tốt.
  • Diện tích mặt bằng thuê để mở tiệm rửa xe khoảng từ 10m2 – 40m2 là tốt nhất và tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, nguồn vốn của bạn.

Kinh doanh dịch vụ rửa xe có cần phải đăng ký giấy phép không?

Mở tiệm rửa xe máy là một hình thức hoạt động thương mại không cần giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, việc hoạt động của tiệm vẫn thuộc trong sự quản lý của chính quyền địa phương và cần phải đóng nộp thuế khoán theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, việc mở tiệm rửa xe máy cũng đòi hỏi người chủ phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có kế hoạch dài hạn để phát triển mô hình kinh doanh của mình cũng như ứng phó với các vấn đề khó khăn phát sinh trong quá trình hoạt động.

Vấn đề về thuê thợ, nhân lực cho tiệm rửa xe máy

Theo chia sẻ của nhiều chủ tiệm rửa xe máy đã có kinh nghiệm thì thời gian đầu mới kinh doanh rửa xe quy mô nhỏ thì thường sẽ ít khách. Bởi vậy nên, bạn không cần phải thuê thêm nhân công mà có thể tự quán xuyến các công việc hoặc có sự hỗ trợ của người thân để giảm bớt các chi phí vận hành.

Sau một thời gian, nếu tình hình kinh doanh tốt lên, lượng khách hàng cũng đông hơn thì bạn nên thuê thêm nhân công để chia sẻ công việc và cân nhắc chi phí sao cho phù hợp với tình hình hoạt động kinh doanh của tiệm. Bên cạnh đó, khi đã có đội ngũ nhân viên thì cũng cần xây dựng đội ngũ này thật am hiểu công việc, nhiệt tình, cởi mở để luôn làm hài lòng mọi khách hàng. Ngoài hình thức rửa xe máy ra, bạn cũng nên bán phụ tùng xe máy, linh kiện xe máy kèm theo để mở rộng tệp khách hàng.

Một số lưu ý khi mua thiết bị rửa xe máy

Một số lưu ý khi mua thiết bị rửa xe máy

Trước khi mua thiết bị rửa xe máy, bạn nên tham khảo, tìm hiểu và lựa chọn nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng để mua được các loại máy tốt, ít tiêu hao năng lượng và chính sách, dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, khi mới mở tiệm rửa xe thì bạn nên đầu tư thiết bị, máy mới; không nên nên sử dụng loại máy cũ vì dễ gặp phải tình trạng hỏng hóc trong quá trình vận hành và gây tổn hại tới công việc kinh doanh của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với một vài hãng dầu nhớt uy tín có chính sách tài trợ máy móc cho các đại lý sửa xe và rửa xe. Nếu như họ đồng ý hỗ trợ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí mua sắm trang thiết bị ban đầu khá lớn.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ những kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy cho những ai chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh này. Hy vọng với những kinh nghiệm trên sẽ hữu ích giúp bạn có khởi đầu kinh doanh tốt. Chúc các bạn thành công.