Trong bộ môn golf, cách đặt mặt gậy golf sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến kết quả cú đánh bóng của người chơi. Theo các chuyên gia, khi các golfer thực hiện thao tác này đúng, những cú đánh đa phần đều có hiệu suất cao và bay theo đúng ý muốn của họ. Vậy, người chơi cần phải thực hiện kỹ thuật này như thế nào để chuẩn xác nhất? Bài viết dưới đây được các golfer tại SportGo Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này. Cùng theo dõi nhé!

Tầm quan trọng của kỹ thuật đặt mặt gậy golf chuẩn xác

Tầm quan trọng của kỹ thuật đặt mặt gậy golf chuẩn xác

Mọi người chơi khi tìm hiểu về bộ môn golf đều biết rằng, nếu mở quá to mặt gậy, bóng sẽ có khả năng bị bay bổng lên rất cao. Trái lại, nếu mặt gậy mở quá nhỏ, bóng chỉ có thể đi thấp và không bay xa như mong muốn của người chơi. Chính vì thế, để thực hiện được cú draw hoàn hảo với mặt gậy mở, các golfer sẽ cần phải luyện tập nhuần nhuyễn.

Khi đến sân bóng, người chơi nên thường xuyên tập luyện các thao tác đóng, mở mặt gậy sau khi va chạm với bóng thuật chuẩn xác. Việc rèn luyện kỹ thuật đặt mặt gậy golf thường xuyên sẽ giúp các golfer có thể nâng cao kỹ năng đánh bóng chuẩn xác, đặc biệt là những ai mới tham gia bộ môn này. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được những cú đánh bóng bay xa nhưng cực kỳ chuẩn xác thông qua kỹ thuật đóng, mở gậy sau khi chạm vào bóng.

Cách đặt mặt gậy golf chuẩn xác từ các golfer chuyên nghiệp

Cách đặt mặt gậy golf chuẩn xác từ các golfer chuyên nghiệp

Theo chia sẻ từ các chuyên gia tại IGA, để có cách đặt mặt gậy golf chuẩn nhất, trong quá trình đánh bóng, người chơi có thể áp dụng 2 cách cơ bản như sau:

Cách 1

Người chơi tạo ra golf loft của gậy lớn hơn thông qua cách đóng mặt gậy lại và ngược lại mở mặt gậy ra nhằm tạo một góc loft nhỏ. Đây là kỹ thuật giúp các golfer đổi góc phóng để tạo lực cho cú đánh tốt nhất.

Cách 2

Người chơi sẽ thay đổi hình thức của cú đánh golf dựa theo 2 trường hợp:

Trường hợp 1

Ở trường hợp này, golfer nên đóng mặt gậy lại nhằm tránh tình huống slice diễn ra trong quá trình giữ gậy chơi golf. Điều này sẽ giúp người chơi dễ dàng mở rộng thêm góc phóng cũng như giúp bóng tạo nên quỹ đạo bay và đường bay đẹp mắt hơn. Ngoài ra, khi thực hiện đúng kỹ thuật, khoảng cách đánh bóng của người chơi cũng được cải thiện một cách rõ rệt.

Trường hợp 2

Trường hợp này sẽ phù hợp với những golfer có tốc độ swing trung bình. Cách thực hiện như sau: trong quá trình bóng bay theo một đường thẳng thì người chơi cần đặt mặt gậy golf trung tính.

Tuy nhiên, với những golf thủ cần những cú đánh mạnh và muốn đẩy bóng bay bổng với tốc độ tối đa thì cách đặt mặt gậy golf sẽ là mặt gậy mở. Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn cần lưu ý việc áp dụng mặt gậy mở, như vậy sẽ hỗ trợ cú đánh bóng đạt hiệu quả tốt nhất ở mức cao nhất có thể, tuy nhiên nó cũng sẽ làm giảm góc phóng của cú đánh đó.

Đồng thời, khi thực hiện cách đặt mặt gậy, trong lúc bóng bắt đầu tiếp xúc với mặt gậy, người chơi cần phải để mặt gậy mở ra. Sau khi bóng và mặt gậy đã hoàn tất việc va chạm vào nhau, lúc này người chơi mới thực hiện thao tác đóng mặt gậy lại. Đây cũng là một trong những kỹ thuật quan trọng mà golfer cần lưu ý để có cách đặt tốt nhất.

Bên cạnh đó, để có thể thực hiện đúng kỹ thuật, động tác đặt mặt gậy golf, người chơi cần để phần mũi gậy golf luôn chuyển động nhanh hơn phần cán, như vậy sẽ giúp phần mũi gậy golf hoạt động cao hơn nhằm hỗ trợ thực hiện những cú đánh bóng cao và xa hơn.

Kỹ thuật chuyển trạng thái từ mở sang đóng mặt gậy

Kỹ thuật chuyển trạng thái từ mở sang đóng mặt gậy

Vậy, sau khi bóng đã tiếp xúc được với mặt gậy, người chơi cần thực hiện thao tác như thế nào để đóng mặt gậy? Theo các chuyên gia, trong quá trình thực hiện những cú đánh bóng, không ít golfer đã mắc phải sai lầm. Trong đó, phổ biến nhất là việc đóng mặt gậy quá sớm cho dù cú đánh bóng đã có thể thẳng và xa hơn.

Theo lời khuyên từ những golfer chuyên nghiệp, người chơi chỉ cần giữ nguyên vị trí mặt gậy khi nó tiếp xúc với bóng thì cú đánh của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, tại thời điểm mà người chơi downswing, tức là bóng chơi golf chỉ còn cách xa mặt gậy trung bình 60cm, bạn sẽ cần thực hiện cú tiếp xúc với bóng khi mặt gậy ở trạng thái hơi mở.

Chính vì thế, để có thể sở hữu được một cú swing golf tuyệt vời, các golfer cần phải điều khiển thật tốt mặt gậy đánh bóng (lưu ý: để phát hiện đúng thời điểm cần xoay mặt gậy, người chơi cần phải tập luyện thường xuyên nhằm nâng cao khả năng quan sát và cảm nhận một cách tốt nhất).

Theo các chuyên gia, mặt gậy golf đóng hay mở là yếu tố ảnh hưởng lớn đến độ xa, độ bổng và cả hướng quỹ đạo của đường bóng. Do đó, người chơi mới tham gia bộ môn này sẽ cần phải thật kiên trì rèn luyện cách đặt mặt gậy golf sao cho chuẩn xác. Khi đã thành thạo kỹ thuật này, bạn sẽ dễ dàng điều khiển đường bóng bay theo ý muốn ban đầu của mình, từ đó cũng giúp nâng cao đáng kể trình độ chuyên môn của bản thân.

Kết luận

Hy vọng bài viết hướng dẫn cách đặt mặt gậy golf chuẩn xác từ các golfer chuyên nghiệp trên đây của Affinityresources đã đem đến cho bạn những thông tin tham khảo thú vị và hữu ích. Mong rằng bạn sẽ có những giờ phút tập luyện thể thao vui vẻ, sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!