Một trong những hệ thống được dành cho các tòa nhà lớn hiện nay đó chính là HVAC, một hệ thống không thể thiếu và thay thế ở thời điểm hiện tại. Khi sử dụng hệ thống này, nó có khả năng làm sạch vô cùng quan trọng. Dưới đây là bài viết tham khảo về Thiết kế hệ thống HVAC cho phòng sạch cần lưu ý gì? chi tiết nhất, đầy đủ nhất dành cho bạn.

Hệ thống HVAC cho phòng sạch là gì?

Hệ thống HVAC cho phòng sạch là gì?HVAC là viết tắt của Heating, Ventilation and Air Conditioning, đề cập đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí. Đây là một thuật ngữ phổ biến để chỉ sự xuống cấp trong môi trường trong nhà nơi chất lượng không khí được kiểm soát (thay đổi không khí, nhiệt độ, độ ẩm / giờ).

Hệ thống điều hòa không khí HVAC là trái tim của phòng sạch, đây là một hệ thống phức tạp và quan trọng vì HVAC chịu trách nhiệm kiểm soát độ sạch của không khí, nhiệt độ cũng như độ ẩm và áp suất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

Cấu tạo của hệ thống HVAC

Cấu tạo của hệ thống HVAC

– Cụm hút gió: Bảo vệ khỏi côn trùng, mưa và bụi bẩn.

– Bộ giảm âm: Giảm tiếng ồn khi vận hành.

– Van dùng để điều chỉnh khí: Điều chỉnh luồng gió để kiểm soát lưu lượng, áp suất.

– Van để điều khiển: Điều chỉnh lượng gas.

– Coil gia nhiệt: Làm nóng không khí cho đến một nhiệt độ thích hợp.

– Coil lạnh: Làm mát không khí cho tới một nhiệt độ mong muốn, lượng ẩm trong không khí lạnh sẽ ngưng tụ lại, giúp tách hơi ẩm cũng như giảm được độ ẩm của luồng khí tươi được đi vào phòng sạch.

– Cụm tạo ẩm: Nếu độ ẩm không khí quá thấp so với độ ẩm phòng sạch thì cụm tạo ẩm sẽ tăng độ ẩm không khí tương ứng.

– Màng: Loại bỏ các hạt và / hoặc vi sinh vật có kích thước định trước.

– Ống gió: Có chức năng dẫn khí trong hệ thống điều hòa không khí phòng sạch.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống HVAC

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống HVAC

Không khí trong lành được lấy từ không khí, đi qua cụm hút gió, sau đó đi qua AHU để điều chỉnh độ ẩm và áp suất, lọc sơ bộ lượng lớn các chất dạng hạt trong không khí trong lành. Lượng không khí trong lành được cung cấp được kiểm soát bởi một van điều tiết.

Không khí trong lành được điều chỉnh đến khoảng 22 độ bởi máy sưởi sau khi đi qua AHU. Bên cạnh đó, không khí trong lành hoàn toàn sẽ được lọc qua bộ lọc HEPA để loại bỏ các hạt nhỏ và vi khuẩn. 90% khí trong phòng được đưa trở lại AHU (hồi lưu khí) và cung cấp cho phòng sạch, và 10% cũng được thải ra môi trường. Phòng sản xuất thuốc độc, thuốc có chứa hoạt chất nguy hiểm phải được xử lý trước khi thải ra môi trường, không gây ô nhiễm môi trường.

Lưu ý khi thiết kế hệ thống HVAC cho phòng sạch

Một số lưu ý khi thiết kế HVAC cho phòng sạch đó chính là các vấn đề sau.

Lưu lượng của không khí

Câu hỏi đầu tiên mà nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất thiết bị phòng sạch của bạn sẽ hỏi là bạn cần thay đổi phòng bao nhiêu lần mỗi giờ để tính lưu lượng không khí cần thiết (CFM: feet khối trên phút). Đây là một câu hỏi dễ trả lời.

Tất nhiên, việc tính toán sự thay đổi không khí mỗi giờ có thể dễ dàng thực hiện bằng các công cụ trên internet – nhưng hãy nhớ rằng chúng chỉ là ước tính. Theo công ty GMP Groups Việt Nam trong thực tế, các kỹ sư HVAC phải thu thập một lượng lớn dữ liệu để tính toán CFM phù hợp và chính xác nhất. CFM rất khó xác định vì nó tính đến một số yếu tố:

  • Kích thước của phòng sạch và số lượng phòng trong đó
  • Phải duy trì độ sạch của phòng sạch (các hạt trên 1 mét khối không khí): thường được xác định theo tiêu chuẩn của phòng sạch (ISO 5-6-7-8, GMP EU, PIC / S, WHO,…)
  • Số người làm việc trong phòng sạch: 70% đến 80% ô nhiễm trong phòng sạch là do người vận hành tạo ra, càng nhiều người càng dễ gây ô nhiễm, không khí thay đổi theo giờ càng tốt.

Độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm và nhiệt độ

Tiêu chuẩn của nhiệt độ và độ ẩm cũng là một yếu tố quan trọng khi thiết kế hệ thống thông gió HVAC. Nhiệt do người sử dụng và thiết bị tỏa ra phải được điều hòa trung hòa. Do đó, điều quan trọng là phải biết có bao nhiêu người sẽ làm việc trong phòng sạch, thiết bị hiện trường và nhiệt (watt) mà nó sẽ tạo ra.

Ngoài ra, tùy thuộc vào những gì đang được thực hiện trong phòng sạch, đôi khi việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm là rất quan trọng và phải chính xác đến ± 0,25 ° C± 2%Giá trị nhiệt độ độ ẩm được xác định bằng nhiệt kế độ ẩm đặt trong phòng được giám sát.

Chênh lệch về áp suất

Hầu hết các phòng sạch được duy trì ở áp suất dương (trừ khi các sản phẩm nguy hiểm được xử lý, phải được duy trì dưới áp suất âm). Điều này có nghĩa là không khí sẽ đi ra khỏi phòng thay vì vào, ngăn không khí chưa được lọc và các hạt xâm nhập vào phòng sạch. Hệ thống HVAC có nhiệm vụ tạo ra sự chênh lệch áp suất để duy trì các tầng áp suất giữa các bộ phận trong phòng sạch và bên ngoài phòng sạch. (giá trị chênh lệch áp suất của phòng được xác định bằng áp kế đặt trước mỗi phòng).

Sự hiện diện của tủ hút hoặc tủ an toàn sinh học (BSC) phải được tính đến khi lắp đặt hệ thống HVAC, vì một số BSC thải khí ra bên ngoài (thuốc độc hại hoặc hóa chất khác), làm mất cân bằng áp suất môi trường xung quanh. Để duy trì áp suất chính xác trong phòng sạch, khối lượng không khí phải được bù đắp bằng không khí trong lành.

Giới hạn của không gian

Bộ xử lí không khí hoàn toàn có thể được thiết kế để đứng theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Nó cũng có thể được đặt trên sàn bên cạnh phòng sạch hoặc trên mái của phòng sạch.

Một lựa chọn khác là nhà cung cấp HVAC lắp ráp trước và vận chuyển toàn bộ thiết bị như một đơn vị để lắp đặt hoàn chỉnh. Một số nhà sản xuất cũng cung cấp dịch vụ lắp ráp tại chỗ, điều này rất hấp dẫn đối với những nơi hạn chế về diện tích. Để dễ bảo trì, một số thiết bị HVAC thậm chí còn được bán trên thị trường.

Trên đây là bài viết về thiết kế hệ thống HVAC cho phòng sạch mà Affinityresources.net mang tới cho các bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có những sự tham khảo kỹ lưỡng, đúng đắn với những quyết định của mình. Chúc các bạn thành công!