Kinh nghiệm mở shop bán hàng online

Kinh nghiệm mở shop bán hàng online thành công

Mở shop bán hàng online đang là một xu thế kinh doanh hấp dẫn, giúp bạn kiếm thêm tăng thu nhập vô cùng hiệu quả. Ngay cả khi đang có cửa hàng offline thì việc bán hàng online cũng là hình thức kinh doanh không thể từ chối nếu bạn không muốn thất bại trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng bán hàng online hiệu quả. Nếu bạn là “tay mơ” muốn bước chân vào thị trường kinh doanh online, đừng bỏ qua bài chia sẻ kinh nghiệm từ các chủ shop đã thành công dưới đây nhé.

Kinh nghiệm mở shop bán hàng online

Không cần tốn chi phí mặt bằng, dịch vụ như mở cửa hàng offline, nhưng bạn sẽ thất bại nên không nên cho mình kế hoạch kinh doanh và chiến lược bán hàng cụ thể. 

Bước 1: Xác định mặt hàng, đối tượng khách hàng

Dù kinh doanh gì thì bạn cũng cần xác định rõ mặt hàng bạn định kinh doanh là gì? Sản phẩm đó dành cho đối tượng kinh doanh bạn hướng tới là ai?

Với sự phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ hiện nay, có rất nhiều mặt hàng, sản phẩm cho bạn lựa chọn để kinh doanh từ quần áo, phụ kiện thời trang, đồ gia dụng, nội thất, đồ handmade,… Việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh nào từ đầu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch kinh doanh của bạn sau này, từ vốn đầu tư, khách hàng, chiến lược marketing,… Do vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi đi vào kinh doanh.

Xác định mặt hàng
Xác định mặt hàng, đối tượng khách hàng

Khi đã chọn được mặt hàng kinh doanh, bạn cần xác định chính xác đối tượng khách hàng của mình. Đây chính là những người mua sản phẩm của bạn trong tương lai. Xác định chính xác đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn có chiến lược kinh doanh, marketing và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh

Mở shop bán hàng online thì bạn cũng cần tìm nguồn hàng rồi. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới khả năng thành công của một cửa hàng.

Có rất nhiều nguồn hàng để bạn lựa chọn, tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ lưỡng, tìm hiểu chi tiết về nguồn cung cấp hàng của bạn, đảm bảo nắm chắc về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là mức giá tốt nhất để tối ưu chi phí kinh doanh.

Bước 3: Lựa chọn kênh mở shop bán hàng online

Với sự phát triển của internet, bạn có rất nhiều lựa chọn kênh khác nhau để mở gian hàng, từ kênh mạng xã hội nổi tiếng như bán hàng trên Facebook, Zalo, Instagram,… cho tới các kênh thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,…  Thậm chí, bạn có thể lựa chọn thiết kế website bán hàng online cho riêng mình. Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu riêng cũng như có những dự định lâu dài thì website bán hàng sẽ là giải pháp tốt nhất dành cho bạn, không phụ thuộc vào bên cung cấp dịch vụ gian hàng nên bạn có thể thoải mái bán và xây dựng Branding. Bạn có thể tìm đến đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp Mona Media để nhận được 1 sản phẩm web tốt nhất cũng như hỗ trợ tuyệt vời.

Lựa chọn kênh mở shop
Lựa chọn kênh mở shop bán hàng online

Ở kênh bán hàng nào, bạn cũng nên tìm hiểu chi tiết về nhu cầu khách hàng, lượng đối tượng khách hàng tiềm năng của thị trường xem liệu có hiệu quả kinh doanh mặt hàng bạn bán không nhé.

Bước 4: Mở gian bán hàng

Khi đã lựa chọn được kênh bán hàng phù hợp, trước tiên bạn cần tìm hiểu chi tiết về chính sách cho người bán, quy định, điều khoản, đảm bảo bạn sẽ tuân thủ đúng và sử dụng hiệu quả ưu thế của kênh bán hàng đó.

Mỗi kênh bán hàng đều sẽ có hướng dẫn mở tài khoản bán hàng cụ thể, bạn nên tham khảo để thực hiện cho đúng nhé.

Bước 5: Đăng tải sản phẩm lên shop

Sau khi mở shop bán hàng online thành công, việc tiếp theo chính là đăng tải sản phẩm bán hàng thôi. Hình ảnh bán hàng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh của bạn. Khi kinh doanh online, bạn cần hiểu tâm lý khách hàng. Họ không được nhìn thấy, cảm nhận hay kiểm tra sản phẩm trực tiếp nên không biết rõ chất lượng. Do vậy, bạn cần đảm bảo đem tới lòng tin cho khách hàng của mình bằng hình ảnh chân thực, đẹp mắt thu hút. Đồng thời, xây dựng thương hiệu chất lượng từ đầu, các tài liệu chứng minh chất lượng sản phẩm, độ uy tín của bạn.

Đăng tải sản phẩm
Đăng tải sản phẩm lên shop

Bên cạnh đó, khi đăng bán sản phẩm, bạn nên ghi rõ giá, mô tả thông tin sản phẩm để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm bạn bán.

Bước 6: Sử dụng chiến lược marketing

Marketing online là việc không thể thiếu nếu bạn muốn bán hàng trực tuyến thành công. Đặc biệt là trong bối cảnh thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, bạn không xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, quảng cáo hiệu quả thì khó mà tiếp cận khách hàng, chuyển đổi đơn hàng thành công được.

Tùy vào từng kênh bán hàng khác nhau mà bạn lựa chọn hình thức và công cụ quảng cáo khác nhau. Nếu sử dụng website bán hàng, bạn nên triển khai Google Ads, bán hàng trên Facebook, bạn chạy Facebook Ads,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về quảng cáo và chạy quảng cáo hiệu quả. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong mảng này, có thể tìm tới các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông, quảng cáo chất lượng để tối ưu hiệu quả.

Bước 7: Tiến hành chốt đơn, giao hàng và thanh toán

Khi đã có khách hàng quan tâm, bạn cần có kịch bản tư vấn bán hàng và chăm sóc khách hàng trong quá trình mua thật hợp lý. 

Đồng thời, bạn cũng cần lựa chọn hình thức giao hàng và thanh toán cụ thể cho khách hàng. Với hình thức kinh doanh online, bạn sẽ sử dụng chủ yếu dịch vụ vận chuyển từ các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng, ship hàng.

chốt đơn, giao hàng và thanh toán
Tiến hành chốt đơn, giao hàng và thanh toán

Hình thức thanh toán cũng có nhiều, bạn nên kết hợp để đáp ứng nhu cầu khách hàng, tạo sự tiện lợi nhất cho cả người mua và người bán.

Để quản lý tốt những đơn hàng của mình, tránh lạc mất đơn và không giao hàng cho khách, bạn nên sử dụng những website bán hàng chuyên nghiệp được thiết kế bởi công ty Monamedia hoặc những nền tảng lớn như Shopee, tiki với hệ thống quản lý đơn hàng hiện đại, giúp người dùng dễ dàng theo dõi tình hình kinh doanh.

Bước 8: Chính sách hậu bán hàng

Mở shop bán hàng online hay kinh doanh offline thì cũng đều phải quan tâm tới yếu tố hậu bán hàng nếu bạn muốn duy trì và phát triển kinh doanh. 

Chính sách quan tâm khách hàng sau mua có thể giúp bạn lắng nghe ý kiến, nhận những phản hồi của khách hàng, từ đó nâng cao, cải thiện chất lượng sản phẩm. Bạn cũng nên có những chương trình giảm giá, ưu đãi hấp dẫn gửi tới khách hàng mới, khách hàng cũ nhằm thu hút đối tượng khách hàng mới đồng thời tạo dựng đội ngũ khách hàng trung thành với thương hiệu của bạn.

Một số lưu ý khi mở shop bán hàng online

Bên cạnh những bước thực hiện kinh doanh online trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sử dụng hình ảnh sản phẩm chất lượng, bắt mắt để hấp dẫn khách hàng quan tâm.
  • Chính sách bán hàng rõ ràng, nhiều chương trình ưu đãi thu hút khách hàng.
  • Giao hàng nhanh chóng đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng.
  • Có chính sách đổi trả, bảo hành hợp lý.
  • Kết hợp nhiều hình thức kinh doanh tạo sự tiện lợi cho khách hàng.
  • Cập nhật thường xuyên về sản phẩm, chính sách hay chương trình mới cho khách hàng.
  • Thường xuyên theo dõi, lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
  • Có thái độ nhiệt tình, yêu nghề, chuyên nghiệp khi bán hàng để tạo dựng lòng tin.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể hỗ trợ những chủ cửa hàng tương lai kinh doanh hiệu quả.

Related Articles

Giải pháp kinh doanh trong lĩnh vực website

Thiết kế website là một trong những lĩnh vực rất hot hiện nay tại Việt Nam, tuy nhiên lại không có nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực này bởi họ đang áp dụng những giải pháp kinh doanh chưa hiệu quả, vậy làm sao để có thể kinh doanh thành công, cùng chúng […]
Read more
Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho một start up.

Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho một start up

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ muốn làm giàu nhanh chóng nên tự mình khởi nghiệp. Tuy nhiên, mới chỉ một thời gian ngắn sau khi khởi nghiệp đã không “đứng vững”, dẫn đến phá sản. Nguyên nhân là do thiếu kinh nghiệm về nhiều mặt. Do đó, để tránh bước vào những sai […]
Read more
Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Tổng hợp kinh nghiệm và lưu ý lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất

Nền tảng của kinh doanh hiệu quả luôn có sự dõi theo của những bản kế hoạch kinh doanh. Cho dù là mục tiêu trước mắt hay lâu dài, kế hoạch kinh doanh vẫn luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của một công ty, doanh nghiệp. Để bước khởi nghiệp của bạn […]
Read more
Search for: