Bạn là người chơi golf lâu năm hay vừa mới bắt đầu chơi golf? Liệu bạn đã nắm rõ tất cả các thể thức thi đấu trong golf để hoàn thành tốt một vòng golf. Để có được kết quả tốt hơn trong mỗi lần chơi golf bạn cần biết cách thức chơi, cùng Affinityresources.net những thể thức thi đấu golf hiện nay sau khi tổng hợp từ các golfer đã nhiều nằm thi đấu của SportGo Việt Nam đã chia sẽ.

Thể thức đấu gậy

Thể thức đấu gậy

Để tìm ra được golfer đem về chiến thắng cho toàn giải đấu thì người chơi phải trải qua một vòng chơi có 18 hố với thể thức thi đấu này. Nghĩa là trong thể thức thi đấu golf này người chơi thực hiện hết vòng chơi với tổng số gậy ít nhất sẽ giành chiến thắng.

Thông thường tại các giải golf chuyên nghiệp các tay golf sẽ phải trải qua ba đến bốn vòng thi để tìm được người chiến thắng. Các giải đấu dành cho golf ở Việt Nam đang áp dụng thể thức Đấu gậy này rất nhiều. Một số giải golf dùng thể thức này để chọn lọc ra những người có kỹ năng tốt để tiến đến vòng tiếp theo.

Xem thêm : Cách đặt mặt gậy golf chuẩn xác từ các golfer chuyên nghiệp

Đánh luân phiên

Nếu như bạn có tìm hiểu về luật chơi golf thì có thể thấy tại Điều 22 Luật Golf 2019 cho biết đây là thể thức đấu hai nhóm và mỗi nhóm có hai thành viên. Trong một nhóm từng người sẽ thay nhau đánh bóng xen kẽ với cách sắp xếp một người ở hố lẻ, một người ở hố chẵn.

Ta thường thấy ở các trận match play hay áp dụng thể thức golf Đánh luân phiên này và kết quả cũng được xác định tương tự. Trong Stroke play đội chơi nào đưa bóng vào số hố quy định với số gậy ít hơn qua hai vòng chơi sẽ là đội chiến thắng.

Thực tế người ta cũng biến tấu đi thể thức này thành nhiều dạng khác nhau cho nhiều giải đấu hơn. Như Mixed Foursome là một dạng đánh luân phiên mỗi nhóm cũng gồm hai người nhưng có một nam và một nữ, vì vậy thể thức mới bao gồm từ Mixed.

Hay Scotch Foursome thì cho phép hai người trong một nhóm cùng lúc thực hiện cú phát bóng mà chỉ tính là đánh 1 gậy. Sau đó họ sẽ tự lựa chọn cú đánh tiếp theo dựa vào vị trí bóng vừa phát, lấy vị trí tốt nhất để thực hiện và bỏ qua vị trí còn lại.

Đấu đối kháng – Thể thức thi đấu golf phổ biến

Đấu đối kháng - Thể thức thi đấu golf phổ biến

Đây là thể thức thi đấu đối đầu trực tiếp giữa hai tay golf hoặc hai đội golf với nhau. Hình thức thể hiện giống như thi đấu quần vợt vậy ai có điểm số cao hơn thì người đó chiến thắng. Với thể thức đánh golf đối kháng thì ta hiểu được người nào có tổng số gậy ít hơn thì sẽ giành phần thắng đối với hố đang thực hiện thể thức.

Thể thức Đấu đối kháng hay được sử dụng để thi đấu trong các trận Vô Địch đối kháng Quốc Gia, các câu lạc bộ Golf , VGA Union Cup. Tổng cộng cả vòng golf có 18 hố, dựa vào số gậy mà người ta quyết định được người thắng ở hố đó. Còn để xác định người thắng chung cuộc phải dựa vào tổng số hố mà họ thắng được. Giống như chơi quần vợt đấu 3 trận ai có số trận thắng nhiều hơn thì thắng chung cuộc.

Stableford

Theo luật thi đấu được quy định trong luật Golf thì Stableford sẽ tìm ra người chiến thắng bằng cách sắp xếp điểm các golfer theo thứ tự từ cao đến thấp. Thể thức golf này cũng được thường xuyên áp dụng cho các giải đấu đơn hay đồng đội.

Các mức điểm được đánh giá trong Stableford có từng mục riêng quy định như sau:

  • Tay golf không thể đưa bóng vào hố khi hết số gậy cho phép – Double Bogey: điểm số thu được là 0 điểm.
  • Bogey: 1 điểm khi được 1 over.
  • Par: 2 điểm, đánh chuẩn Par.
  • Birdie: 3 điểm, giành được 1 under par.
  • Eagle: 4 điểm, giành được 2 under par.
  • Albatross: 5 điểm, giành được 3 under par.
  • Condor hay còn gọi là Triple Eagle giành được tận 6 điểm.

Vậy sau mỗi lượt đánh bóng người chơi sẽ được tính điểm theo các mức độ đạt được và cộng lại xem ai là người có số điểm cao nhất.

Four-ball

Với Four-ball luật chơi cũng gần giống như Foursome khi cũng có bốn người tham gia vào trận đấu và được chia làm hai đội. Các golfer sẽ thực hiện lượt đấu của mình, phần thắng sẽ thuộc về đội có thành viên đạt được kết quả tốt nhất. Tức là điểm số của đội sẽ được lấy từ người chơi tốt nhất trong đội đó.

Một cách chơi khác của Four-ball đó là Best-ball khi một tay golf đối đầu với một nhóm gồm hai đến ba thành viên. Cách đấu này thể hiện được độ chuyên nghiệp của các golfer và diễn ra kịch tính trong từng phút giây.

Scramble

Scramble thể thức chơi golf được áp dụng riêng cho các giải đồng đội với số lượng thành viên trong một đội khoảng 2 đến 4 người. Các golfer trong đội sẽ cùng thực hiện cú phát bóng để tìm ra được vị trí tốt nhất và thực hiện đánh dấu lại. Mục đích là để bóng của thành viên còn lại cũng được đặt tại đó và tiếp tục thực hiện thêm 1 gậy để cải thiện điểm số.

Tiếp tục họ thực hiện cú đánh bóng thứ hai với quy luật như trên để tiếp tục đưa bóng vào hố với vị trí tốt nhất có thể. Tổng số điểm mà nhóm golf thu được sẽ là tổng các lần đánh bóng tốt nhất đã thực hiện được.

Par/Bogey

Par/Bogey

Ở thể thức này người tham gia sẽ phải thực hiện vòng golf với số gậy chơi golf đã được ấn định trước từ ban tổ chức. Số gậy đã được dự tính từ trước sao cho phù hợp nhất có khả năng thực hiện được.

Nếu người chơi nào hoàn hố golf với tổng số gậy ít hơn tổng số gậy theo quy định thì sẽ giành chiến thắng hố đó. Và ngược lại khi thực hiện nhiều hơn số gậy cho phép chắc chắn người chơi sẽ thua cuộc. Sau khi hoàn thành vòng chơi, điểm số sẽ được tính dựa vào số hố thắng trừ đi số hố thua để tìm ra đội có số điểm cao nhất.

Skins

Thế thức thi đấu golf này có chút đặc biệt kích thích tinh thần người chơi rất cao. Khi mỗi một hố khác nhau ta sẽ có mức điểm khác nhau, tùy vào độ khó của các hố mà người ta bố trí phân điểm hợp lý. Để giành chiến thắng ở mỗi hố bạn cần thực hiện số gậy ít hơn so với đối thủ.

Ở một vài giải đấu người ta sẽ quy định luôn số giải thưởng dành cho các hố đó thay vì điểm số. Nếu các tay golf có điểm số hòa thì sẽ tiếp tục thực hiện các hố tiếp theo và tiền thưởng sẽ được cộng dồn tiếp tục khi tìm được người chiến thắng.

Hiện nay ta không còn thấy thể thức này được sử dụng phổ biến tại các giải đấu như thời điểm những năm 1983 đến năm 2008 nữa. Mỗi một thời ký người ta sẽ tìm ra các cách chơi phù hợp hơn và tạo được hiệu ứng tốt hơn cho các giải đấu.

Ambrose – Thể thức thi đấu golf cho hội nhóm

Ambrose - Thể thức thi đấu golf cho hội nhóm

Cũng là một thể thức thi đấu dành cho đội nhóm, Ambrose có cách thức tính điểm gần giống với Scramble. Tuy nhiên sau khi cộng tổng phần điểm của các cú đánh tốt lựa chọn ta phải đem chia 8 nếu đội 4 người và đem chia 6 nếu đội 3 người, tương tự chia 4 nếu đội có 2 người. Ta lấy điểm Gross trừ đi phần điểm Handicap kết quả sẽ thu được điểm Net của đội.

Greensome

Có thể nói Greensome là một thể thức thi đấu đã được biến tấu đi từ foursome. Hai người chơi trong team vẫn cùng nhau thực hiện cú phát bóng đầu tiên để tìm ra cú phát bóng tốt nhất cho các lần thực hiện tiếp theo.

Người có lượt đánh bóng được chọn sẽ tiếp tục thực hiện cú đánh bóng tiếp theo, sau đó cú đánh thứ ba sẽ để cho thành viên còn lại. Rồi lại quay lại người trước đó và cứ lặp đi lặp lại luân phiên nhau cho đến khi kết thúc hố.

Kết quả cũng được đánh giá dựa trên tổng số gậy mà mỗi đội đã thực hiện được. Team có tổng số gậy ít hơn sẽ là team giành chiến thắng chung cuộc. Để đạt được thành tích tốt trong các trận đấu thì đòi hỏi mỗi golfer phải có các kỹ năng về golf và sự kết hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội để tạo ra kết quả tốt hơn.

Trên đây là những thể thức thi đấu golf đang được áp dụng phổ biến tại các giải đấu hiện nay. Bạn nên lưu lại những kiến thức giá trị này nếu như muốn bản thân có sự tiến bộ vượt bậc trong hành trình chơi golf và đạt được thành tích tốt trong các giải đấu golf sẽ tham gia.