Trong thời buổi kinh tế thị trường “Nhất cự ly, nhì tốc độ” như hiện nay, mọi thông tin đều phải “tăng tốc” và mang tính đa chiều hơn. Chính nền tảng Internet đã giúp cho dòng chảy công nghệ 4.0 được duy trì liên tục 24/7, suốt mọi thời điểm và các ngày trong tuần.

Đi cùng với sự bùng nổ của Internet và các mạng xã hội, lĩnh vực kinh doanh online cũng “leo thang” và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trở thành một xu hướng phổ biến mà nhiều người trẻ lựa chọn khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Có thể thấy rằng so với hướng đi “ăn chắc mặc bền”, thì việc quyết định lựa chọn con đường kinh doanh online vừa liều lĩnh, vừa táo bạo nhưng lại rất thông minh, bởi bạn sẽ được “o bế” nhiều hơn nếu biết cách tận dụng và tối ưu hóa mọi lợi ích mà Internet mang lại.

Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn tường tận, tỉ mỉ về khái niệm kinh doanh online, về những lợi ích cũng như mặt trái của lĩnh vực “nóng sốt” này.

“Đọc vị” khái niệm bán hàng Online:

Mình nghĩ rằng cho đến thời điểm này thì các bạn sẽ không còn bỡ ngỡ với thuật ngữ “bán hàng online” nữa đâu, bởi vì nó đã quá phổ biến đối với đại bộ phận cư dân mạng rồi. Bật Facebook lên, toàn các post Livestream bán hàng. “Nhảy” sang Zalo cũng gặp vô vàn thông tin rao vặt sản phẩm. Mà “lướt” website cũng rất hiếm có trang web nào mà lại không tranh thủ đính kèm vài ba tin quảng cáo hay chuyên mục kinh doanh vào và rất nhiều ngành nghề đều có thể bán hàng online được từ văn phòng phẩm, spa, khách sạn đến nhà hàng,… đều có thể kinh doanh online và sở hữu cho mình một web riêng cho từng lĩnh vực như thiết kế website đấu gia, thiết kế web nhà hàng,… và bạn cũng có thể tham khảo đơn vị dịch vụ thiết kế website spa Mona Media uy tin, chuyên nghiệp đáp ứng nhiều yêu cầu khó của từng doanh nghiệp lớn nhỏ.

Và như thế, chúng ta có định nghĩa về hình thức bán hàng Online. Bán hàng online là một hình thức kinh doanh trên mạng, còn được biết đến với cái tên “mỹ miều” hơn là thương mại điện tử. Trên thực tế thì cũng cũng giống cách kinh doanh truyền thống, nhưng lại được thực hiện thông qua các kênh trực tuyến, hiệu quả không hề thua kém cách thức bán hàng truyền thống, thậm chí còn có phần “nhỉnh” hơn nhờ những lợi ích “hưởng sái” trong thời đại 4.0. Còn cụ thể lợi ích được tối ưu như thế nào, mời các bạn cùng mình xem tiếp phần sau nhé!

Bán hàng online là gì?
Bán hàng online là gì?

Lợi ích của kinh doanh online trong thời buổi công nghệ 4.0

Tận dụng hoàn toàn các cơ hội tiếp xúc:

Đôi khi thì việc kinh doanh chẳng phức tạp và “đao to búa lớn” kiểu như doanh nghiệp và khách hàng ngồi vào bàn đàm đạo, “cân não” đấu trí quyết liệt xoèn xoẹt tia lửa điện như chúng ta thường thấy trên phim đâu, mà nó chỉ được hiểu đơn giản là sự giao tiếp giữa bạn với khách hàng của mình mà thôi.

Hãy quên hẳn khái niệm “hữu xạ tự nhiên hương” đi, nó đã quá lỗi thời để có thể áp dụng vào năm 2019 của thế kỷ 21 rồi! Bạn cần phải tận dụng mọi cơ hội tiếp xúc với đối tác cũng như khách hàng của mình. Nhưng tất nhiên là không phải bằng cách truyền thống là gặp gỡ, chào hàng và trao danh thiếp cho hàng trăm, hàng nghìn đối tác làm ăn hay hàng triệu khách hàng, đó quả là điều không tưởng.

Nhưng với việc kinh doanh online, bạn có thể giải quyết điều này một cách hết sức đơn giản, mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm, thông qua Internet. Chỉ cần một đường link nhỏ cũng dư sức để mọi người biết bạn là ai, đang bán cái gì, bán ở đâu và liên hệ như thế nào. Tất cả những gì mà bạn cần chính là tận dụng tối đa những kênh bán hàng tiềm năng, và chỉ thế thôi là đủ.

tận dụng mọi cơ hội tiếp xúc.
Sức mạnh của công nghệ 4.0 cho phép bạn tận dụng mọi cơ hội tiếp xúc.

Tạo ra nguồn thông tin cho các đối tác và khách hàng:

Đối với loại hình kinh doanh truyền thống ngày xưa, để có thể tạo được một trang thông tin hay quảng cáo, thì chứng tỏ doanh nghiệp đó phải “khủng” lắm! Nguồn thông tin để đối tác và khách hàng tiếp cận, nếu không thông qua danh thiếp, thì sẽ được tìm thấy trên các mục quảng cáo hay trang vàng – các kênh mà … chả ma nào xem, trừ khi họ đang thật sự rất cần có những thông tin về bạn.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khách hàng quan tâm, có nhu cầu có thể liên lạc ngay lập tức với bạn? Bán hàng online chính là đáp án cho bài toán này. Với Internet, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm “tất tần tật” thông tin về doanh nghiệp của bạn, bất kể là khi bạn ngủ, họ thức, hay bạn thức, họ ngủ.

Phục vụ và thu hút sự quan tâm của khách hàng hiệu quả:

Công nghệ Internet mang lại cho doanh nghiệp của bạn nhiều giải pháp hơn để thu hút và chăm sóc khách hàng của mình.

Mang Internet không chỉ đơn thuần là những chiếc máy tính vô tri, bởi người ta đã phát triển nó trở thành một nền tảng mà mọi người có thể mua bán, trao đổi mọi thứ, từ giày dép, một ổ bánh mì cho đến những món đồ cổ đắt tiền hay khóa học đào tạo ngoại ngữ online, khóa học đào tạo bán khóa học online, khóa học dạy kỹ năng mềm trực tuyến… Với số lượng 70 triệu người sử dụng thường xuyên, thậm chí là mỗi ngày theo nhiều bảng thống kê danh tiếng, mạng Internet giúp bạn có thể trình làng và giới thiệu công việc kinh doanh của mình cho một số người rất lớn, và thu về lượng khách hàng tiềm năng không hề nhỏ.

Cái khó nhất mà doanh nghiệp cần phải duy trì, chính là “níu chân” khách hàng của mình, làm sao để họ không “chia tay” mình để theo một đối thủ khác trong lĩnh vực. Muốn như thế thì việc phục vụ khách hàng cần phải làm tốt, thậm chí là rất tốt. Và không có cách nào giúp bạn “chăm sóc tận răng” cho những “thượng đế” của mình nhanh và hiệu quả hơn thông qua Internet, cụ thể là mạng xã hội.

Tiết kiệm chi phí:

Một lý do khiến cho số lượng người “thử sức” ở lĩnh vực kinh doanh online ngày một tăng đột biến, chính là khi họ ý thức được lợi ích về chi phí, tài chính – một vấn đề mà những người trẻ khởi nghiệp gặp khó khăn.

Tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng trưng bày sản phẩm là điểm cộng dễ dàng nhận thấy nhất ở hình thức kinh doanh online. Để hoạt động bán hàng truyền thống diễn ra thuận lợi,  thì địa điểm chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Một địa điểm đẹp, vị trí “ngon lành cành đào” và thuận lợi cho người mua chắc chắn sẽ thu hút khách hàng, nhưng đổi lại, mức chi phí mà bạn cần trả để sở hữu mặt bằng như thế, tối thiểu cũng phải lên đến 8 con số. Ngược lại, một địa điểm thuê rẻ giúp bạn giảm tải nhiều áp lực về mặt ngân sách, nhưng bù lại sẽ có nhiều rủi ro và hạn chế, chẳng hạn như diện tích nhỏ, nằm trong các “hóc bà tó”,… 

Nhưng trong thời buổi hiện nay, vấn đề mặt bằng không phải là một điều đáng để “quan ngại sâu sắc”, bởi bạn vẫn có thể bán hàng ngay tại nhà của mình mà không cần phải thuê mặt bằng, chẳng cần đổ tiền cho việc quảng cáo, tiếp thị truyền thống, bởi mọi công việc gần như đã được hoàn thành trên Internet và mạng xã hội. Bạn chỉ việc chốt đơn và giao hàng cho khách theo đúng địa chỉ và thời gian đã trao đổi với nhau là xong!

Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.
Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.

Quảng cáo nhanh và hiệu quả:

Ngày nay, Internet được đánh giá là một hệ thống truyền dẫn chuyên nghiệp nhất, bởi các thông tin luôn được người dùng tiếp cận một cách dễ dàng, nhanh chóng và rẻ tiền. Tất cả những ấn phẩm được lưu hành trên nền tảng Internet đều trở nên vô cùng phổ biến, đo được thực hiện trong môi trường kỹ thuật số từ rất nhiều nguồn cấp tin.

Khi đưa một sản phẩm mới ra thị trường, điều đầu tiên mà các doanh nghiệp đều phải làm, chính là đăng tin quảng cáo và giới thiệu sản phẩm. Theo các phương pháp truyền thống, đây sẽ là một công đoạn tốt kém và đòi hỏi kinh phí lớn. Nhưng thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn để thuê các kênh truyền hình, báo đài để quảng cáo và “câu kéo” người mua, thì bạn có thể đưa sản phẩm đến với rộng rãi đối tượng người mua của mình thông qua các trang mạng xã hội, xây dựng website bán hàng trực tuyến doanh nghiệp hay trang mua bán trực tuyến với chi phí cực thấp, hiệu quả cao. 

Không chịu nhiều áp lực, thời gian linh hoạt:

Đối với việc kinh doanh truyền thống, không phải lúc nào chúng ta cũng có chung một lịch trình. Đôi khi, trong một số lĩnh vực mua bán, thời gian làm việc của bạn không chỉ gói gọn trong thời gian “chuẩn” ở công sở, mà bạn sẽ phải gặp gỡ đối tác, khách hàng của mình ngoài giờ để giới thiệu về các sản phẩm và doanh nghiệp của mình.

Nhưng với hình thức bán hàng online, trên thực tế thì bạn không phải “trầy trật” theo thời gian và nhu cầu của đối tác lẫn khách hàng, cơ bản vì bạn đã có một cửa hàng trực tuyến luôn “trực sẵn” 24/7, là website hay mạng xã hội. Khách hàng có thể “ghé” shop của bạn thông qua vài cú click chuột, có thể đặt mua hàng trong vòng 1 nốt nhạc và thanh toán tiền hàng qua các cổng thanh toán trực tuyến. Ngoài ra website giúp cho khách hàng có thể trao đổi và thắc mắc những câu hỏi về sản phẩm, chính sách giao hàng hoặc các chương trình ưu đãi, hậu mãi,… Trong khi đó, bạn vừa có thể giải quyết những công việc cá nhân của mình, vừa có thể “chiều lòng” những “thượng đế” một cách linh hoạt và không chịu quá nhiều áp lực.

chủ động và linh hoạt
Hình thức kinh doanh online giúp bạn chủ động và linh hoạt

Tiết kiệm nguồn nhân lực:

Trung bình, để vận hành một cửa hàng từ sáng đến tối, bạn cần tối thiểu 4 nhân viên cho 2 ca sáng và tối, nếu không tính thêm các vị trí quản lý, trông coi cửa hàng. Như vậy, chưa biết trên thực tế doanh nghiệp của bạn kinh doanh thành công hay thất bại, thì số tiền mà bạn phải trả để duy trì cho nguồn nhân lực đáp ứng cho công việc đã trở thành một con số cố định.

Nhưng trong quá trình sử dụng nhân lực lại phát sinh không ít vấn đề, chẳng hạn như cùng ngày làm việc đó, cả 2 nhân sự của bạn đều xin nghỉ đột xuất do có việc bận, thì công việc của bạn sẽ bị xáo trộn ngay.

Nhưng với hình thức bán hàng online, thì bạn không cần phải “căng não” với những vấn đề như thế, bởi tự thân bạn thậm chí có thể tự “cân” hết từ A-Z chỉ với sự khôn khéo ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình bán hàng. Bạn sẽ không phải thuê thêm 1 vị trí để quản lý sổ sách, sản phẩm, dữ liệu khách hàng,… khi các ứng dụng quản lý bán hàng đã giúp bạn thống kê và “gom tụ” tất cả lại một chỗ. Bạn cũng chẳng cần phải thuê nhân viên trả lời trực tuyến hay bán hàng khi bạn có thể dễ dàng đảm nhiệm thông qua các mạng xã hội hay khung trả lời trực tuyến của website,…

Mặt trái của lĩnh vực kinh doanh trực tuyến – có thể bạn chưa biết:

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, chúng ta không thể chỉ tập trung “tâng bốc” những mặt tích cực, những lợi ích của lĩnh vực bán hàng online dưới sự hỗ trợ của thời đại công nghệ 4.0 mà quên không đề cập đến những khía cạnh khác, cụ thể là mặt trái, tác hại cũng như sự phiền phức nhất định của loại hình kinh doanh này, từ đó thảo luận và đưa ra biện pháp khắc phục hay chấp nhận “sống chung với lũ”.

Tính bảo mật không cao:

Một yếu tố khiến khách hàng “khước từ” việc mua hàng online, và trung thành với các hình thức mua hàng truyền thống, chính là những rủi ro xuất phát từ tính bảo mật không cao.

Đôi khi, khi họ có nhu cầu chọn mua một sản phẩm trên Facebook hay Zalo ở những cửa hàng có danh tiếng nhất định, đôi khi thì việc inbox để chờ đến lượt tư vấn cũng khiến họ mất kiên nhẫn. Trong khi ở các topic bán hàng livestream “đánh nhanh rút gọn”, với việc comment tên, địa chỉ, số điện thoại hay tài khoản cá nhân cũng đồng nghĩa với việc khách hàng phải công khai mọi thông tin của mình, và rất dễ để những kẻ gian lợi dụng điều đó vào mục đích bất chính của mình.

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì những người đang làm trong lĩnh vực bán hàng online vẫn chưa có cách khắc phục và đảm bảo để khách hàng của mình an tâm mua sắm.

bảo mật trong kinh doanh online
Vấn đề bảo mật trong kinh doanh online

Vấn đề lừa đảo qua mạng:

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, boom hàng khiến cả người mua lẫn người bán đều “hoang mang Hồ Quỳnh Hương”.

Với người mua, việc các sản phẩm sau khi giao hàng khác xa một trời một vực so với hình ảnh trên mạng đã trở thành cơn ác mộng không hề hiếm gặp, khiến họ trở nên dè chừng hoặc say goodbye hẳn với loại hình mua hàng online đầy rủi ro này. Trong một diễn biến khác, với hình thức chuyển khoản trước – nhận hàng sau, không ít người còn nhận “vố đau” khi gặp phải tình trạng lừa đảo, quỵt tiền dẫn đến những vụ kiện tụng, “bóc phốt”,…

Trong khi đó, phía người bán cũng chẳng khá khẩm hơn khi liên tục “thấm đòn” với những màn boom hàng “thế kỷ”. Lợi nhuận thu về chẳng là bao do giá thành luôn phải duy trì ở mức cạnh tranh, nhưng chỉ riêng tiền phí vận chuyển đi và về đã “đội” một khoản lỗ trước mắt.

Nguồn thu nhập không ổn định hay dồi dào như bạn tưởng:

Mình thấy nhiều bạn giữ quan niệm cho rằng bán hàng online trong thời buổi này còn mang lại thu nhập “khủng” hơn so với việc còng lưng đi làm mỗi tháng, rằng chỉ cần cố gắng vài năm thì việc “tậu” xế hộp tiền tỷ, đi nghỉ dưỡng sang chảnh ở trời Tây là chuyện vô cùng bình thường (!)

Điều đó là có thật, mình hoàn toàn không phủ nhận, nhưng để thành công được đến mức đó thì chỉ có một số ít cá nhân thật sự rất giỏi và cực kỳ nhanh nhạy trong kinh doanh, chứ không phải bất cứ ai “lấn sân” sang lĩnh vực bán hàng online cũng đều đạt được những thành tựu như thế.

Sự thật là nguồn thu nhập kiếm được từ việc kinh doanh trực tuyến là không dồi dào và ổn định, do đó, hãy sáng suốt và thực tế khi bạn thật sự nghiêm túc trong lĩnh vực này.

thu nhập không ổn định
Việc kinh doanh online không phải lúc nào cũng ổn định

Đừng tin vào các khóa học công thức:

Không khó để bạn có thể tìm thấy trên Internet các khóa học kinh doanh, bán hàng online từ những người được gọi là “chuyên gia”. Đặc điểm là những khóa học trực tuyến như thế thường đi kèm với mức giá không hề rẻ, nhưng vẫn được đông đảo người trẻ lựa chọn, do đánh trúng được vào tâm lý muốn thành công nhanh chóng trong lĩnh vực bán hàng online đang là xu thế.

Mình để ý rằng, những đối tượng kinh doanh khóa học công thức, thường là những người thích khoe khoang về số tiền họ kiếm được, và mong muốn “bán” cho bạn công thức làm giàu của họ. Nhưng đích đến của khóa học thì chẳng đến đâu cả, vì nó không đáp ứng được khả năng cung cấp được cho bạn lời khuyên thực tế để hành động và phát triển công việc hay những thứ tương tự.

Nhưng nói như thế không có nghĩa là mọi khóa học bán hàng online đều là lừa đảo, bởi vì đôi khi bạn vẫn có thể tìm thấy những chuyên gia thật sự, có thể mang lại cho bạn nguồn kiến thức bổ ích. Mình chỉ khuyên bạn đừng quá tin vào hiệu quả thực tế của những khóa học mà thôi!

Nên tạo ra nhiều nguồn thu nhập:

Trong thời gian đầu quyết định “dấn thân” vào hình thức kiếm tiền trực tuyến, bạn vẫn nên duy trì cho mình một nguồn thu nhập chính để không lâm vào tình cảnh cạn kiệt thu nhập.

Bán hàng online không hề đơn giản, bạn sẽ phải đương đầu với rất nhiều cái khó và xoay sở nhiều thứ để vượt qua những khó khăn đó, bởi sẽ có những ngày bạn kinh doanh rất ổn, nhưng cũng sẽ có những ngày ế chỏng chơ không có lấy một khách hàng. Một công việc ổn định trong lúc này giống như một chiếc phao cứu sinh, đảm bảo cho ngân sách của bạn không bao giờ bị đứt đoạn, kể cả khi giấc mơ làm giàu từ kinh doanh online của bạn có phá sản đi chăng nữa.

tạo ra nhiều nguồn thu nhập
Nên tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Kết luận:

Kinh doanh Online trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả người mua và người bán. Vậy nên, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu bỗng dưng bạn khuyên ai đó nên dừng giấc mơ làm chủ một doanh nghiệp kinh doanh online của họ, và nhận lại cái nhìn khó hiểu như kiểu bạn đang “ghen ăn tức ở” với thành tựu của họ.

Tuy nhiên vấn đề nào cũng có mặt tốt và mặt hạn chế, và rõ ràng là bán hàng trực tuyến không phải là một hình thức kiếm tiền nhàn hạ như vỏ bọc của nó, mà nói đúng hơn, khi đã “lấn sân” vào lĩnh vực này, nghĩa là bạn đang “dấn thân” vào một cuộc chiến khốc liệt thật sự. Muốn kinh doanh lâu dài, phát triển quy mô và thành công, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu để có thể tiến xa hơn trên con đường này.

Mình mong rằng bài viết trên có thể mang đến cho bạn cái nhìn đa chiều hơn về lợi ích của kinh doanh online trong thời đại công nghệ 4.0 và không khiến bạn vỡ mộng. Chúc bạn thành công!

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu chuyển đổi số hay kinh doanh online, doanh nghiệp bước đầu nên tạo cho mình một bộ profile trực quan để gây dựng uy tín trong lòng khách hàng.

THAM KHẢO NGAY:

DỊCH VỤ CHỤP ẢNH PROFILE CÔNG TY

Trực quan – Chi tiết – Uy tín – Gây dựng lòng tin