Mở tiệm photocopy là hình thức kinh doanh đang được khá nhiều bạn trẻ tìm hiểu hiện nay. Loại hình này không đòi hỏi quá nhiều vốn, công việc cũng không quá khó, có thể tận dụng nhà hoặc thuê giá rẻ để mở quán miễn sao nó gần các địa điểm trường học, văn phòng,…Nếu bạn đang có ý định mở một tiệm photocopy thì hãy bỏ túi ngay 7 nguyên tắc vàng để mở tiệm photocopy thành công với số vốn nhỏ dưới đây nhé!

7 nguyên tắc vàng để mở tiệm photocopy thành công với vốn nhỏ

1. Xác định khách hàng mục tiêu khi mở tiệm photocopy

Khách hàng mục tiêu là yếu tố rất quan trọng, liên quan mật thiết đến địa điểm bạn lựa chọn để mở cửa hàng photocopy. Có nhiều cửa hàng chọn khách hàng mục tiêu trước khi chọn địa điểm.

Xác đinh rõ khách hàng mục tiêu
Xác đinh rõ khách hàng mục tiêu

Tuy nhiên cũng có những cửa hàng trong tình huống ấn định, mở địa điểm rồi mới xác định khách hàng mục tiêu trên địa bàn. Vì thế, sau khi lựa chọn địa điểm, khách hàng mục tiêu sẽ được xác định của tiệm photocopy mới mở là học sinh, sinh viên, dân văn phòng, cơ quan hay người dân.

2. Dự toán khoản tiền khi mở cửa hàng photocopy

Khoản tiền mở cửa hàng photocopy là dự toán ngân sách mà nhiều người muốn tìm hiểu để cân đối. Vốn mở tiệm photocopy có thể dao động từ 100 – 200 triệu đồng. Gồm khoản vốn đầu tư cho thiết bị máy móc cùng vốn thuê mặt bằng kinh doanh, chi phí duy trì trong thời gian hoạt động 3 tháng đầu.
Cần dự trù trước chi phí mở tiệm, chớ để khi đã bắt tay vào mà thiếu cái này, thiếu cái nọ, chạy vạy chuyện tiền bạc quá nhiều sẽ làm bạn vô cùng mệt mỏi về cả vấn đề tiền nong và bước đầu kinh doanh.

Phân tích phần vốn chi tiết: mặt bằng kinh doanh dao động từ 8 đến 10 triệu/ tháng và phải ký hợp đồng tối thiểu 2 năm trở lên để đảm bảo đầu tư kinh doanh không bị ảnh hưởng và có đủ thời gian hồi vốn, sinh lời. Diện tích kinh doanh có thể từ 12 – 20m2. Nếu chọn được địa điểm càng rộng càng tốt, chi phí càng thấp sẽ càng cạnh tranh giá dịch vụ tốt hơn.

Đầu tư trang thiết bị máy photocopy, máy tính, máy in, máy cắt xén, máy đóng gáy, các vật dụng giấy, ghim, bàn ghế,… Chi phí cho bảng hiệu cửa hàng, tính tối ưu nhất cho phương án nếu có phải chuyển địa điểm thuận tiện vì cửa hàng đi thuê không lường trước được điều gì có thể xảy ra. Tuy nhiên bạn có thể cắt giảm tối ưu chi phí đầu tư này với dịch vụ cho thuê máy photocopy với mức phí chỉ từ 800.000đ / tháng cho 1 máy. Trong khi đó đầu tư mua 1 máy mới lên đến 30 – 50 triệu / máy.

Xem thêm: Kinh nghiệm bán hàng trên facebook

3. So sánh dịch vụ photocopoy đã có trên địa bàn

“Buôn có bạn, bạn có phường”

Không phải địa bàn đã có tiệm photocopy trước đó là tiệm mới khó cạnh tranh. Ngược lại, nếu bạn nên dùng chiến lược “biết bạn, biết ta”, tham khảo bảng giá dịch vụ của đơn vị cũng như cung cách phục vụ đối thủ trên địa bàn của bạn.

So sánh với các cửa tiệm photocopy xung quanh
So sánh với các cửa tiệm photocopy xung quanh

Để từ đó có những cải thiện tích cực cũng như đưa ra bảng giá dịch vụ phù hợp nhất, đảm bảo cạnh tranh công bằng nhưng để lại ấn tượng cho khách hàng, tìm kiếm cho mình được lượng lớn khách hàng tiềm năng. Đặc biệt bạn cần tìm hiểu các loại máy photocopy của họ như thế nào, công suất ra sao, bạn có thể tiết kiệm được gì từ những điều đó? Một số loại máy photocopy thông dụng như Ricoh, Toshiba,… một vài model máy in công nghiệp tốt như: Ricoh 5001, Toshiba 257, Konica 367…

4. Thời gian

Thời gian chuẩn bị cho dịch cụ photo ít nhất là một tháng, phải tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ trước khi bắt tay vào thực hiện. Không nhất thiết phải tập trung vào trường học hay cơ quan hành chính nhà nước mà bạn có thể mở tiệm photocopy ở gần nhiều trụ sở công ty văn phòng, công ty xây dựng,…

Ở các địa điểm khác nhau thì sẽ có các lợi thế khác nhau, tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế thì địa điểm kinh doanh tập trung ở các khu văn phòng công ty, các khu kinh tế dịch vụ tổng hợp thì tốt hơn, ít chi phí quản lý, sản phẩm không được thực hiện nhiều như các vị trí khác nhưng lại được giá tốt hơn, khỏe hơn vì chúng ta không thể lấy giá cao với sinh viên, học sinh, với lại tập trung rất nhiều của hàng dịch vụ photo cạnh tranh với nhau về giá cả.

5. Con người

Kỹ thuật viên đứng máy trong dịch vụ photocopy: Cửa hàng của bạn cần có một vài nhân viên chủ lực, có kinh nghiệm và kỹ năng cơ bản về máy photocopy, máy in để có thể khắc phục, sửa chữa những vấn đề sơ bộ trong quá trình vận hành, sử dụng máy. Bởi máy photocopy rất hay bị sự cố do hoạt động với công suất cao. Bạn có thể phải học hỏi trước khi mở tiệm bằng cách xin vào một nơi thực hành thực tế với công việc trên ít nhất 2 tuần.

nhân lực cần thiết khi mở tiệm photocopy
Con người là nhân tố quan trọng để thực hiện nên thành công của mọi mô hình kinh doanh

Kỹ năng đánh máy và sử dụng các phần mềm ứng dụng trong máy vi tính: word, excel.

Kỹ năng giao tiếp: nhân viên là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, vì thế vấn đề làm vừa lòng khách và phong cách phục vụ nhiệt tình là điều rất quan trọng. Tạo được ấn tượng tốt, khách hàng sẽ muốn quay lại với cửa tiệm của bạn trong những lần tiếp theo dù họ ở đâu.

6. Thủ tục pháp lý khi mở 1 tiệm photocopy

Để đăng ký kinh doanh và nộp thuế khoán, bạn có thể liên hệ ủy ban nhân dân phường nơi chuẩn bị mở tiệm.
Quy mô hơn là thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty. Liên hệ với sở kế hoạch đầu tư sở tại.
Photocopy là dịch vụ kinh doanh có điều kiện nhưng cũng tùy địa phương mà có cách thức khác nhau. Cơ bản, bạn phải làm một số giấy tờ cam kết theo quy định hiện hành của nhà nước đối với dịch vụ photo.

7. Lợi thế cạnh tranh của 1 cửa hàng dịch vụ photocopy

Biết kỹ thuật, kinh doanh

Có kỹ thuật là lợi thế kinh doanh của ngành photocopy, in ấn. Biết cách khai thác khách hàng thường xuyên, nên đánh mạnh vào các công ty thiết kế, tư vấn, xây dựng,..

Địa điểm

Địa điểm kinh doanh tốt cho tiệm photocopy là tại các trung tâm thành phố, gần các trường đại học, cao đẳng, cơ quan nhà nước như phòng công chứng, UBND quận, huyện,…

Lập kế hoạch kinh doanh cho dịch vụ photocopy

Nên lập kế hoạch kinh doanh trước khi mở tiệm photocopy.
Khảo sát kỹ khu vực có thể kinh doanh, tìm hiểu về nhu cầu khách hàng, giá cả, đối thủ cạnh tranh,…
Đưa ra nhiều dịch vụ khác biệt so với những quán khác như chất lượng photo, giá rẻ, in ấn, giao hàng tận nơi,…

Xác định lợi thế cạnh tranh của bạn
Xác định lợi thế cạnh tranh của bạn

Máy mọc đầy đủ, hiện đại, internet mạnh, tạo điều kiện khách hàng tải tài liệu nhanh chóng, gửi file qua mạng,…
Kế hoạch triển khai cụ thể: thuê mặt bằng, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho dịch vụ photocopy.

Có thể thuê máy photocopy thời gian đầu để mở tiệm photocopy

Lập ra kế hoạch chi phí, doanh thu cho từng tháng để cân đối nguồn tiền.

Bên cạnh đó, bạn có thể thuê máy móc thiết bị trong thời gian đầu, sau đó thấy thiết bị nào hiệu quả thì có thể mua máy photocopy. Trong quá trình thì bên dịch vụ cho thuê máy sẽ hướng dẫn mọi thứ cho bạn hay bạn có thể học hỏi được cách thao tác cơ bản trong việc bảo trì, sửa chữa giúp bạn nắm vững cơ bản những thiết bị nào thường xuyên phải thay thế.

Giảm chi phí trả trước: thuê máy photocopy giúp bạn không tốn quá nhiều tiền để có thể sở hữu nó. Điều này rất hữu ích với những doanh nghiệp nhỏ không có nhiều dòng tiền.

Chi phí được dự đoán trước: điều này có ý nghĩa cho hoạch toán ngân sách doanh nghiệp. Bạn sẽ biết trước số tiền chính xác phải trả trong một tháng thông qua hợp đồng thuê máy, giúp chi tiêu nằm trong kiểm soát, không bị dội quá lên cao do các chi phí về mực in hay hỏng hóc, bảo dưỡng.

Tùy thuộc vào loại máy bạn chọn mà có mức phí thuê khác nhau, có thể từ 400 nghìn đến vài triệu đồng trong một tháng. Thông thường thì thời gian thuê dài hơn thì giá sẽ tốt hơn. Một số địa điểm bạn có thể thuê máy photocopy với giá rẻ như: Hưng Phúc Khang, Obox, Thiên Phú Copier

Tìm hiểu các kinh nghiệm mở tiệm photocopy sẽ giúp bạn có những bước đi vững chãi trong lĩnh vực kinh doanh này đồng thời hạn chế rửi ro, khó khăn gặp phải. Affinity Resources chúc bạn mở tiệm photocopy thành công với số vốn nhỏ và đừng quên cập nhật nhiều thông tin mới từ những bài viết khác của chúng tôi nhé!