Tiếng Anh thương mại cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với lĩnh vực kinh doanh thương mại ngày nay. Để có thể nâng cao năng lực, thăng tiến và tăng mức lương làm việc trong thời buổi khắc nghiệt của thị trường nhân sự hiện nay thì phải rèn luyện thật tốt các kỹ năng tiếng Anh thương mại để có lợi khi giao tiếp. Vậy tiếng Anh thương mại khác thế nào so với tiếng Anh phổ thông? Và các phương pháp học tiếng Anh thương mại hiệu quả. Cùng Affinity Resources tìm hiểu nhé!

Tiếng Anh thương mại là gì ?

Tiếng Anh thương mại chính là tiếng Anh theo chủ đề thương mai chuyên sâu. Thuật ngữ hay gọi là tiếng Anh Business. Khác với tiếng Anh phổ thông bình thường thì tiếng Anh thương mại vận dụng rất nhiều vào lĩnh vực thương mại cũng như kinh doanh. Hay nói cách khác khi bạn học tiếng Anh để làm thông dịch viên thì bạn học tiếng Anh thương mại để có thể làm việc đa quốc gia hay thông dịch chuyên ngành ở các mảng giao thương.

Tiếng Anh thương mại chú trọng đi sâu vào giao tiếp và thường sử dụng các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành thương mại. Tiếng Anh thương mại không nhất thiết thường hay sử dụng giữa các người bản xứ với nhau mà phần lớn diễn ra trong giới kinh doanh giao tiếp với nhau. Chính vì thế nên tiếng Anh thương mại là rất quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực giao thương cần chú trọng tối đa ở ngữ pháp và giao tiếp đặc biệt là trong các cuộc đàm phán thảo luận hợp đồng.

Tiếng Anh thương mại có đặc điểm gì?

Nhìn chung mục đích sử dụng tiếng Anh thương mại đối với mỗi người là rất khác nhau tùy thuộc vào môi trường năng lực và tính chất công việc. Đối với thị trường kinh doanh thương mại, tài chính hay quan hệ quốc tế thì tiếng Anh thường mại được tập trung khai thác và sử dụng ở vốn từ vựng và các chủ đề đối thoại.

Còn đối với một số người, tiếng Anh thương mại tập trung ở kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ ở nơi làm việc là chủ yếu. Chẳng hạn như thuyết trình, đàm phán, gửi mail, viết thư cảm ơn bằng tiếng Anh…Ngoài ra tiếng Anh thương mại không chỉ được giảng dạy cho người ngoài để sử dụng trong kinh doanh thương mại mà ngay chính người bản xứ họ vẫn phải học tiếng Anh thương mại và đây là được coi là một bộ môn giảng dạy chuyên ngành đào tạo ở các trường đại học.

Vậy đặc điểm của tiếng Anh thương mại chính là một chuyên ngành phụ cực kì quan trọng của ngôn ngữ Anh. Nhằm sử dụng chuyên sâu vào lĩnh vực kinh doanh và quan hệ quốc tế. Ngoài ra còn sử dụng chính trong môi trường giao tiếp nước ngoài làm việc đa quốc gia.

Các phương pháp học tiếng Anh thương mại hiệu quả

Cũng như học tiếng Anh phổ thông thì  học tiếng Anh thương mại có rất nhiều phương pháp học hiệu quả nhưng rất cần tinh thần tự giác nỗ lực học tập của bản thân thì mới có thể tiến bộ được.

Chăm chỉ học từ vựng mỗi ngày

Từ vựng trong tiếng Anh mà nhất là đối với tiếng Anh thương mại rất rất là quan trọng. Bạn tưởng tượng rằng khi bạn sử dụng tiếng Anh thương mại như là một cây súng thì từ vựng chính là đạn để cho bạn xả xả ra. Nếu bạn bỏ qua khâu học từ vựng thì chắc chắn rằng bạn không thể tiến xa trong lĩnh vực tiếng Anh chuyên ngành thương mại này được.

Cách tốt nhất để học và ghi nhớ từ vựng chính là sử dụng nó hằng ngày, nhìn thấy nó hằng ngày thì chắc chắn bạn sẽ rất dễ nhớ. Vì không phải ai cũng có khả năng ghi nhớ tốt nên phương pháp học từ vựng ở đây chú trọng tạo thói quen để ghi nhớ từ vựng cho dễ dàng.

Bạn bắt đầu với việc tìm hiểu và học cách sử dụng của 10 đến 20 từ vựng sau đó sử dụng chúng vào đúng ngữ cảnh mỗi ngày, hoặc có thể ghi giấy note và dán chúng ở những vị trí mà bạn chắc chắn rằng sẽ bắt gặp khi chạm ánh mắt vào như gương, nhà vệ sinh, đầu giường ngủ,…Và điều quan trọng để hình thành thói quen chính là việc chăm chỉ. Chỉ cần bạn chăm chỉ chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng.

Học tiếng Anh thương mai trực tuyến

Với sự phát triển của các ứng dụng công nghệ 4.0 và internet. Thì giờ đây việc học tiếng Anh thương mại đã trở nên rất dễ dàng khi nguồn tài liệu trên internet là vô cùng to lớn. Ngoài ra có nhiều cộng đồng, trung tâm dạy trực tuyến và các kênh online có thể hỗ trợ bạn học tiếng Anh thương mại miễn phí học có phí tùy vào nhu cầu của bạn.

Với cách học này thuận lợi cho bạn về cả thời gian và vị trí học. Bạn có thể dễ dàng trau dồi tiếng Anh thương mại ở bất cứ đâu bất cứ lúc nào miễn là có kết nối internet.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang gặp các vấn đề về các khóa học trực tuyến chưa tiếp cận được nhiều các bạn có nhu cầu học tiếng anh. Có thể tham khảo các khóa học bán khóa học online uy tín hiện nay.

Thường xuyên đọc tạp chí sách báo tiếng Anh thương mại

Việc thường xuyên duy trì thói quen đọc sách báo, tạp chí tiếng Anh thương mại sẽ cải thiện rất nhiều vốn từ vựng chuyên ngành của bạn. Bên cạnh đó, đặc thù của ngành thương mại liên tục thay đổi theo từng ngày. Chính vì thế khi đọc báo chí tiếng Anh thương mại thường xuyên bạn sẽ nhạy bén với thông tin đồng thời cập nhật tình hình thông tin về thị trường tài chính thương mại toàn cầu. Để từ đó có những ý tưởng để viết bài luận hay báo cáo bằng tiếng Anh thương mại rất tốt đấy nhé.

Các nguồn báo chí tiếng Anh thương mại uy tín hàng đầu mà bạn nên đọc như :

  • Tạp chí Economist đây là một trong các tạp chí hàng lâm nổi tiếng hàng đầu ở Anh. Đây là tạp chí không dành cho người mới bắt đầu để đọc vì cách sử dụng từ ngữ và hành văn ở đây khá ẩn dụ. Tuy nhiên các chủ đề ở đây đa dạng từ Kinh tế, Chính trị, Tài chính cho đến cả Văn Hóa và Công nghệ. Khi bạn đã có căn cơ tiếng Anh thương mại thì đây là một tạp chí thích hợp để bạn rèn luyện văn phong cách viết khéo léo.
  • BBC Learning English: Đây là một website có nguồn tài liệu về tiếng Anh vô cùng to lớn và phong phú. Ngoài ra đây là trang web dạy tiếng Anh trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Ở BBC Learning English có một thư mục tạp chí online dành riêng cho tiếng Anh thương mại đó là trang General Business English. Ở website này có nhiều chuyên mục hỗ trợ bạn thông thạo về 4 kỹ năng nghe nói đọc viết và thông thạo cả từ vựng.

  • Business English Pod đây chính xác là nguồn tài liệu chuyên ngành Thương mại khổ lồ và vô cùng hiệu quả đối với những người luyện viết tiếng Anh thương mại. Với hơn 60 triệu bài học ở đa dạng các chủ đề và kỹ năng như thuyết trình, đàm phán, hội họp,…bạn sẽ sâu sắc hơn về các từ vựng và tình huống giao tiếp trong tiếng Anh chuyên ngành Thương mại.

Học tiếng Anh thương mại hiệu quả qua các clip tin tức thời sự và phim ảnh

Đây là một cách luyện giao tiếp và phát âm lẫn kỹ năng nghe rất hiệu quả. Có rất nhiều clip và video về các bài thuyết trình hay thao giản về tiếng Anh thương mại của các nhà kinh tế nổi tiếng. Rất nhiều ngữ pháp câu cú cùng với từ vựng chuyên ngành bổ ích kèm với phong thái thuyết trình rất đáng để bạn học hỏi và bắt chước để cải thiện kỹ năng của mình.

Theo kinh nghiệm từ các giảng viên tại e-talk.vn các bạn cũng có thể xem các bộ phim tài liệu hay phim về chủ đề kinh tế. Bởi vì các bộ phim này rất hay sử dụng lối giao tiếp tiếng Anh thương mại đặc thù nơi làm việc. Chính vì thế bạn có thể tận dụng các phụ đề vietsub để có thể vừa lắng nghe vừa hiểu từ đó học qua phim ảnh vừa giải trí vừa rèn luyện phản xạ nhanh nhạy khi nghe tiếng Anh.

Tiếng Anh thương mại đóng vai trò quan trọng trong thời buổi kinh tế hội nhập hiện nay. Việc lựa chọn học tiếng Anh thương mại tại các được các phương pháp học tiếng Anh thương mại hiệu quả giúp bạn dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ này nhằm tạo đà thăng tiến tốt trong học tập và trong công việc.