Cũng giống như thức ăn, quần áo hay nhu cầu cần thiết khác của chúng ta, kinh doanh cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Vốn kinh doanh có thể ít nhưng các ý tưởng kinh doanh thì không hề giới hạn. Ý tưởng kinh doanh có tạo bạo, nhạy bén nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng thì mới có cơ hội thành công. Vấn đề đặt ra cho những con người yêu thích kinh doanh rằng không phải ai bắt đầu kinh doanh cũng đủ vốn và không phải ý tưởng nào cũng thu hút đầu tư vốn từ bên ngoài. Chính vì vậy, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn top 12 ý tưởng kinh doanh ít vốn mà ai cũng có thể thành công. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ý TƯỞNG KINH DOANH ÍT VỐN LĨNH VỰC ĂN UỐNG

1. Kinh doanh đồ ăn tươi sống – sạch – an toàn

Khi đã thỏa mãn nhu cầu “ăn no – mặc ấm”, xã hội bắt đầu dần chuyển sang xu hướng “ ăn ngon – mặc đẹp”. Thế nhưng, thực tế cho thấy khách hàng không còn sự lựa chọn nào khác ngoài thực phẩm trôi nổi ngoài chợ dẫu biết rằng thực phẩm “bẩn” đang tràn lan hoành hành, nhất là đối với người dân thành phố. Xuất phát từ nhu cầu thiết yếu đó, những người yêu thích kinh doanh đã nảy ra một ý tưởng kinh doanh ít vốn đó là kinh doanh đồ ăn tươi sống – sạch – an toàn.

Bởi vì đặc điểm của các nông sản là giá thành không quá cao. Cho nên thứ bạn cần trước tiên không phải là vốn, mà là mạng lưới liên kết giữa các trang trại có nông phẩm sạch và người tiêu dùng. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm đều đạt chứng nhận VietGAP và có quy trình sản xuất sạch. Công tác bảo quản và vận chuyển đến tay khách hàng để thực phẩm luôn tươi – sạch – an toàn. Được biết lợi nhuận thu về từ ý tưởng kinh doanh ít vốn này không phải nhỏ. Bởi tâm lý người tiêu dùng hiện đại là sẵn sàng bỏ nhiều tiền để mua về được sức khỏe và sự an toàn.

Ý tưởng kinh doanh ít vốn - bán thực phẩm tươi

2. Bán đồ uống take away

Cửa hàng bán đồ uống take away đã không còn xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Đây là một ý tưởng kinh doanh ít vốn không tệ trong lúc giá thuê mặt bằng ngày càng đắt đỏ. Khi kinh doanh đồ uống take away, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí như mặt bằng, bàn ghế, dịch vụ và nhân viên phục vụ. Dĩ nhiên, khi tiết kiệm được chi phí thì giá thành của sản phẩm cũng giảm xuống –  một ý tưởng thu hút khách hàng. 

Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực này. Bởi người pha chế đồ uống buộc phải là người có kinh nghiệm, biết tạo dấu ấn cho đồ uống mang thương hiệu của riêng mình. Trong khi mức độ cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt thì việc bạn tạo ra những sản phẩm ngon, có dấu ấn mới là yếu tố giữ chân khách hàng quay trở lại sử dụng. Hơn nữa, đặc điểm nữa của mô hình này là mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, nếu bạn chọn lựa vi trí bán hàng không tốt có thể dẫn đến nguy cơ bị lỗ rất cao.

Bán đồ uống - cà phê take away

3. Kinh doanh đồ ăn online

Thời gian nghỉ ngơi dành cho ăn uống của con người ngày càng hạn chế, nhất là những người làm công sở. Họ thậm chí còn không đủ thời gian rời văn phòng để đến cửa hàng bán đồ ăn yêu thích. Bởi vậy, kinh doanh đồ ăn online chính là ý tưởng kinh doanh ít vốn phát triển nhất.

Tuy nhiên, trong thị phần ngày càng bị chia nhỏ như hiện nay, yếu tố khác biệt chính là chiếc “ cần câu cơm” của những người kinh doanh. Nếu kinh doanh đồ ăn online đơn thuần mà để cạnh tranh thì rất khó. Cho nên ngoài yếu tố bắt buộc là đồ ăn phải ngon và sạch thì menu phải đa dạng và thay đổi liên tục theo xu hướng. Để cạnh tranh, một số địa chỉ bán đồ ăn online đã chuyển hướng  bán hàng vào buổi đêm. Khi mà cơn đói ập đến và bên ngoài không còn cửa hàng bán đồ ăn hoạt động thì các shop bán đồ ăn online là sự lựa chọn duy nhất của khách hàng.

Đặc biệt ngày nay có hình thức kinh doanh cháo dinh dưỡng, cháo ăn dặm. Bạn có thể học nấu và tạo ra cho mình một công thức riêng biệt, phù hợp với khẩu vị của trẻ con. Việc kinh doanh sản phẩm này luôn luôn phải đi kèm với chất lượng và độ an toàn thực phẩm tuyệt đối. Vì trẻ con luôn nhạy cảm và yếu ớt trước những sản phẩm không an toàn. Bạn phải luôn luôn chú ý điều này. Mặt khác bạn có thể mua thêm các sản phẩm bột, cháo ăn dặm của những thương hiệu lớn như Matsuya, Mabu,… để mở rộng thêm dạng thức kinh doanh của mình

Rất khó để có những sản phẩm vừa ngon, sạch lại giá rẻ. Đây cũng chính là bạn cần cân nhắc trước khi tiến hành kinh doanh với ý tưởng này.

Ý tưởng kinh doanh đồ ăn online

Ý TƯỞNG KINH DOANH NGÀNH DỊCH VỤ

4. Dịch vụ tư vấn trực tuyến

Đọc tiêu đề bạn cũng có thể đoán được cách thức hoạt động của ý tưởng kinh doanh ít vốn này đúng không? Mặc dù dịch vụ tư vấn ra đời từ khá lâu nhưng thị phần lại còn khá nhiều. Nếu bạn có kiến thức về lĩnh vực nào đó và dành hết tâm huyết để phát triển nó thì chuyện thành công cũng không phải khó.

Điều bạn cần làm trước tiên là có khách hàng mục tiêu và đem lại hiểu quả cho họ. Ban đầu, bạn có thể thành lập một group hoặc  fanpage tư vấn miễn phí để tìm kiếm khách hàng mục tiêu trên mạng xã hội. Sau khi đã có lượng người theo dõi ổn định, khi đó thì hãy tiến hành mở dịch vụ. Nên nhớ, uy tín chính là đem lại hiệu quả tối ưu cho khách hàng, đó mới là thứ giúp dịch vụ tư vấn trực tuyến này tồn tại bền vững.

Ý tưởng kinh doanh ít vốn với dịch vụ tư vấn

5. Dịch vụ make up – trang điểm cô dâu

Làm đẹp chưa bao giờ là dịch vụ ngừng “hot” của phụ nữ mọi thế hệ. Đối với Ý tưởng kinh doanh ít vốn này bạn có thể làm việc tại nhà hoặc tự mở cửa hàng kết hợp buôn bán mỹ phẩm. Sở dĩ dịch vụ này chưa bao giờ ngừng “hot”  bởi đám cưới diễn ra quanh năm, về tâm lý thì cô dâu nào cũng muốn mình đẹp nhất trong ngày trọng đại.

Chính vì vậy, họ không ngần ngại chi tiền cho dịch vụ này. Số tiền thu về từ mỗi lần hoàn thành dịch vụ lên đến từ 1 – 3 triệu, một con số không tệ! Hơn nữa, nhu cầu make – up trong ngày kỷ yếu học sinh, sinh viên cũng đang làm cho dịch vụ này trở nên dễ kiếm tiền hơn bao giờ hết. Thêm vào đó nếu bạn đủ trình độ bạn có thể mở lớp dạy make – up cá nhân cho các bạn gái khác, đảm bảo sẽ kiếm bộn tiền.

Tuy nhiên, trước đó bạn cần đầu tư một khoản tiền đi học nghề, dao động khoảng 15 – 20 triệu. Một điều lưu ý là mỹ phẩm bạn sử dụng cho khách hàng phải là hàng tốt, bởi hậu quả của mỹ phẩm “fake” sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng và gián tiếp đến uy tín của bạn.

Make up - trang điểm cho cô dâu

6. Dịch vụ dịch thuật – viết blog

Ý tưởng kinh doanh ít vốn tiếp theo được biết đến đó là dịch vụ dịch thuật, viết blog. Không khó để bạn bắt đầu công việc này, chỉ cần trau dồi đủ kỹ năng và kiến thức. Có thể nói công việc này không đòi hỏi trình độ quá cao và đặc biệt không cần vốn. Về kiến thức và kỹ năng, bạn có thể tham khảo miễn phí trên các diễn đàn hoặc học trực tiếp từ sách online. Tất nhiên, số tiền kiếm về sẽ tương ứng với công sức mà bạn bỏ ra. Không mất quá nhiều thời gian cho bạn bắt đầu ý tưởng này, hãy bắt tay vào học hỏi ngay hôm nay.

Dịch thuật và viết blog

Ý TƯỞNG KINH DOANH ÍT VỐN VỚI QUẦN ÁO, PHỤ KIỆN

7. Ý tưởng kinh doanh ít vốn nhận order quần áo 

Công việc nhận order quần áo bắt nguồn từ  ý tưởng kinh doanh ít vốn mà nhiều người đã và đang sử dụng với nhiều loại quần áo và thương hiệu như: Pleats Kora, quần áo được nhập hàng thông qua đặt hàng Quảng Châu,…. Tuy nhiên, không phải mỗi khách hàng chỉ mua quần áo một lần duy nhất. Bởi vậy cho nên dù thị trường này cạnh tranh gay gắt nhưng kinh doanh vào lĩnh vực này lại rất ít khi thất bại.

Bạn sẽ không mất tiền vốn để nhập hàng rồi treo lên chờ khách đến mua như kinh doanh truyền thống. Công việc của bạn là tạo ra các shop online trên các sàn thương mại điện tử và đăng bán các sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Tuy rằng sau khi giao hàng cho khách bạn mới được nhận tiền, nhưng một điều chắc chắc là bạn không có hàng tồn kho. Nếu có quá ít vốn bạn có thể yêu cầu khách hàng chuyển tiền trước, cũng là để tránh rủi ro trong trường hợp khách không nhận hàng. Tuy nhiên, để thành công lâu dài, bạn cần nhanh nhẹn bắt kịp xu hướng và có nguồn hàng ổn định. Một vài doanh nghiệp thành công điển hình trong lĩnh vực này như đơn vị mua hàng Trung Quốc Võ Minh Thiên, họ không chỉ order quần áo hộ mà còn các sản phẩm khác trên các sàn thương mại điện tử và vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam.

8. Kinh doanh quần áo cũ secondhand

Sự đa dạng trong thời trang luôn khiến cho các tín đồ thời trang muốn mua thật nhiều và thật nhiều đồ hơn nữa. Số tiền thì có hạn trong khi nhu cầu thì tăng cao đã khiến những người yêu thích kinh doanh nảy ra ý tưởng kinh doanh quần áo cũ. Với đặc điểm quần áo secondhand là những mặt hàng đã dùng 1, 2 lần được tuyển chọn ở các nước có thời trang đi trước như Trung Quốc, Nhật Bản nhưng vẫn còn mới. Đó chính là thế mạnh của mặt hàng này.

Giá thành cho một sản phẩm này chỉ bằng khoảng 1/5 đến 1/10 giá hàng chính hãng. Bởi vậy, lợi nhuận thu về từ ý tưởng kinh doanh ít vốn này cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là nguồn hàng bạn có, phải đảm bảo được nguồn hàng dồi dào thì mới có thể kinh doanh lâu dài.  

Bạn có thể tham khảo những địa chỉ bán hàng secondhand, hoặc các website mua đồ cũ Trung Quốc tại Xianyu để có thể tìm được cho mình một điểm nhấn độc mang lại hiệu quả hơn cho việc kinh doanh hàng secondhand của mình.

Ý tưởng kinh doanh ít vốn đồ cũ - secondhand

Sau khi có sản phẩm, bạn chỉ cần tiến hàng tiếp thị cho các mặt hàng của mình, có thể thông qua mạng xã hội như Facebook, Instagram,… hay những app mua bán đồ cũ như Chotot, GET IT,… đều được, miễn là bạn cần chọn một nền tảng để tiếp thị cho khách hàng biết là bạn đang kinh doanh quần áo secondhand.

9. Buôn bán phụ kiện điện thoại, phụ kiện cá nhân

Điện thoại di động không còn là công cụ gọi – nghe – nhăn tin như trước đây, giờ đây nó đã trở thành vât bất lý thân không chỉ ở giới trẻ mà ở tất cả các thế hệ. Việc sắm cho mình những phụ kiện điện thoại như ốp điện thoai, tai nghe, dán màn hình… với giả chỉ từ 20.000đ là điều quá đơn giản. Chính vì vậy, thị trường buôn bán phụ kiện điện thoại luôn là mảnh đất “hái ra tiền” của một số bộ phận yêu thích kinh doanh.

Ý tưởng kinh doanh ít vốn này có thể kết hợp buôn bán online trên các kênh thương mại điện tử để tăng doanh số và mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng. Bên cạnh đó, đối với các bạn nữ ưa thời trang, bạn có thể kinh doanh các phụ kiện cá nhân không thể thiếu như hoa tai, vòng tay…Chắc chắn sẽ không thể thất bại nếu như bạn kiên trì nắm bắt xu hướng.

Bán phụ kiện điện thoại - phụ kiện cá nhân

KINH DOANH THỜI VỤ – LẤY TIỀN NGAY

10. Ý tưởng kinh doanh ít vốn bằng hoa tươi

Đối với những người bận rộn nhưng lại ưa thích kinh doanh thì việc kinh doanh thời vụ là một ý tưởng hoàn hảo. Sở dĩ hoa tươi là mặt hàng được nghĩ đến khi nhắc về những  ý tưởng kinh doanh ít vốn, bởi đây là mô hình kinh doanh không đòi hỏi quá cao về vốn, tuy chỉ diễn ra trong một vài ngày nhưng lại mang về lợi nhuận đáng kể. Và không chỉ những dịp Tết mà còn nhiều dịp khác như 8/3, valentine hay  20/10,  20/11… cũng rất cần hoa tươi.

Trong những dịp này, giá hoa tươi thường được đấy lên rất cao do nhu cầu tăng lên đột biến. Tuy nhiên, nếu là một người kinh doanh nghiệp dư thì hãy cẩn trọng với nguồn hàng. Giá nhập hàng những ngày này cũng tăng cao, thêm vào đó lại chỉ có một ngày để thu hồi vốn, bởi vậy bạn sẽ có nguy cơ bị lỗ nếu hàng không được bán hết.

Bán hoa tươi

11. Kinh doanh đồ handmade: hoa khô, hoa tự làm, sản phẩm của đan, dệt

Lý do ý tưởng kinh doanh ít vốn này được xếp vào những công việc thời vụ, bởi đây là công việc kinh doanh theo sở thích. Nếu bạn khéo tay và nhiều thời gian rảnh rỗi thì có thể tạo ra những sản phẩm handmade như lọ hoa giấy, đan móc quần áo…thậm chí kể cả những tấm thiệp chúc độc đáo sáng tạo. Công việc này không cần đầu tư vốn mà các sản phẩm lại luôn được đón nhận nhiệt tình. Quá hời cho những người đam mê kinh doanh!

Một điều thú vi là những sản phẩm handmade được bán với giá cao hơn hẳn so với những sản phẩm sẵn có trên thị trường. Từ đó, bạn vừa có thể tận dụng để thỏa mãn đam mê của mình lại vừa có thể kiếm một khoản không nhỏ từ công việc này. Tuy nhiên, đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào đây mà bỏ bê những việc khác, bởi những công viêc handmade này làm rất cực và mất thời gian.

Nếu bạn muốn xem cách làm những vật phẩm handmade thì tại website Lamsao chính là một địa chỉ dạy làm đồ handmade rất độc đáo và gây thích thú cho nhiều người.

Bán đồ handmade

12. Dịch vụ ông già Noel

Những dịp đặc biệt như Noel là thời điểm để các bạn trẻ tranh thủ cơ hội kiếm tiền. Ngoài việc bán những sản phẩm liên quan thì trở thành một “ông già Noel” đi phát quà là một công việc rất hay ho và thú vị. Thực chất công việc này là các shiper khoác bộ đồ ông già Noel giao hàng đến những địa chỉ đã được định sẵn. Với mỗi một lượt giao hàng, shiper có thể nhận được từ 50-100k tùy điều kiện. Nếu chăm chỉ làm việc trong dịp này, bạn có thể kiếm được vài triệu chỉ trong một ngày. Chính vì công việc thời vụ nên sẽ không hề ảnh hưởng đến những công việc khác bạn đang theo đuổi.

LỜI KẾT

Trên đây là top 12 ý tưởng kinh doanh ít vốn dễ thành công nhất mà Afinity Resources giới thiệu cho bạn đọc. Hi vọng có thể có những ý tưởng hay ho có ích cho bạn. Nên nhớ rằng dù bạn kinh doanh lĩnh vực gì thì rủi ro vẫn là điều khó lường trước. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào kinh doanh bạn hay cẩn trọng tính toán nguồn hàng vào – ra của mình. Đừng kinh doanh chộp giật bởi chỉ khi làm việc với cái tâm thì kinh doanh mới thành công bền lâu.