Bạn nghĩ việc kinh doanh ở trên Facebook là dễ dàng. Nhưng chỉ khi bắt tay thực hiện, bạn mới nhận ra ý nghĩ của mình sai lầm như thế nào. Thiếu kinh nghiệm bán hàng trên Facebook, bạn không biết phải nên chọn nhập mặt hàng gì, đặt giá ra sao, vận chuyển thế nào,… Hàng loạt các vấn đề xuất hiện liên tục, chồng chéo khiến bạn bối rối. Chẳng biết phải giải quyết từ đâu, như thế nào khiến công việc ngày càng thêm trì trệ, đi xuống.

Tất cả những điều mà Afinity Resources vừa nói ở trên là những vấn đề chung mà người mới bắt đầu kinh doanh trên Facebook thường gặp. Để kinh doanh hiệu quả hơn bạn cần có định hướng rõ ràng ngay từ ban đầu. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm cách bán hàng online hiệu quả nhất, phù hợp với người muốn bắt đầu kinh doanh.

1. Chọn mặt hàng kinh doanh – Muốn bán hàng hiệu quả cần ưu tiên hàng đầu

Sai lầm của một số người mới bắt đầu kinh doanh nói chung và bán hàng trên Facebook nói riêng là đánh giá thấp bước lựa chọn mặt hàng. Công việc tưởng chừng đơn giản thế nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến những bước sau này.

Hãy nhớ chọn mặt hàng cẩn thận khi bắt đầu kinh doanh nhé
Hãy nhớ chọn mặt hàng cẩn thận khi bắt đầu kinh doanh nhé

Đi dạo một vòng các trang Facebook thì bạn sẽ thấy hiện nay thì mặt hàng được kinh doanh nhiều nhất là thời trang và mỹ phẩm. Đây là ngành hàng có sức tiêu thụ lớn, đồng thời cũng có độ cạnh tranh khốc liệt bởi có quá nhiều đối thủ. Vậy nên bán mặt hàng nào? Hãy xem những tìm hiểu kinh nghiệm bán hàng trên Facebook của những người đi trước để xem cách họ lựa chọn mặt hàng như thế nào nhé!

  • Khách hàng thường xuyên mua sắm trên mạng xã hội chủ yếu là ở mức tầm trung. Sản phẩm không thể quá đắt tiền, những mặt hàng có mức giá dao động từ 100.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ sẽ dễ tiêu thụ hơn.
  • Kinh doanh là một công việc lâu dài, bạn cần xây dựng uy tín bằng cách cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chất lượng. Làm tốt bước này, bạn sẽ lấy được niềm tin từ người mua hàng, từ đó sở hữu cho mình một nhóm khách hàng trung thành.
  • Muốn kinh doanh bền vững, bạn hãy bán những sản phẩm mà khách hàng thường xuyên sử dụng nhiều, cần mua lại nhiều lần. Ví dụ như khi bạn bán các loại mỹ phẩm, khi dùng hết thì rất có thể khách hàng sẽ quay lại để mua tiếp.
  • Bạn nên lựa chọn những mặt hàng dễ tiêu thụ, chi phí bỏ ra ít để thu hồi và dễ xoay vòng vốn.
  • Bạn có thể tham khảo những sản phẩm độc quyền, hiếm có như sản phẩm xách tay hay có thể tự làm sẽ ít bị cạnh tranh.

2. Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng trên Facebook cá nhân và Fanpage

Sau khi đã quyết định được mặt hàng muốn bán thì lúc này bạn cần tiếp tục tạo shop bán hàng trên Facebook. Facebook cho bạn 3 sự lựa chọn: Facebook cá nhân, Fanpage và Group. Mỗi kênh đều có những lợi thế và nhược điểm riêng, tùy vào sản phẩm kinh doanh bạn hãy cần nhắc khi lựa chọn. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích về 2 kênh phổ biến nhất là: Facebook cá nhân và Fanpage

Kinh nghiệm bán hàng trên Facebook cá nhân

Ưu điểm của kênh bán hàng này có độ tin tưởng cao, người mua hàng biết bạn là ai, ở đâu làm gì. Khả năng hiển thị các bài viết hay chia sẻ của bạn cũng sẽ cao hơn so với các hình thức khác. Bạn có buôn bán rất nhiều mặt hàng bị cấm như: sản phẩm thuốc, bao cao su,… mà không lo bị Facebook kiểm soát. Do không được hỗ trợ chạy quảng cáo nên bạn cũng không phải mất khoản phí này.

Facebook cá nhân là lựa chọn của nhiều người mới bắt đầu bắt đầu kinh doanh online
Facebook cá nhân là lựa chọn của nhiều người mới bắt đầu bắt đầu kinh doanh online

Ngược lại, do không được chạy quảng cáo nên lượng tiếp cận của bạn sẽ bị hạn chế đi rất nhiều vào lượng bạn bè, khoảng dưới 5000. Khách hàng của bạn là những người nằm trong danh sách kết bạn và bạn của chính những người đó. Bạn không thể kiểm soát và xác định được đâu mới là khách hàng tiềm năng của mình. Bên cạnh đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng hình ảnh trước khi có thể kinh doanh.

Kinh nghiệm bán hàng trên Facebook Fanpage

Fanpage là kênh bán hàng chính được Facebook cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ chuyên dụng. Bạn có thể chạy quảng cáo cái bài viết của mình tiếp cận với đúng khách hàng tiềm năng, nâng cao hiệu quả chốt đơn. Lượng người quan tâm Fanpage không bị hạn chế như Trang cá nhân.

Bán hàng trên Facebook Fanpage là sự lựa chọn mang lại hiệu quả lâu dài
Bán hàng trên Facebook Fanpage là sự lựa chọn mang lại hiệu quả lâu dài

Vì mức độ hiển thị bài viết sẽ không được ưu tiên nên bạn cần mất thời gian để xây dựng thương hiệu và bỏ nhiều tiền để quảng cáo. Bạn không được kinh doanh một mặt hàng, sản phẩm để tránh vi phạm điều khoản của Facebook.

3. Xác định mức giá bán hợp lý cho mặt hàng kinh doanh

Xác định mức giá bán ra cho sản phẩm là một vấn đề quan trọng mà bất cứ người kinh doanh cần quan tâm. Không ít người có kinh nghiệm bán hàng trên Facebook vẫn chịu thiệt thòi khi kinh doanh rất tốt, có lãi nhưng không đủ bù cho các khoản chi phí.

Hãy biết mình là ai và định giá sản phẩm thật chính xác
Hãy biết mình là ai và định giá sản phẩm thật chính xác

Để xác định mức giá hợp lý cho một sản phẩm, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Giá gốc của sản phẩm là bao nhiêu? Cũng đừng quên xác định xem mặt hàng đó có phù hợp với định hướng và nguồn vốn của mình hay không.
  • So sánh với đối thủ cạnh tranh. Bạn hãy tìm hiểu về mức giá mà đối thủ đưa ra, tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của họ và so sánh những ưu, nhược điểm với bên mình để đưa ra mức giá hợp lý. Nếu sản phẩm của bạn có ưu điểm vượt trội thì hãy đưa ra mức giá cao, đừng để khách hàng đánh đồng với những sản phẩm kém chất lượng.

Nhiều người kinh doanh thường có thói quen đưa ra giá thấp so với các đối thủ của mình với mong muốn thu hút được nhiều khách hàng. Điều này tuy có hiệu quả nhưng không nên là một phương án lâu dài. Bởi khi bạn hạ giá, đối thủ của bạn cũng có thể làm điều tương tự. Đồng thời khi hạ xuống thấp, bạn cũng khó có thể nâng giá lên, bởi khách hàng sẽ khó chấp nhận điều đó.

4. Lựa chọn nhà vận chuyển uy tín tại Việt Nam

Ngoài việc cạnh tranh về giá sản phẩm thì chi phí vận chuyển cũng là một trong những yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến việc bán được sản phẩm hay không. Rất nhiều trường hợp khách hàng khi thấy chi phí vận chuyển quá cao đều không muốn mua nữa. Một chiến lược bù phí ship hay miễn phí vận chuyển cho khách hàng sẽ là tuyệt chiêu chốt đơn cực kỳ hiệu quả.

Lựa chọn nhà vận chuyển góp phần thành công kinh doanh
Lựa chọn nhà vận chuyển góp phần thành công kinh doanh

Có thể nói, lựa chọn một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng sẽ góp phần tạo lên thành công của một cửa hàng kinh doanh trực tuyến. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng xem những phân tích ở dưới đây.

  • Tâm lý khách hàng khi mua hàng online là muốn nhận được sản phẩm càng sớm càng tốt. Nếu thời gian vận chuyển quá lâu thì sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, liên tục gọi điện hối thúc hoặc tệ hơn là hủy đơn hàng đó.
  • Chi phí vận chuyển của một sản phẩm sẽ được tính dựa trên khối lượng hàng hóa và khoảng cách giữa điểm gửi và điểm nhận. Khối  lượng càng nặng, quãng đường càng xa tỉ lệ thuận với chi phí vận chuyển. Hãy chọn những đơn vị cung cấp giá ship hợp lý để tối ưu lợi nhuận nhé!
  • Khi gửi hàng, đặc biệt là các khu vực tỉnh lẻ thì khó tránh khỏi việc hàng hóa bị thất lạc, không thể giao hàng do khách có việc bận, cố tình không nhận. Lựa chọn một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn giảm bớt các rủi ro có thể xảy ra.

Trước đây thì EMS – Bưu điện là đơn vị vận chuyển lớn nhất và được nhiều người sử dụng nhất tại Việt Nam. Hiện nay, hàng loạt các tên tuổi mới đã ra đời, cung cấp nhiều thêm lựa chọn cho người kinh doanh online. Theo kinh nghiệm bán hàng trên Facebook của một số cửa hàng thành công thì những đơn vị như: Viettel Post, Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem,… là những sự lựa chọn sáng giá.

Để đạt thành công khi kinh doanh trên nền tảng Facebook là sự hoàn thiện ở nhiều bước khác nhau. Từ lựa chọn mặt hàng, định giá sản phẩm, tối ưu chi phí, lựa chọn nhà vận chuyển,… Nếu không xây dựng nền tảng vững chắc từ ban đầu, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi hoạt động và phát triển. Trên đây chỉ là những kinh nghiệm bán hàng trên Facebook cơ bản, để tìm hiểu thêm về chủ đề này bạn hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo nhé!

Chúc bạn kinh doanh thành công!