Với nền tảng Internet cực kỳ phát triển, người ta đã tận dụng chúng tối đa trong mọi lĩnh vực, từ giáo dục, y học, khoa học – kỹ thuật… và lĩnh vực mà Internet đem lại nguồn lợi nhiều nhất đó chính là kinh doanh. Việc kinh doanh ngày nay sẽ dễ dàng hơn khi thông qua Internet và mạng, các doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng, bán hàng hiệu quả theo hình thức online thay vì phải phụ thuộc vào các hình thức offline như trước. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn top 6 cách tiếp cận khách hàng online hiệu quả trong mọi hoàn cảnh.

Ưu điểm của tiếp cận khách hàng online

Tiếp cận khách hàng online, hay còn được hiểu rộng hơn là Marketing online là hình thức sử dụng các phương tiện điện tử, công nghệ Internet để nghiên cứu thị trường, đưa sản phẩm, dịch vụ tiếp cận càng nhiều người tiêu dùng tiềm năng thì càng tốt. Hình thức này có những ưu điểm như sau:

ưu điểm khi tiếp cận khách hàng online
Tiếp cận khách hàng online giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế trong kinh doanh

Tiếp cận số lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn

Theo thống kê báo cáo về tình hình Digital 2020, có đến gần 68 triệu người dùng Internet, tức là tình hình sử dụng Internet ở Việt Nam trên tổng dân số người Việt hiện đang đứng ở mức 70%. Đây là một con số vô cùng hấp dẫn, tức là chỉ cần tiếp cận 1 phần nhỏ số người dùng Internet thôi, bạn đã đưa sản phẩm hay dịch vụ của công ty đến rất nhiều người dùng Internet. Đặc biệt khi bạn càng nhắm vào đối tượng mục tiêu chính xác và chi tiết, tỷ lệ chuyển hóa mua hàng sẽ cao hơn mà bạn chỉ việc ngồi một chỗ.

Cho phép tiếp cận 24/7

Đối với cửa hàng thực tế của bạn, khách hàng chỉ có thể đến mua sản phẩm vào khoảng thời gian giới hạn, vì bạn không thể mở cửa hàng xuyên suốt quanh năm mà không có ngày nghỉ. Nhưng với hình thức online, khách hàng có thể tìm kiếm, tham khảo thông tin sản phẩm và mua hàng bất cứ lúc nào, đặc biệt đối với những khách hàng sống ở nước ngoài nên lệch múi giờ. Bên cạnh đó, hiện nay hệ thống chăm sóc khách hàng đã được hiện đại hóa bằng công nghệ AI tự động trả lời tin nhắn, giải đáp những thắc mắc cơ bản của họ 24/7.

tiếp cận khách hàng online 24/7
Cho phép bạn tiếp cận khách hàng online 24/7

Tiết kiệm chi phí

Mỗi hình thức Marketing offline đều có những hạn chế nhất định, trong đó không thể kể đến tốn kém chi phí, đặc biệt đối với những hình thức quảng cáo trên tivi, LCD… hay lãng phí tài nguyên như quảng cáo báo giấy, tờ rơi… hoặc hiệu quả thấp, có giới hạn như tổ chức sự kiện. Đối với những doanh nghiệp nhỏ họ càng lại không thể cạng tranh lại với những ông lớn trong mảng này, Do đó, hình thức online sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận với khách hàng tiềm năng với một chi phí hợp lý nhất. Và quan trọng hơn hết bạn có thể linh hoạt điều chỉnh ngân sách cho phù hợp.

Khả năng thu thập và đo lường tốt

Hầu hết những chiến lược Marketing online hiện nay đều yêu cầu phải có những thông tin về thông tin cá nhân, dữ liệu nhân khẩu học, thiết bị sử dụng, những lĩnh vực yêu thích,…Vì tính cá nhân hóa được đẩy mạnh, nên việc đo lường và thu thập thông tin cũng hiệu quả và chi tiết hơn. Chẳng hạn Google Analytics giúp đo lường lưu lượng truy cập website của bạn, kèm theo cả những thông tin chi tiết như đến từ nguồn nào, thời gian trung bình trên trang, trang được ghé thăm nhiều nhất, tỷ lệ thoát, và cả các chỉ số liên quan đến Google Ads…Thông tin khách hàng cũng được thu thập qua những bảng khảo sát, đăng ký tư vấn, đăng ký nhậ bản tin… để bạn có thể thực hiện chiến lược email Marketing tốt nhất.

Top 6 cách tiếp cận khách hàng online hiệu quả

Tiếp cận khách hàng qua kênh tìm kiếm

Theo khảo sát Consumer Barometer của Google, hơn 70% người dùng ở Việt Nam có thói quen sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về sản phẩm/dịch vụ trước khi đưa ra quyết định mua sắm. Do đó, hàng loạt doanh nghiệp luôn quan trọng SEO trong chiến lược Marketing tổng thể của mình để đẩy website lên top thứ hạng cao nhất trên công cụ tìm kiếm, vì 75% khách hàng tìm kiếm sẽ không mở sang trang thứ 2.

Mona SEO Agency Marketing – đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ SEO Web tổng thể uy tín, chất lượng hiện nay cho biết Việc đưa website lên thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận với số lượng lớn khách hàng tiềm năng, và tăng tỷ lệ chuyển đổi sang khách hàng thật, thậm chí là khách hàng trung thành. Các đơn vị SEO uy tín khác cũng cho biết rằng rất nhiều doanh nghiệp đã phát triển 1 cách thần tốc bằng SEO khi tiếp cận được rất nhiều khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu.

Cần lưu ý rằng đây là cách tiếp cận thị thường xuyên biến đổi theo sự cập nhật thuật toán của Google. Do đó hãy luôn cập nhật theo Google hoặc liên hệ với các công ty làm web chuyên nghiệp để tối ưu hóa website của bạn.

Tiếp cận qua kênh tìm kiếm
Tiếp cận khách hàng qua kênh tìm kiếm

Tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội

Nếu như kênh tìm kiếm là kênh tiếp cận được nhiều khách hàng truy cập Internet nhất, thì mạng xã hội lại là kênh có sức lan truyền rộng rãi nhất. Hiện nay các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok… còn đang là một trong những nền tảng mua sắm lớn nhất tại dải đất hình chữ S khi mua sắm qua mạng xã hội ở TPHCM chiếm 50% mua hàng trực tuyến (theo số liệu từ Sở Công Thương TP.HCM). Do đó, các doanh nghiệp không thể bỏ qua việc tiếp cận khách hàng qua những kênh này, mà phổ biến nhất có thể kể đến Facebook. Hiện nay trên Facebook đã cho phép hình thức định vị khách hàng mục tiêu, điều chỉnh ngân sách để bạn theo dõi được chiến dịch quảng cáo của mình. Bên cạnh đó, đừng bỏ quên vài thao tác để thực hiện remarketing nhắm đến những người dùng đã truy cập quảng cáo đó.

Tiếp cận khách hàng qua email

Không phù hợp đối với những khách hàng mới, không thể tiếp cận rộng rãi như hai cách trên, email là kênh tiếp cận khách hàng phù hợp cho những đối tượng khách hàng có sẵn. Thế nhưng đây cũng là một kênh online tuyệt vời, chi phí cực rẻ mà các doanh nghiệp thường dùng để thường xuyên tăng sự hiện diện trong tâm trí khách hàng. Thông thường hình thức email marketing có hai cách là mời khách hàng đăng ký nhận email để thu thập dữ liệu những ai quan tâm. Hai là tận dụng data có sẵn, gửi những thông tin hữu ích có giá trị để họ tiếp tục theo dõi doanh nghiệp.

Tiếp cận khách hàng qua blog

Sự nổi lên của các blogger thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ thể thao, làm đẹp, dịch vụ sau sinh, học tiếng Anh… đã chứng tỏ tiềm năng tiếp cận đối tượng khách hàng qua blog. Theo nghiên cứu của HubSpot, các công ty sử dụng truyền thông qua blog với tần suất 6 – 8 lần mỗi tháng sẽ gấp đôi được lượng khách hàng. Sở dĩ blog thu hút được nhiều đối tượng tiềm năng vì nội dung của blog gần gũi, dễ tiếp cận, đúng chủ đề đại đa số quan tâm, đi kèm cả cách trình bày, thiết kế và tính chất nội dung hấp dẫn. Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chiến lược xây dựng nội dung cho blog, phát triển blog qua nhiều kênh từ Youtube, website, Tiktok….

Tiếp cận khách hàng qua sàn thương mại điện tử

Việt Nam hiện nay đã trở thành thị trường lý tưởng cho sự phát triển của bán lẻ qua sàn thương mại điện tử. Theo báo cáo về Thị trường Thương mại Điện tử Landscape 2020, trong năm 2019 đã có hơn 35,4 triệu người sử dụng sàn thương mại điện tử làm kênh mua sắm, thu về 2,7 tỷ USD. Con số này trong tương lai sẽ càng tăng mạnh, và dự cho đến năm 2021 số người mua sắm qua sàn sẽ là 40 triệu người. Điều này chứng tỏ tiềm năng vượt bậc trong việc tiếp cận khách hàng của kênh này. Tuy nhiên khi hợp tác kinh doanh qua sàn thương mại điện tử, bạn cũng cần lưu ý các yếu tố về hình thức thanh toán, thời gian giao hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng trên sàn… Ngoài ra với một số sản phẩm đặc thù, bạn nên đầu tư thêm phần mềm quản lý hợp đồng để có thể chăm sóc và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

Tiếp cận qua sàn thương mại điện tử
Tiếp cận khách hàng qua sàn thương mại điện tử

Tiếp cận khách hàng qua influencers

Hiện nay, influencers (người có sức ảnh hưởng trên nền tảng mạng xã hội) đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong việc tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng, bởi bản thân những người này đã sở hữu một số lượng người quan tâm nhất định, và ảnh hưởng của họ đến quyết định mua hàng là rất lớn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các ngôi sao, người nổi tiếng hay đơn thuần chỉ là người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó PR sản phẩm cho một nhãn hàng bất kỳ. Điều quan trọng bạn phải chọn đúng đối tượng có liên quan đến lĩnh vực bạn kinh doanh, và tầm ảnh hưởng của họ ra sao. Hiện nay có đến 93% doanh nghiệp sử dụng phương thức influencer marketing, điều đó chứng tỏ được hiệu quả của phương pháp này.

Trên đây là 6 cách tiếp cận khách hàng tiềm năng đem lại hiệu quả đáng kể. Chúc bạn chọn được cách tiếp cận khách hàng thành công.