Thời đại Internet phát triển kéo theo sự xuất hiện của nhiều hình thức Marketing Online. Những hình thức này cụ thể là gì và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các hình thức Marketing Online hiệu quả nhất năm 2023 ở bài viết sau đây nhé.

Marketing Online là gì?

Marketing Online là gì?

Marketing Online còn được gọi là tiếp thị trực tuyến. Đây là hoạt động tận dụng môi trường Internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm, hay dịch vụ của một cá nhân hoặc công ty đến với độc giả, khách hàng tiềm năng mà họ nhắm đến.

Marketing Online sử dụng nhiều kênh tiếp thị hơn hình thức tiếp thị truyền thống. Như là quay phim doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, quay phim sự kiện PR văn hóa công ty,… Từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận với các khách hàng mong muốn.

Lợi ích khi sử dụng các kênh Marketing online

Khi sử dụng các hình thức Marketing Online sẽ mang lại một số lợi ích sau:

 • Tiếp cận khách hàng ở phạm vi lớn và nhanh chóng.
 • Tăng cường sự tương tác với khách hàng.
 • Thúc đẩy doanh thu.
 • Cắt giảm chi phí quảng bá sản phẩm khi sử dụng dịch vụ chụp ảnh profile.
 • Dễ dàng kiểm soát.
 • Cải thiện nhanh chóng về dịch vụ với khách hàng.
 • Có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Các hình thức Marketing online hiệu quả

Marketing Online bao gồm nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như tiếp thị truyền thông xã hội (SMM), tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), quảng cáo trả phí (PPC), quay tvc quảng cáo… Cùng tìm hiểu cụ thể các hình thức Marketing online hiệu quả sau đây.

Social Media Marketing

Đây là quá trình thu hút sự chú ý nhằm để bán hàng thông qua việc dùng các nền tảng mạng xã hội phổ biến, miễn phí như: Facebook, Instagram, Twitter.

Social Media Marketing hiện được chia làm 2 nhóm là: organic (free) và paid.

 • Organic Social Media Marketing: xây dựng 1 cộng đồng có sự tương tác, từ đó gia tăng, gắn kết mối quan hệ với người dùng.
 • Paid Social Media Marketing: Là hình thức PR trả phí, giúp tiếp cận được khách hàng với quy mô lớn.

Search Engine Optimization (SEO)

SEO là hình thức Marketing Online được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm trên các website và nội dung để cải thiện thứ hạng. Từ đó tối đa hóa được số lượng người truy cập, tương tác vào website bạn.

Search Engine Optimization (SEO)

Cách SEO hoạt động

Các công cụ tìm kiếm dùng “crawler bots” để thu thập các dữ liệu trên internet. Từ đó xây dựng 1 chỉ mục trong chương trình có sẵn online.

Sau đó, khi nào có người dùng tìm kiếm 1 từ khóa, thì công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng cung cấp những kết quả hữu ích và phù hợp nhất đến người dùng.

Nếu chưa sở hữu đội ngũ SEO inhouse bạn có thể tham khảo những phòng marketing thuê ngoài chất lượng cung cấp dịch vụ SEO uy tín giúp bạn tối ưu hóa website chuẩn SEO dễ lên TOP Google như: MonaSEO – đơn vị cung cấp dịch vụ SEO TPHCM hàng đầu hiện nay, litado.edu.vn…

SEO có 2 dạng là: SEO On-page và SEO Off-page

 • SEO On-page: dùng SEO để tối ưu hóa website hoặc content để xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa và cụm từ được nhắm mục tiêu.
 • SEO Offpage: dùng SEO để tối ưu hóa trang web hoặc là content để xuất hiện cao hơn trong kết quả search, qua các phương pháp khác bên ngoài website.

Content Marketing

Content Marketing là các câu chuyện, bài viết được giới thiệu và khiến cho người dùng thường sẽ bị thu hút bởi nội dung đó.

Có rất nhiều hình thức mà các doanh nghiệp dùng để thể hiện content. Một số hình thức phổ biến như:

 • Bài đăng ở blog
 • Video
 • Các báo cáo
 • Infographics
 • Ebook
 • Podcast
 • Email

Influencer Marketing

Đây là một hình thức Marketing Online sử dụng những người Influencer – người nổi tiếng, người có lượng người theo dõi trực tuyến khá lớn,…) để gửi thông điệp của nhãn hàng nào đó đến thị trường.

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là hình thức kinh doanh trực tuyến gần giống với mô hình cộng tác viên. Ở hình thức này, bạn có thể tìm những nhà phân phối sản phẩm lớn, nhỏ có chương trình affiliate. Sau đó, bạn đăng ký và tiến hành quảng bá sản phẩm. Khí tiếp thị và bán được sản phẩm, bạn sẽ nhận được hoa hồng cho việc này.

Email Marketing

Là quá trình dùng Email để gửi thông điệp tiếp thị tới mọi người nhằm tiếp cận khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Email Marketing

Mặc dù hình thức tiếp thị qua email này có vẻ không phải là cách tiếp thị internet hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp. Nhưng nó có tỷ lệ hoàn vốn đầu tư trung bình là 122%, tỷ lệ cao hơn 4 lần so với các loại hình khác như: Social Media, Paid Search.

 • Bạn có thể chăm sóc những người đăng ký email như: Quà tặng, giảm giá, truy cập sớm nhất vào các sản phẩm mới.
 • Thúc đẩy doanh số bằng việc dùng Email khi bạn tạo ra các nhóm người đăng ký riêng biệt (phân đoạn Online) dựa trên sở thích của họ. Sau đó, bạn tạo các chiến dịch email tự động để gửi đến từng phân khúc.

Paid Advertising

Đây là hình thức Marketing Online mà các nhà quảng cáo sẽ trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ ở trên công cụ tìm kiếm & nền tảng trực tuyến, chẳng hạn như: Facebook, YouTube, Instagram, Zalo,…

Paid advertising còn được gọi là Pay-per-click” or “PPC” – nhà quảng cáo trả phí cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo của họ.

Viral Marketing

Là một trong các hình thức Marketing Online thông qua các hoạt động, chương trình liên kết ở cộng đồng mạng xã hội, diễn đàn,… Nó có mục tiêu là giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ tới người dùng.

Hình thức này sẽ đạt hiệu quả cao nếu nhờ hình thức lan truyền, truyền miệng của 1 nhóm cư dân mạng về sản phẩm, dịch vụ của họ. Phương thức này ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Xây dựng chiến lược Marketing Online

Xác định mục tiêu hướng đến

Trong Marketing, mỗi chiến dịch quảng cáo sẽ đều có mục tiêu cụ thể khác nhau gồm:

 • Mục tiêu thông tin: Nhằm quảng bá thông tin sản phẩm, dịch vụ đến với các khách hàng mục tiêu.
 • Mục tiêu thuyết phục: Nhằm thuyết phục, lôi kéo khách hàng mục tiêu mua sản phẩm, dịch vụ, hoặc hướng suy nghĩ khách hàng theo quan điểm của quảng cáo.
 • Mục tiêu gợi nhớ: Nhằm ghi nhớ vào tâm trí của khách hàng mục tiêu một ý tưởng nhất định mà doanh nghiệp đặt ra.
 • Mục tiêu so sánh và tấn công sản phẩm của đối thủ: Nhằm so sánh lợi ích, và công dụng của sản phẩm bạn với sản phẩm đối thủ.

Xây dựng ngân sách phân bổ

Ngân sách của chiến dịch quảng cáo gồm có 2 phần:

 • Chi phí thực hiện quảng cáo.
 • Lượng doanh thu nhờ vào thực hiện quảng cáo.

Lựa chọn phương tiện truyền thông

Lựa chọn phương tiện truyền thông

Xây dựng chiến lược Marketing sẽ gồm cả công việc thiết kế thông điệp truyền bá và lựa chọn cách thức PR.

 • Thông điệp quảng cáo là yếu tố cốt lõi của kế hoạch marketing online. Cần có 1 thông điệp quảng cáo rõ ràng, không mang tính nhạy cảm. Thông tin của thông điệp quảng cáo cần bám sát vào mục đích quảng cáo.
 • Thông điệp của quảng cáo cần phải phù hợp về pháp luật, văn hóa, tôn giáo, chính trị ở quốc gia quảng bá. Tuyệt đối không được dùng hình ảnh, logo, nhãn hiệu đã được đăng ký bởi doanh nghiệp khác.
 • Việc lựa chọn phương tiện quảng bá đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của chiến dịch Marketing Online.
  • Lựa chọn độ bao phủ, độ thường xuyên xuất hiện quảng cáo trên các phương tiện: Phụ thuộc vào mức độ rầm rộ ở trong mục xác định mục tiêu của quảng cáo.
  • Lựa chọn thời gian quảng cáo có mặt trên phương tiện truyền thông.

Đánh giá

Việc đánh giá mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo dựa trên các tiêu chí sau:

 • Phản ứng của khách hàng: Ủng hộ, tò mò, phản đối, thờ ơ, ức chế…
 • Doanh thu của doanh nghiệp: Tăng nhẹ, tăng mạnh, không tăng không giảm, hoặc giảm nhẹ, giảm mạnh.

Việc đánh giá còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Thời gian, mục đích quảng cáo…

Lưu ý khi triển khai các hình thức Marketing online

Lưu ý khi triển khai các hình thức Marketing online

Sau đây là một vài lưu ý khi triển khai chiến dịch Marketing online

Sử dụng kênh Marketing online phù hợp doanh nghiệp

Không phải kênh truyền thông nào thịnh hành cũng thích hợp với doanh nghiệp. Cần phải xem xét các yếu tố doanh nghiệp như: Thời điểm, loại hình kinh doanh,… để đưa ra được quyết định dùng hình thức nào.

Chọn ngách phù hợp

Các doanh nghiệp vừa & nhỏ cần nghiên cứu kỹ và chọn ngách phù hợp, tránh cạnh tranh với các ông lớn đã chinh chiến trên thị trường Marketing Online.

Có kế hoạch cụ thể cho từng chiến dịch

Bởi vì từng chiến dịch sẽ có thay đổi khác nhau về ngân sách cũng như mục tiêu. Vì thế, doanh nghiệp trước khi triển khai cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể.

Cần đo lường kết quả rõ ràng

Quy trình rõ ràng cũng giúp doanh nghiệp định hướng rõ mục tiêu. Và việc xác định đo lường kết quả cũng cần chi tiết, cụ thể và so sánh với mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch.

Nghiên cứu đối thủ

Kiểm tra đối thủ cạnh tranh đang khai thác các kênh marketing nào. Tiến hành đánh giá hiệu quả ở mỗi kênh mà họ đang dùng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, và chọn đúng kênh marketing mang lại doanh số cao.

Nghiên cứu thị trường

Tiến hành các hoạt động nghiên cứu thị trường như: Thu thập thông tin, đánh giá các yếu tố xung quanh về hành vi tiêu dùng và đối thủ. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được thách thức và cơ hội phát triển của mình.

Thống nhất thông tin ở các kênh Marketing

Đây là vấn đề thường gặp ở các doanh nghiệp khi triển khái các hình thức Marketing online ở các kênh. Nội dung ở trên các kênh Marketing Online cần được thống nhất về thông điệp, sản phẩm, dịch vụ. Sự thống nhất này sẽ giúp hình ảnh doanh nghiệp sẽ trông chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được các hình thức Marketing Online hiệu quả nhất hiện nay. Từ đó bạn có thể chọn lựa hình thức phù hợp và áp dụng để phát triển doanh nghiệp.