Để có thể kinh doanh thành công trong thời đại công nghệ số 4.0 thì bạn cần có cách tiếp cận khách hàng nhanh, hiệu quả. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, tăng khả năng chuyển đổi đơn hàng, cải thiện doanh thu nhanh chóng. Nhưng tiếp cận khách hàng bằng cách nào đây? Sau đây, chúng tôi sẽ mách cho bạn một số phương pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất.

Cách tiếp cận khách hàng qua internet

Trước khi đi vào các cách tiếp cận khách hàng cụ thể, chúng ta cần phải biết được khách hàng của mình đang ở đâu. Bởi vậy, đầu tiên bạn cần thực hiện bước tìm kiếm khách hàng. Có rất nhiều cách giúp tìm kiếm khách hàng online khác nhau. Ở dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn cách mà chính chúng tôi, các khách hàng của Mona cũng đã áp dụng và đạt được hiệu quả tích cực:

 • Tìm kiếm khách hàng thông qua mạng xã hội (Zalo, Facebook, Instagram,…)
 • Sử dụng gói tư vấn ngắn cho các đối tượng có nhu cầu, đăng trên blog cá nhân, blog web công ty.
 • Tìm kiếm khách hàng mới thông qua khách hàng cũ của bạn.
 • Khách hàng từ mạng lưới cá nhân.
 • Thông qua các sự kiện, hội thảo,…
 • Khách hàng đã từng tương tác, từ chối chốt đơn hoặc đã từng chốt đơn trước đây.
 • Thông qua email,…

Một nguyên tắc quan trọng, tìm kiếm và tiếp cận khách hàng cần được thực hiện liên tiếp hoặc đồng thời với nhau. Điều này sẽ đảm bảo bạn không để khách hàng “chạy mất”, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội bán hàng nào.

Cách tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội

Trang mạng xã hội là nơi tập trung một lượng người lớn, đồng nghĩa với việc, bạn sẽ có lượng khách hàng tiềm năng vô cùng khổng lồ. Đặc biệt hơn là chúng còn là free, bạn không cần phải đi tìm kiếm, không bị giới hạn về thời gian và không gian địa lý.

Tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội
Sử dụng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng

Một số trang mạng xã hội lớn hiện nay phải kể đến đó là Facebook, Instagram, Youtube,… Trong đóm Facebook được biết đến là kênh mạng xã hội lớn. Nó không chỉ có vai trò kết nối giữa người dùng với người dùng mà còn là công cụ giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng cực kỳ hiệu quả. Số lượng người dùng facebook vẫn ngày một tăng. Việt Nam là nước đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng người sử dụng Facebook (58 triệu người dùng trong quý đầu 2019) với số lượng người dùng chủ yếu từ độ tuổi 18 – 34. Con số này vẫn không dừng lại mà đang có xu hướng tăng cao hơn, đặc biệt phát triển thêm ở các độ tuổi trung niên tầm 45.

Các trang mạng xã hội trở thành cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp bởi nhiều lý do:

 • Cộng đồng người theo dõi đông đảo và trung thành
 • Có sự tương tác giữa người dùng
 • Tạo thói quen chia sẻ những nội dung hấp dẫn, giúp doanh nghiệp có khả năng mở rộng thương hiệu và sự nổi tiếng.

Một số cách giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng hiệu quả qua các trang mạng xã hội như: quảng cáo, sale – off, mini game, trở thành thành viên tương tác tích cực, cập nhật các bài viết chất lượng (chất lượng về cả nội dung, hình ảnh, video,…),…

Tiếp cận khách hàng qua các mạng tìm kiếm

Mạng tìm kiếm như Google, Firefox,… đang được nhiều người sử dụng. Đây cũng là một trong những cách mà doanh nghiệp có thể dùng để tìm kiếm và tiếp cận khách hàng của mình. 

Tiếp cận thông qua các công cụ tìm kiếm
Tiếp cận thông qua các công cụ tìm kiếm

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp cận được đối tượng khách hàng trên trang mạng tìm kiếm, đặc biệt là Google thì bạn cần phải tối ưu được website của mình. Bằng cách:

 • Thiết kế website chuẩn SEO, độc đáo và chất lượng.
 • Lên các bài viết chuẩn SEO với từ khóa chính – phụ, tối ưu từ khóa trong nội dung đó.
 • Áp dụng các tiêu chí chuẩn SEO vào bài viết.
 • Sử dụng hình ảnh và tối ưu ảnh.
 • Kết hợp hình thức quảng cáo Google Adwords.

SEO là 1 lĩnh vực rất lớn và bạn cần rất nhiều rất nhiều thứ để có thể xuất hiện ngay trong bảng tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm về chủ đề, sản phẩm của bạn. Vì vậy nếu bạn không chuyên có thể tham khảo các khóa học đào tạo SEO hoặc các dịch vụ SEO Web tổng thể uy tín của các SEO Agency để nhanh chóng đạt được kết quả trong kinh doanh, tìm kiếm khách hàng (đây là cách thức tự khách hàng tìm kiếm đến bạn)

Thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng qua blog cá nhân

Sử dụng blog cá nhân cũng là một cách tiếp cận khách hàng vô cùng lý tưởng. Đặc biệt là đối với những trang blog của các blogger nổi tiếng.

Một nghiên cứu của HubSpot cho thấy, các công ty  sử dụng truyền thông qua blog với tần suất lớn từ 6 – 8 lần mỗi tháng có thể tăng được gấp đôi lượng khách hàng tiếp cận. Điều này càng chứng tỏ, tìm kiếm và tiếp cận khách hàng qua blog là cách thức rất hiệu quả.

Trên các trang blog, bạn có thể tìm kiếm khách hàng thông qua cá hyperlink, nút kêu gọi hành động nổi bật hướng tới trang đích.

Ví dụ: Công ty bạn chuyên cung cấp các sản phẩm mỹ phẩm authentic. Bạn thuê một blogger review về sản phẩm mới của công ty trên blog. Khi đó, bên dưới blog sẽ có một đường link ngoài dẫn tới trang đích của bạn hoặc bài viết trên website về thông tin sản phẩm. Đi kèm với đó là một nút kêu gọi hành động mua hàng, tìm hiểu hoặc đăng ký thành viên dùng thử,… Đây sẽ là cách hiệu quả giúp bạn thu hút được lượng lớn khách hàng là những người yêu thích và tin tưởng blogger đó.

Cách tiếp cận khách hàng thông qua email marketing

Email Marketing cũng là một hình thức tiếp cận khách hàng tiềm năng khá hiệu quả. Tại đây, bạn có thể áp dụng 2 cách như sau:

Sử dụng email marketing
Sử dụng email marketing để tiếp cận khách hàng
 • Gửi các email có giá trị, hữu ích: Các chương trình giảm giá, tin vắn thông báo sản phẩm mới, tin giáo dục,… kèm với đó là một công cụ chia sẻ với bạn bè hoặc trên trang mạng xã hội cá nhân nhằm khuyến khích khách hàng lan tỏa thông tin đó.
 • Mời khách hàng đăng ký nhận email: Đây là hình thức nhằm kích thích người dùng chủ động nhận mail của bạn. Không ai thích nhận mail spam cả. Tuy nhiên, nếu có dự định áp dụng cách này, bạn cần biết được ai là những người sẽ hứng thú theo dõi thông tin email từ bạn.

Cách tiếp cận khách hàng qua trang thương mại điện tử

Một cách tiếp cận khách hàng nữa bạn có thể tham khảo đó là qua các trang thương mại điện tử. Đây đang và vẫn sẽ là thị trường tiềm năng không chỉ để kinh doanh mà còn là nơi giúp bạn mở rộng thương hiệu.

Hiện ở Việt Nam có rất nhiều trang thương mại sở hữu lượng người dùng lớn như Shopee, Tiki, Lazada, muare.vn,… Những trang thương mại điện tử đều cho phép bạn đặt các liên kết tới trang đích của doanh nghiệp. Đặc biệt, sản phẩm khi đăng trên trang thương mại điện tử còn có cơ hội xuất  hiện trên kết quả tìm kiếm Google nhờ các từ khóa.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ về quy định, nguyên tắc, cách thức sử dụng các trang thương mại điện tử. Đồng thời, bạn cũng cần hiểu rõ về thị trường, lượng đối tượng khách hàng của bạn ở trên từng trang để áp dụng cách tiếp cận cho hợp lý nhất.

Hướng dẫn quy trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng

Chuyển đổi khách hàng tiềm năng
Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng

Sau khi đã tiếp cận được khách hàng, việc tiếp theo của bạn là bán hàng, bằng cách chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành chính khách hàng của bạn. Với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Hiểu về sản phẩm, dịch vụ

Để có thể tiếp cận, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thì trước tiên bạn cần thấu hiểu về sản phẩm và dịch vụ bạn đang cung cấp. Bạn cần biết được sản phẩm của bạn hướng tới đối tượng như thế nào? Họ có những đặc điểm tính cách, sở thích, hành vi,… như nào? Từ đó tác động vào tâm lý, nỗi đau của khách hàng.

Bước 2: Xác định mục tiêu

Bạn cần đứng từ góc độ khách hàng, đánh giá về sản phẩm. Điều này giúp bạn biết được khách hàng có thái độ gì với sản phẩm, dịch vụ của bạn cung cấp, từ đó phát huy, thay đổi hoặc điều chỉnh chiến lược bán hàng cho hợp lý.

Bước 3: Phân tích phản hồi từ khách hàng

Sau khi bán được hàng, bạn không được dừng lại ở đó. Nếu muốn bán được hàng nhiều, giữ chân khách hàng cũ thì bạn cần có chiến lược quản lý quan hệ khách hàng và điều này làm tăng chất lượng chăm sóc khách hàng và tiếp cận những khách mới từ những vị khách hàng đã mua sản phẩm của bạn.

Như vậy, có thể thấy, có rất nhiều cách tiếp cận khách hàng khác nhau. Mỗi cách thức sẽ đem tới cho bạn những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, để có được kết quả tốt nhất, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm, hiểu về con đường bạn tiếp cận khách hàng, lên chiến lược marketing và bán hàng phù hợp. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành công trong tương lai!