Khối D là một trong ba khối thi đại học phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh khối A và khối B. Khối D bao gồm các môn thi: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Vậy khối D học ngành gì? Hãy cùng Affinityresources tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khối D bao gồm những môn học nào?

Trước khi tìm hiểu về khối D học ngành gì? Trước tiên, bạn cần tìm hiểu khối D có những môn học nào. Dưới đây là một số môn học dành cho khối D như:

Theo Bộ giáo dục và Đào tạo đây thì khối D được chủ yếu có 3 môn như: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Từ năm 2017 theo Bộ giáo dục và Đào tạo thì khối D được mở rộng bao gồm 17 môn học như:

 • Ngữ văn.
 • Toán học.
 • Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức và Nhật).
 • Hóa học.
 • Sinh học.
 • Lịch sử.
 • Địa lý.
 • Vật lý.
 • Giáo dục công dân.
 • Khoa học tự nhiên.
 • Khoa học xã hội.

khối d gồm những môn nào

Khối D được chia thành 99 tổ hợp môn, trong đó có 1 tổ hợp môn cơ bản là D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh). Các tổ hợp môn còn lại được tạo thành từ 2 môn tự nhiên hoặc xã hội và 1 môn ngoại ngữ. Dưới đây là một số khối điển hình đang được xét tuyển.

 bảng tổng hợp chi tiết khối D


Xem thêm:
Top 10 Trường Quốc Tế TPHCM Chất Lượng Uy Tín Nhất Hiện Nay

Thi khối D học ngành gì ?

Khối D học ngành gì? Để trả lời câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo. Khối D là khối thi bao gồm các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. Khối D có rất nhiều ngành nghề khác nhau, có thể chia thành các nhóm ngành sau:

Nhóm ngành Kinh Tế

Để trả lời câu hỏi khối D học ngành gì? Thì bạn không nên bỏ qua các nhóm ngành kinh tế. Là một trong những nhóm ngành lớn nhất và có nhiều tiềm năng phát triển nhất hiện nay. Nhóm ngành này bao gồm các ngành đào tạo về kinh tế, quản trị, tài chính, kế toán, marketing,… Các ngành học trong nhóm ngành Kinh tế mang đến cơ hội việc làm đa dạng, hấp dẫn với mức lương cao.

nhóm ngành kinh tế

Xem thêm: Top 6 App Học Tiếng Trung Được Nhiều Người Lựa Chọn Hiện Nay

Ngành sư phạm

Ngành tiếp theo nhải nhắc đến khi hỏi về khối D học ngành gì? Đó chính là Ngành sư phạm là ngành đào tạo về giáo dục và giảng dạy. Đây là ngành học đào tạo các giáo viên cho các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông. Sư phạm là một ngành học có vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội, giúp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

ngành sư phạm

Xem thêm: Top 7 Website Thi Thử IELTS Online Tốt Nhất 2024

Ngành du lịch

Một ngành đào tạo về lĩnh vực du lịch, bao gồm các hoạt động như: hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch, kinh doanh du lịch,… Ngành du lịch là một ngành học hấp dẫn, mang đến cơ hội việc làm đa dạng, được làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo.

ngành du lịch

Xem thêm: Các Loại Visa Du Học Hàn Quốc Và Kinh Nghiệm Xin Visa Thành Công

Ngành luật

Đây là ngành đào tạo về pháp luật, bao gồm các lĩnh vực như: luật hình sự, luật dân sự, luật kinh tế, luật quốc tế,… Luật là một ngành học có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

ngành luật

Nhóm ngành Ngôn Ngữ

Nhóm ngành đào tạo về ngôn ngữ, bao gồm các ngành như: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Tây Ban Nha,… Đây là nhóm ngành mang đến cơ hội việc làm đa dạng, hấp dẫn trong các lĩnh vực.

nhóm ngành ngôn ngữ

Nhóm ngành Xây dựng

Đây là nhóm ngành được nhắc cuối cùng khi nhắc về khối D học ngành gì? Là nhóm ngành đào tạo về lĩnh vực xây dựng, bao gồm các ngành như: Kỹ thuật xây dựng, Kiến trúc, Quy hoạch đô thị, Quản lý xây dựng,… Nhóm ngành này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo dựng cảnh quan đô thị,…

nhóm ngành xây dựng

Top những ngành khối D hot nhất hiện nay

Với câu hỏi về vấn đề khối D học ngành gì ? Thì theo kết quả tuyển sinh đại học năm 2023, các ngành khối D có điểm chuẩn cao nhất đều thuộc nhóm ngành Kinh tế, Quản trị, Ngôn ngữ, Sư phạm,… Đây cũng là những ngành có nhu cầu nhân lực cao và cơ hội việc làm rộng mở.

Ngành Ngôn Ngữ Anh

Khi nhắc đến khối D học ngành gì? Thông thường các bạn thường nghĩ đến ngành ngôn ngữ Anh. Bởi ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học của các quốc gia nói tiếng Anh. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được đào tạo các kỹ năng tiếng Anh thành thạo cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đồng thời, sinh viên cũng được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, kinh tế của các quốc gia nói tiếng Anh.

ngành ngôn ngữ anh

Ngành Marketing

Là một lựa chọn xuất sắc cho những bạn đang băn khoăn khi không biết khối D học ngành gì? Nếu bạn đang đam mê sự sáng tạo, tìm kiếm giải pháp và muốn thấu hiểu sâu sắc về tâm lý và hành vi của người tiêu dùng. Trong quá trình học, bạn sẽ được tiếp cận với các kiến thức vững về phân tích thị trường, quảng cáo, quản lý thương hiệu, và chiến lược tiếp thị. Điều này giúp bạn phát triển kỹ năng cần thiết để xây dựng các chiến lược tiếp thị hiệu quả và ứng dụng chúng trong môi trường kinh doanh thực tế.

ngành marketing

Ngành Luật

Là một trong những ngành triển vọng trong xã hội đòi hỏi phải có kiến thức và trình độ ở mức độ cao. Đây là một trong ngành được xét tuyển khối D. Ngành này sẽ giúp bạn hiểu rõ về hệ thống pháp luật và quy định, mà còn phát triển kỹ năng tư duy logic, nắm bắt thông tin và phân tích sự vụ.

ngành luật

Hướng dẫn viên du lịch

Là 1 trong những ngành được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn đang có thế mạnh về ngôn ngữ và khả năng giao tiếp tốt, thì hướng dẫn viên du lịch sẽ là một ngành đầy thú vị. Với công việc ngày bạn có thể đi khắp nơi tiếp xúc với rất nhiều khách du dịch không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế.

hướng dẫn viên du lịch

Các trường đào tạo ngành khối D tốt nhất hiện nay

Khối D thi ngành gì, học trường nào đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, bởi môi trường học sẽ quyết định đến chất học tập. Dưới đây là một số trường có ngành khối D:

các trường đào tạo khối d

trường đào tạo khối d

Bên cạnh các trường Đại Học chuyên đào tạo khối D các bạn có thể tham khảo các trường cao đẳng có chất lượng đào tạo hàng đầu như Trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn, Trường Cao đẳng Bách Việt, Trường Cao đẳng Viễn Đông, Trường Cao đẳng Công nghệ Sài Gòn,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về khối D học ngành gì được chúng tôi tổng hợp. Hi vọng với những thông tin này sẽ mang lại hữu ích dành cho bạn.