Hiện nay trong ngành bán lẻ đang phổ biến mô hình tiếp thị đa kênh được sử dụng rộng rãi nhằm tăng độ phủ sóng của sản phẩm, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đến các sản phẩm của doanh nghiệp hơn. Trong bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số hiểu biết về bán hàng đa kênh là gì? Cùng với một số nền tảng phần mềm kinh doanh đa kênh đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Bán hàng đa kênh là gì

Cách mạng 4.0 bùng nổ sự phát triển của các phương tiện truyền thông, thay đổi các thức mua hàng của người tiêu dùng từ đây mà xu hướng bán hàng đa kênh cũng ra đời để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Trước đây, khi muốn mua bất kỳ sản phẩm nào, khách hàng phải đến trực tiếp tại các điểm bán lẻ, tuy nhiên, khi mạng xã hội phát triển thì khách hàng đã có thể mua hàng trên các nền tảng như website, facebook, sàn thương mại điện tử…Đây là lý do nếu bạn đang bán hàng online kết hợp offline thì nên phát triển mô hình bán hàng đa kênh để có thể dễ dàng tiếp cận được khách hàng.

Bán hàng đa kênh hiện nay đang được chia ra hai dạng cơ bản là Multi Channel và Omni Channel.

Multi-channel là gì?

Multi-channel là gì?

Multi Channel hiện nay là một mô hình bán hàng đa kênh phổ biến từ bán hàng online hoặc offline bao gồm một số kênh được sử dụng rộng rãi như:

– POS: Hệ thống các địa điểm cửa hàng bán lẻ

– Mạng xã hội: Các nền tảng mạng xã hội nhiều người dùng như Facebook, Zalo, Instagram…

– Website: Tạo lập và phát triển một website bán hàng riêng của doanh nghiệp đây là hình thức tiếp cận khách hàng phổ biến nhất.

– App mobile: Bán hàng online thông qua các app mobile

– Affiliate: Thực hiện bán sản phẩm thông qua hệ thống đội ngũ cộng tác viên

Ngoài ra, Multi Channel còn có một đặc điểm riêng biệt nữa chính là mỗi kênh bán hàng sẽ có hệ thống kinh doanh và quản lý bán hàng tách biệt hoàn toàn. Sự tách biệt này khiến cho các kênh bán hàng không có sự liên kết với nhau. Chính vì thế mà đôi khi các chương trình khuyến mãi hay cập nhật sản phẩm sẽ không đồng bộ và nhất quán giữa các kênh bán hàng với nhau. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều thời gian và chi phí hơn để có thể vận hành các kênh bán hàng hoạt động một cách trơn tru và liền mạch.

Omni channel là gì?

Omni channel là gì?

Omni Channel là mô hình bán hàng có nhiều điểm tương tự với mô hình Multi Channel, tuy nhiên, ở Omni Channel các kênh bán hàng sẽ có sự liên kết chặt chẽ trong quản lý và vận hành. Tất cả thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng sẽ được đồng bộ và nhất quán giữa các kênh bán hàng với nhau. Điều này giúp khách hàng có trải nghiệm mua hàng tốt hơn cũng như hỗ trợ các công tác quản lý của doanh nghiệp.

Chính vì thế mà Omni Channel đang được nhiều người tin dùng hơn hẳn khi mô hình này đặt khách hàng làm trọng tâm sau đó kết nối các kênh bán hàng lại với nhau tạo thành một chuỗi khép kín hoàn toàn.

Các nền tảng kinh doanh đa kênh phổ biến

Phần mềm bán hàng đa kênh Mona Media

Phần mềm bán hàng đa kênh Mona Media

Nền tảng bán hàng đa kênh Mona Media đang là một trong những phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay trên thị trường và đang được tin dùng bởi rất nhiều doanh nghiệp lớn. Hiện nay phần mềm của Mona Media cung cấp nhiều gói sản phẩm khác nhau, phù hợp với nhiều loại quy mô doanh nghiệp cung cấp các chứng năng cơ bản như bán hàng, phục vụ khách hàng, quản lý tồn kho.

Chi phí linh hoạt

Nền tảng bán hàng đa kênh Mona Media hiện đang cung cấp cho doanh nghiệp nhiều gói dịch vụ cũng như các tiện ích đi kèm mang đến giải pháp phù hợp với doanh nghiệp với mức giá vô cùng cạnh tranh và tối ưu nhất.

Phần mềm được thiết kế bởi công ty uy tín

Các phần mềm giải pháp doanh nghiệp của Mona Media hiện được nhiều khách hàng lớn nhỏ trên khắp cả, phục vụ đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực. Đây cũng chính là một thương hiệu đang được tin dùng nhất trên thị trường hiện nay.

Chăm sóc tận tình

Mona Media sở hữu một đội ngũ chăm sóc khách hàng với bề dày kinh nghiệm, được đào tạo bài bản các quy trình phục vụ khách hàng hài lòng nhất, luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng trên mọi phương diện.

Nền tảng bán hàng đa kênh miễn phí Kiotviet

Kiotviet hiện đang có hơn 150.000 gian hàng đang sử dụng, đây là một phần mềm quản lý bán hàng phổ biến với mức chi phí phù hợp cùng với giao diện thân thiện với nhiều người dùng.

Vận hành đơn giản

Với Kiotviet, các bạn chỉ mất khoảng 15 phút là đã có thể sử dụng thành thạo tất cả các chức năng cơ bản của hệ thống. Kiotviet khá dễ dàng tương thích với nhiều loại thiết bị do đó mà phù hợp với khách hàng, mang đến cho họ trải nghiệm tối ưu nhất.

Đa dạng ngành hàng

Kiotviet được ứng dụng rộng rãi cho hơn 15 ngành hàng thông dụng, tích hợp cả hoạt động bán buôn lẫn bán lẻ, lĩnh vực vô cùng đa dạng phù hợp với nhiều doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Nền tảng bán hàng Kiotviet luôn dành rất nhiều ưu đãi cho người dùng như miễn phí cài đặt, phí triển khai hay nâng cấp và hỗ trợ cho người bán hàng tối đa. Chính vì thế, việc lựa chọn sử dụng Kiotviet có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí.

Nền tảng kinh doanh đa kênh Getfly CRM

Nền tảng kinh doanh đa kênh Getfly CRM

Nền tảng bán hàng Getfly CRM hiện đang cung cấp giải pháp bán hàng hướng đến các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ đang muốn triển khai hình thức tiếp thị bán hàng đa kênh. Ngoài chức năng cơ bản là quản lý các giao dịch bán hàng, Getfly CRM còn hỗ trợ các chủ cửa hàng kết nối các phòng ban như Marketing – Sales – Chăm sóc khách hàng trên cùng một nền tảng.

Chăm sóc khách hàng tự động

Nền tảng Getfly CRM hiện đang tích hợp các công cụ Email và SMS, nhờ đó mà chỉ cần thiết lập sẵn các kịch bản, hệ thống đã có thể giúp bạn quản lý và chăm sóc khách hàng một cách hoàn toàn tự động.

Nâng cao hiệu quả chốt đơn

Getfly CRM sẽ tiến hành lưu trữ các thông tin của khách hàng cũng như các lịch sử giao dịch, nhờ đó mà doanh nghiệp có thể phân tích để thấu hiểu khách hàng hơn và nâng cao hiệu quả bán hàng.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Hệ thống tích hợp Email và SMS cũng đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp phân loại được các khách hàng tiềm năng bằng cách phân loại các khách hàng đọc tin, click vào đường dẫn để ghi nhận và hỗ trợ các chiến dịch quảng cáo sau này.

Kinh nghiệm kinh doanh đa kênh đạt hiệu quả

Kinh nghiệm kinh doanh đa kênh đạt hiệu quả

Để có thể tạo ra nhiều đơn hàng hơn, sau đây là những kinh nghiệm sẽ giúp ích cho bạn bán hàng đa kênh hiệu quả:

  • Vẽ được chân dung khách hàng: Các doanh nghiệp hay chủ cửa hàng cần tạo ra được hồ sơ thông tin chi tiết về khách hàng cụ thể để có cái nhìn tổng quan và toàn diện về người mua. Nhờ vậy, các bạn mới có thể giúp khách hàng có thể trải nghiệm mua hàng thuận lợi nhất.
  • Kết nối dữ liệu, data khách hàng: Cần thu thập và phân tích thông tin khách hàng dựa trên các dữ liệu giao dịch mua hàng cũng như lịch sử mua hàng để có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng và thuận lợi hơn.
  • Tương tác với khách hàng trên kênh mà họ yêu thích: thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mãi hay tri ân khách hàng cũng như các tin nhắn chăm sóc khách hàng trên các kênh mà khách hàng thường xuyên truy cập, duy trì tương tác để xây dựng dấu ấn thương hiệu.

Một số lưu ý khi kinh doanh đa kênh

Khi bắt đầu kinh doanh đa kênh, bạn không nên ôm đồm quá nhiều kênh bán hàng khác nhau, bởi như vậy sẽ khó tập trung được nguồn lực và thế mạnh riêng của bạn. Nếu bạn kinh doanh nhiều kênh sẽ phải tiêu tốn nhiều chi phí quản lý nhân sự để có kinh doanh hiệu quả cho từng kênh, do đó bạn chỉ nên tập trung nguồn lực vào 2-3 kênh để tiếp cận khách hàng online và offline.

Nếu bạn đang làm chủ kênh bán hàng và muốn triển khai thêm kênh bán hàng mới thì nên tìm hiểu một cách kỹ lưỡng và dự đoán trước tình tình để có thể dự phòng được các rủi ro. Trong trường hợp cảm thấy sản phẩm mà doanh nghiệp hay cửa hàng bạn đang kinh doanh không phù hợp với kênh mới thì hãy mạnh dạn rút lui và tìm kiếm cơ hội ở các kênh bán hàng khác.

Nắm được các hiểu biết về bán hàng đa kênh cũng như các nền tảng kinh doanh đa kênh phổ biến hiện nay sẽ giúp cho bạn lựa chọn được kênh bán hàng phù hợp. Từ đây mà có thể mở rộng con đường kinh doanh bán hàng của bạn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này đã có thể giúp bạn kinh doanh đa kênh hiệu quả hơn.